Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
25 เมษายน, 2557, 12:35:29

   

ผู้เขียน หัวข้อ: วุ้นกะทิใบเตย  (อ่าน 14752 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้






หน้า: [1]
NotBao
คนบ้านเดียวกันฺ
รองแม่ทัพภาค
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 3,944
สมาชิกลำดับที่ 106
เป็น"ควาย"มันไม่มีปัญญา ปัญหาเลยไม่มี



| |

« เมื่อ: 13 กันยายน, 2552, 15:32:12 »




วุ้นกะทิใบเตย

[url=http://imagehost.thaibuzz.com/show.php?id=50bee0cd0870124e0f4e1bbd616b69df][/url]


ส่วนผสม

วุ้นผง    2 ช้อนโต๊ะ
หัวกะทิ    2 ถ้วย
เกลือป่น    1/2 ช้อนชา
น้ำตาลทรายทำหน้ากะทิ    2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทรายทำตัววุ้น    1 ถ้วย
ใบเตยหั่นท่อนยาว    3 นิ้ว 5 ใบ
น้ำใบเตยข้นๆ    1/2 ถ้วย
น้ำ     1/2 ถ้วย
 


วิธีทำ

1. ทำหน้ากะทิโดยเคี่ยวน้ำ 1 ถ้วยกับวุ้นผง 1 ช้อนโต๊ะ พอเดือดและวุ้นละลาย ใส่น้ำตาล กะทิ เกลือและใบเตย เดือดอีกครั้ง ตักใบเตยออก

2. ลดไฟอ่อนสุดหรือยกหม้อลงวางในอ่างน้ำอุ่น ตักหน้ากะทิหยอดใส่พิมพ์ประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ ทิ้งไว้พอหน้ากะทิอุ่นๆและตึง

3. ขณะที่ทำหน้ากะก็ทำตัววุ้นไปพร้อมๆกัน โดยใส่น้ำและวุ้นผงที่เหลือลงในกระทะทองตั้งไฟกลาง ใส่น้ำตาล คนให้น้ำตาลละลาย ใส่น้ำใบเตย คนให้ทั่ว

4. ลดไฟอ่อนสุด หรือยกหม้อลงวางในอ่างน้ำอุ่น ตักตัววุ้น 2 ช้อนโต๊ะ หยอดทับหน้ากะทิ หยอดสลับกับหน้ากะทิจนเต็มพิมพ์ ทิ้งไว้ให้เย็น แคะออกจากพิมพ์

 
ที่มา โหระพา.คอม



บันทึกการเข้า





หากหัวใจยังรักควาย  ๓oปี คาราบาว
กระแสลมยิ่งแรงพัดผ่าน ดวงวิญญาณยิ่งกล้ายิ่งแกร่ง
ฝ่าคลื่นลมด้วยใจมุ่งมั่น ดวงตะวันสีทองส่องแสง


หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: