พระบรมราโชวาท

พุทธทาสดอทคอม

คลิ๊กเพื่ออ่าน

 
     
     
 

Check Google Page Rank 

 
     

 

 

     
   
     
     
 

กล้วยเถื่อน

กล้วยเถื่อน


วิธีการปลูก
กล้วยเถื่อนมีลักษณะทั่วไปเหมือนกับกล้วย  ก้านใบตอนล่างเป็นกาบยาวหุ้มซ้อนกันเป็นลำต้นมีขนาด เล็กกว่ากล้วยทั่ว ๆ  ไป เนื้ออ่อนตรงใจกลางต้น หรือที่เรียกว่า "หยวกกล้วย" เป็นสีขาวใบแบนยาว ด้านหน้ามี สีเขียว ด้านหลังมีปุยขาว  ๆ  เกาะอยู่และจะเล็กกว่าใบกล้วยใบอื่น  ๆ ทางมนเรียวยาวมีสีค่อนข้างแดง ออก
ดอกที่ปลายต้นเป็นปลียาวและเป็นงวงสีแดงในปลีมีดอกเป็นริ้วเล็ก ๆ  คล้ายนิ้วมือ มีสีขาว ตรงปลายดอกมีสีเหลือง ต่อมาส่วนนี้จะกลายเป็นผล  เมื่ออ่อนจะมีสีเขียวเมื่อแก่เต็มที่จะมีสีเหลือง  มีกลิ่นหอม เนื้อในมีรส อมหวานอมเปรียว  แต่มีเมล็ดมาก   คนจึงไม่นิยมรับประทานผล  แต่จะเอาเฉพาะหยวกกล้วยไปแกงหรือทำผักเหนาะ วิธีตัดต้นกล้วยเถื่อนเพื่อเอามาเป็นอาหารจะต้องตัดส่วนปลายต้นออกก่อนเพื่อให้น้ำในต้นไหลมาที่โคนเสียก่อนแล้วจึงตัดส่วนโคน หยวกที่ได้จึงจะไม่มีรสขม แหล่งที่พบกล้วยเถื่อนพบมากบริเวณที่สูง    และเชิงเขา   ในบริเวณเขาศกจังหวัดสุราษฏร์ธานี   และ
เชิงเขาอื่นๆโดยเฉพาะอย่างยิ่งบริเวณที่ถางป่าทำไร่กล้วยเถื่อนจึงไม่นิยมปลูกแต่จะขึ้นเองโดยธรรมชาติ

คุณค่า / ประโยชน์
(๑)  เป็นอาหารการนำกล้วยเถื่อนเพื่อนำมาทำอาหารของชาวบ้านจะต้องเลือกต้นกล้วยที่มีไม่อ่อนและไม่แก่เกินไป และถ้าต้นใดมียอดม้วนกลมด้วยก็ยิ่งดี เพราะจะได้หยวกที่อ่อนนุ่มมีใยน้อย และรสหวาน
(๒)  ในทางสมุนไพรใช้ทางและเหง้าผสมยาอื่นปรุงเป็นยาดับพิษฝีภายใน แก้ไข้ผิดนำผลที่เปลือกพอเริ่มเหลืองนิด ๆ นำมากินดิบรักษาแผลในกระเพาะ ใบกล้วยเถื่อนใช้ห้าใบ ๓ หาง วางซ้อนกันหงายลงในหม้อแล้วเอากะลาตัวเมียคว่ำปิดใสน้ำลงในหม้อพอประมาณ ต้มกินน้ำแก้ตกเลือด
(๓)  นำส่วนต่าง ๆ ของกล้วยเถื่อน ได้แก่ ผล ใบ ลำต้น ราก และส่วนอื่น ๆ ไปขายตามท้องตลาด เพื่อประชาชนในท้องถิ่นนั้นซื้อไปประกอบการปรุงอาหารและซื้อไปเป็นยาสมุนไพร

 
     
     
   
     
     
     
     
     
   
     
     
   
     

 

Siamsouth.com บ้านหลังเล็กๆแต่อบอุ่น

 Developed by siamsouth.com E-mail : nop-maneewat@hotmail.com