Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
27 มีนาคม, 2562, 07:32:24

   

ผู้เขียน หัวข้อ: มหัศจรรย์ปราสาทหิน ถิ่นอีสานใต้ จากพิมายถึงพนมรุ้ง  (อ่าน 5376 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้หน้า: [1]
นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,915
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« เมื่อ: 10 กันยายน, 2552, 22:31:47 »

มหัศจรรย์ปราสาทหิน ถิ่นอีสานใต้ จากพิมายถึงพนมรุ้ง
 
โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์


ปราสาทหินพิมาย ปราสาทหินขนาดใหญ่ที่สุดในเมืองไทย

 
 
       ขอมคือใคร ? ใช่เขมรในปัจจุบันหรือไม่ ?
       
       ณ วันนี้ ยังเป็นปริศนาและเป็นประเด็นให้นักวิชาการไทยบางคนถกเถียง แลกเปลี่ยนทัศนะ แสดงความคิดเห็นกันอย่างกว้างขวาง
       
       แต่ไม่ว่าขอมจะเป็นใคร อิทธิพลของ“อารยธรรมขอมโบราณ”เมื่อครั้งเรืองอำนาจสูงสุด ยังคงปรากฏให้เห็นในเมืองไทยมาจนถึงทุกวันนี้ โดยเฉพาะบรรดาปราสาทหินทั้งหลายในแถบอีสานตอนใต้ที่ถือเป็นอู่อารยธรรมขอมโบราณสำคัญของไทย ซึ่งถือเป็นมูลเหตุหลักจูงใจให้ “ตะลอนเที่ยว”ออกเดินทางไปในพื้นที่ 3 จังหวัดอีสานใต้ เพื่อย้อนรอยชื่นชมความน่าทึ่งของปราสาทหินเด่นๆในเมืองไทย


 
พิพิธภัณฑ์ฯพิมาย

 
 
       โคราช...
       
       “นครราชสีมา”หรือ“โคราช”เมืองหน้าด่านอีสาน ถือเป็นด่านแรกของการเดินทางครั้งนี้ โคราชมี“ปราสาทหินพิมาย”ปราสาทชื่อดังเป็นไฮไลท์ แต่เพื่อความเข้าใจในอารยธรรมขอมให้ดีขึ้น “ตะลอนเที่ยว”จึงเลือกไปศึกษาเติมเต็มองค์ความรู้เกี่ยวกับขอมก่อนที่ “พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติพิมาย”แหล่งเรียนรู้สำคัญแห่งดินแดนอีสาน


 
รูปปั้นพระเจ้าชัยวรมันที่ 7 ในพิพิธภัณฑ์พิมาย 

 
 
       พิพิธภัณฑ์ฯพิมาย ตั้งอยู่เชิงสะพานท่าสงกรานต์ห่างจากปราสาทหินพิมายราว 300 เมตร ภายในรวบรวมหลักฐานทางโบราณคดี จัดแสดงเรื่องราววัฒนธรรมอีสานในอดีต โดยมีโบราณวัตถุ-ศิลปวัตถุของขอมอยู่เป็นจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็น เทวรูป ทับหลังต่างๆที่ส่วนใหญ่มีสภาพค่อนข้างสมบูรณ์ ศิวลึงค์ และที่ถือว่าเป็นงานไฮไลท์ระดับมาสเตอร์พีชคือรูปปั้น พระเจ้าชัยวรมันที่ 7 ที่ประทับนั่งแขนขาด 2 ข้าง มีอายุประมาณ พ.ศ. 1720-1780 นับเป็นรูปปั้นพระเจ้าชัยวรมันที่ 7 ของจริงเพียง 3 แห่งในโลก
       
       ออกจากพิพิธภัณฑ์ฯพิมาย อารมณ์ปราสาทขอมถูกปลุกเร้าเต็มที่จากเจ้าหน้าที่พิพิธภัณฑ์ ทำให้การตามต่อในอารมณ์ขอมโบราณที่ปราสาทหินพิมายของ“ตะลอนเที่ยว”นั้นไหลลื่นมากขึ้น


 
ปรางค์ประธานปราสาทหินพิมาย

 
 
       ปราสาทหินพิมายตั้งอยู่ในอุทยานประวัติศาสตร์พิมายในตัว อ.พิมาย เป็นปราสาทหินขนาดใหญ่ที่สุดในเมืองไทย มีลักษณะพิเศษคือสร้างหันหน้าไปทางทิศใต้(ต่างจากปราสาทหินทั่วไปที่จะหันหน้าไปทางทิศตะวันออก) เพื่อหันรับกับเส้นทางที่ตัดมาจากเมืองยโศปุระ เมืองหลวงของอาณาจักรขอมในยุคนั้น
       
       ปราสาทหินพิมายเป็นศาสนสถานในพุทธศาสนามหายานและฮินดู สันนิษฐานว่าเริ่มสร้างขึ้นในสมัยพระเจ้าสุริยวรมันที่ 1 ปลายพ.ศ. 16 และต่อเติมในสมัยพระเจ้าชัยวรมันที่ 7 ราวต้น พ.ศ. 18 ตัวปราสาทเป็นศิลปะแบบบาปวน(ยุคแรก)เจือปนนครวัด(ยุคต่อเติม)
       
       ปราสาทแห่งนี้ มีสิ่งก่อสร้างเด่นๆชวนชม เริ่มจากทางเดินเข้าไป คือ สะพานนาคราช สะพานเชื่อมระหว่างโลกมนุษย์กับสวรรค์ตามคติจักรวาล สร้างเป็นรูปนาคราช 7 เศียรชูคอแผ่พังพานดูสวยงาม


 
พระพุทธรูปปางนาคปรกในเรือนธาตุปราสาทหินพิมาย
 
 
 
       ถัดเข้าไปเป็นซุ้มประตูหรือโคปุระชั้นนอกและกำแพงแก้ว จากนั้นเป็นชาลาทางเดินที่มองเห็นซุ้มประตูชั้นในสร้างรายรอบตัวปราสาท ซึ่งเมื่อผ่านพ้นโคปุระชั้นนี้เข้าไปจะพบกับความยิ่งใหญ่ของปรางค์ประธาน ที่ถูกขนาบข้างด้วย ปรางค์หินแดงและปรางค์พรมทัตที่ภายในประดิษฐ์รูปเคารพของพระเจ้าชัยวันมันที่ 7 (ปัจจุบันคือองค์จำลอง องค์จริงถูกนำไปจัดแสดงที่พิพิธฯภัณฑ์พิมาย) ซึ่งชาวบ้านในอดีตเชื่อว่านี่คือรูปปั้นของ“ท้าวพรหมทัต”ที่พวกเขานับถือ
       
       สำหรับองค์ปรางค์ประธานนั้น สร้างขึ้นราว พ.ศ. 16-17 ประกอบด้วย 2 ส่วนสำคัญคือเรือนธาตุและมณฑป มีลวดลายประดับตามส่วนต่างๆมากมายทั้งภายนอก ภายใน อาทิ ภาพศิวนาฏราช พระกฤษณะ ภาพเรื่องราวรามเกียรติ์ เรื่องราวทางพุทธศาสนา ส่วนภายในเรือนธาตุเป็นห้องครรภคฤหะ ที่สำคัญที่สุด เพราะเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปรางค์นาคปรกรูปเคารพสำคัญ(พุทธมหายาน) อีกทั้งยังมีร่องรอยท่อโสมสูตรที่ใช้ประกอบพิธีศักดิ์สิทธิ์ของศาสนาให้เห็นกันแบบพองาม
       
       และนั่นก็เป็นสิ่งน่าสนใจของปราสาทหินพิมาย ซึ่งในโคราชยังมีปราสาทขอมขนาดเล็กๆ อาทิ ปราสาทหินพนมวัน ปราสาทเมืองแขก ให้ผู้สนใจได้ศึกษาในอารยธรรมขอมโบราณกันอีก
       
       “ตะลอนเที่ยว”หลังเต็มอิ่มกับปราสาทหินที่ใหญ่ที่สุดในไทยอย่างพิมายแล้วก็ออกเดินทางตามรอยปราสาทขอมต่อไปยัง จ.สุรินทร์ ถิ่นเมืองช้างอันลือลั่นก้องฟ้าเมืองไทย


 
ปราสาทศีขรภูมิ กะทัดรัด สมส่วน 
 

 
       สุรินทร์...
       
       สุรินทร์นอกจากจะเป็นเมืองช้างแล้ว ยังเป็นเมืองแห่งปราสาทขอมที่น่าสนใจเมืองหนึ่งของไทย เมืองนี้มีปราสาทสำคัญขึ้นชื่ออยู่ 2 แห่งด้วยกัน ซึ่งล้วนต่างเป้าหมายของการย้อนรอยปราสาทขอมทั้งคู่
       
       สำหรับปราสาทแห่งแรกคือ“ปราสาทศีขรภูมิ” ในเขตชุมชนโบราณบ้านปราสาท ต.ระแงง อ.ศีขรภูมิ ปราสาทแห่งนี้เป็นปราสาทขนาดเล็ก เป็นศิลปะขอมแบบบาปวนผสมนครวัด สร้างขึ้นราวปลาย พ.ศ.16 ถึงต้น พ.ศ. 17 เป็นเทวสถานของศาสนาฮินดู ลัทธิไศวนิกาย(นับถือพระศิวะเป็นเทพสูงสุด) มีอยู่ด้วยกัน 5 หลัง ตั้งอยู่บนฐานเดียวกันยกพื้นสูง มีบารายล้อมรอบ 3 ด้าน วัสดุก่อสร้างปราสาทมีทั้งหินทราย ศิลาแลง และอิฐ ซึ่งเป็นการแยกให้เห็นถึงยุคสมัยในการก่อสร้างและการบูรณะอย่างชัดเจน ตัวประสาทประธานองค์กลาง ถือเป็นศูนย์รวมผลงานมาสเตอร์พีชระดับสุดยอดแห่งสยามอยู่ 2 แห่งด้วยกัน


 
รูปสลักนางอัปสราปราสาทศีขรภูมิที่ได้ชื่อว่าสวยที่สุดในเมืองไทย

 
 
       แห่งแรกคือภาพสลักนางอัปสราถูกยกย่องว่าสวยงามและสมบูรณ์ที่สุดในเมืองไทย ในบริเวณกรอบประตูทั้ง 2 ด้านของปราสาทประธาน เป็นภาพนางอัปสราแต่งองค์ทรงเครื่องอย่างสวยงามรู้ร่างสมส่วน มีทวารบาลอยู่ถือกระบองประกบอยู่ด้านข้างทั้ง 2 นาง
       
       แห่งที่สองคืออยู่ ทับหลังสลักเป็นเรื่องพระศิวะ 3 ตอนที่ได้ชื่อว่าสวยงามและสมบูรณ์ที่สุดแห่งหนึ่งในเมืองไทย แกะสลักอย่างสวยงามประณีตอ่อนช้อย ดูแล้วได้อารมณ์ยิ่งนัก นับได้ว่าปราสาทเล็กๆอย่างศีขรภูมิ ในด้านของความงามนั้นถือว่ายิ่งใหญ่เกินตัวไม่น้อยเลย


 
ปราสาทตาเมือนธม ที่อยู่ใกล้ชายแดนไทย-กัมพูชา เพียงไม่กี่ 10 เมตร
 
 
 
       จากศีขรภูมิเราเดินทางต่อไปยังชายแดนไทย-กัมพูชา เพื่อไปชมกลุ่มปราสาทตาเมือน บริเวณช่องตาเมือน บ้านหนองคันนา ต.ตาเมียง อ.พนมดงรัก สร้างบนเส้นทางคมนาคมโบราณเชื่อมเมืองพระนคร(เมืองหลวงอาณาจักรขอมโบราณปัจจุบันคือเสียมราฐหรือเสียมเรียบ)และเมืองพิมาย(นครราชสีมาในปัจจุบัน) กลุ่มปราสาทแห่งนี้ประกอบด้วยปราสาทขอม 3 หลัง ตั้งอยู่บริเวณใกล้เคียงกัน ประกอบด้วย
       
       ปราสาทตาเมือนธม เป็นปราสาทใหญ่ที่สุดในกลุ่ม อยู่ใกล้ชายแดนที่สุด คาดว่าน่าจะสร้างราว พ.ศ. 16 ประกอบด้วยปรางค์ 3 องค์ ปรางค์ประธานใหญ่สุดอยู่ตรงกลาง สร้างบนลานหินธรรมชาติ ภายในห้องครรภคฤหะของปราสาทปรางค์ประธานมีศิวลึงค์ธรรมชาติที่ปัจจุบันหักไปเหลือเพียงร่องรอยให้ชมกันพอได้จินตนาการ
       
       ปราสาทตาเมือนโต๊ด เป็นอโรคยาศาล(บ้างว่าเป็นโรงพยาบาลหรือสุขศาลา บ้างว่าเป็นศาลในโรงพยาบาล)ในสมัยพระเจ้าชัยวรมัน(พ.ศ.1721-1763) ยังคงมีสภาพค่อนข้างสมบูรณ์


 
ปราสาทตาเมือนโต๊ด
 
 
 
       ปราสาทตาเมือน สร้างในสมัยพระเจ้าชัยวรมันที่ 7 เพื่อเป็นที่พักคนเดินทาง(ธรรมศาลาหรือบ้านมีไฟ) ตามเส้นทางจากเมืองพระนครเมืองหลวงสู่เมืองพิมาย เป็นปรางค์องค์เดียวมีห้องยาวเชื่อมต่อมาทางด้านหน้า
       
       ด้วยความที่ปราสาทตาเมือนตั้งอยู่ห่างชายแดนเพียงไม่กี่ 10 เมตร นั่นจึงทำให้การเที่ยวชมต้องไปติดต่อกับเจ้าหน้าที่ตชด.เพื่อนำชม เพราะพื้นที่แห่งนี้เพิ่งมีกรณีพิพาทเรื่องปัญหาชายแดนมาเมื่อไม่นาน ทั้งๆที่หากดูตามชัยภูมิกันสร้างปราสาทนั้นอยู่ในบ้านเราชัดเจน อีกทั้งกรมศิลป์ของเรายังขึ้นทะเบียนปราสาทตาเมือนเป็นโบราณสถานตั้งแต่ ปี พ.ศ. 2478 และทำการบูรณะซ่อมแซมมาเป็นสิบปีจนเป็นรูปเป็นร่างมาจนถึงทุกวันนี้
       
       แต่อนิจจาด้วยปัญหาชายแดนและ(เกม)การเมืองระหว่างประเทศทำให้การบูรณะต้องหยุดชะงักลงทิ้งกลุ่มปราสาทตาเมือนไว้ให้เราได้ชื่นชมในความสำคัญกันเท่าที่จะสามารถบูรณะได้


 
ปราสาทเมืองต่ำอันสุดคลาสสิค 

 
 
       บุรีรัมย์...
       
       จังหวัดสุดท้ายของการเดินทางในทริปนี้ อยู่ที่“บุรีรัมย์”หนึ่งในเมืองปราสาทหินสำคัญของเมืองไทย เมืองนี้มีปราสาทหินในระดับสุดยอดของเมืองไทยอยู่ถึง 2 ปราสาทด้วยกัน
       
       ปราสาทแรกคือ“ปราสาทเมืองต่ำ”อ.ประโคนชัย ที่สันนิษฐานว่าน่าจะเริ่มสร้างในราว พ.ศ.16 ตามคติความเชื่อทางศาสนาฮินดูลัทธิไศวนิกายด้วยศิลปะแบบบาปวน เพื่อเป็นศาสนสถานประจำเมือง มีจุดเด่นตรงสระน้ำรอบตัวปราสาทที่มีรูปสลักพญานาคทอดยาวไปตามแนวขอบสระ เป็นนาค 5 เศียร หัวโล้นเกลี้ยงเกลาแบบบาปวน


 
โคปุระปราสาทเมืองต่ำ 

 
 
       หลายคนเรียกสระนี้ว่า“สระหัวนาค”ที่เปรียบดังมหาสมุทรที่รายล้อมเขาพระสุเมรุศูนย์กลางจักรวาล(ตามคติจักรวาล)ที่แทนด้วยตัวปราสาทที่มีปรางค์อิฐกะทัดรัดสมส่วน 5 องค์ ตั้งตระหง่านอยู่ในนั้น ขณะที่ตามทับหลังและหน้าบันของซุ้มประตูและปรางค์ปราสาท สลักหินเป็นลวดลายสวยงามอ่อนช้อยเรื่องราวในศาสนาฮินดู อาทิ ภาพพระอินทร์ประทับบนหน้ากาล พระอิศวรและพระอุมาทรงโค
       
       และด้วยองค์ประกอบความงามของปราสาทแห่งนี้ที่ถือว่าเป็นเลิศเอกอุ จน ททท. ยกให้เป็น 1 ใน อันซีนไทยแลนด์ ในขณะที่ผู้นิยมปราสาทขอมต่างยกให้เป็นปราสาท“สุดคลาสสิค” อันทรงเสน่ห์ยิ่งนัก


 
เส้นทางเดินสู่ปราสาทพนมรุ้ง ทิพยวิมานบนเขาไกรลาส

 
 
       จากปราสาทเมืองต่ำเราเดินทางไปต่อยัง“ปราสาทพนมรุ้ง” อ.เฉลิมพระเกียรติ ปราสาทที่ได้รับการยอมรับว่างดงามที่สุดในเมืองไทย สร้างขึ้นบนภูเขาไฟที่ดับสนิท ราว พ.ศ. 15 โดยสันนิษฐานผู้สร้างน่าจะเป็น “พระเจ้านเรนทราทิตย์” แห่งราชวงศ์มหิทธรปุระ เพื่อให้เป็นดังทิพยวิมานของพระศิวะบนเขาไกรลาสและเป็นที่ประดิษฐานรูปเคารพของพระองค์หลังสิ้นชีวิต
       
       ความงดงามและเสน่ห์ของปราสาทพนมรุ้งนั้นมีมากหลาย ตั้งแต่เส้นทางเดินสู่ปราสาทที่เป็นดังสะพานเชื่อมโลกมนุษย์กับสรวงสวรรค์ ครั้นถึงยังตัวปราสาทหินทรายสีชมพูอันยิ่งใหญ่งดงาม ในพื้นที่แห่งนี้จะมีสิ่งน่าสนใจให้ชื่มชมกันมากมาย ไม่ว่าจะเป็น องค์ปรางค์ประธาน ตัวเรือนธาตุที่ภายในมีห้องครรภคฤหะ ประดิษฐานศิวลึงค์รูปเคารพสำคัญของลัทธิไศวนิกาย โดยมีท่อโสมสูตรหรือร่องรับน้ำศักดิ์สิทธิ์ที่ได้จากพิธีกรรมเซ่นสังเวยองค์ศิวเทพต่อยาวมาให้เห็นอย่างชัดเจน


 
ภาพสลักทับหลังนารายณ์บรรทมสินธุ์ แห่งพนมรุ้ง

 
 
       สำหรับไฮไลท์อีกอย่างหนึ่งของพนมรุ้งที่พลาดไม่ได้ด้วยประการทั้งปวงก็คือ ลวดลายสลักหินตามทับหลัง หน้าบัน และส่วนต่างๆที่ถือเป็นงานช่างโบราณระดับเอกอุ ฝีมือชั้นเทพ โดยภาพที่โดดเด่นที่สุด หนีไม่พ้นภาพทับหลังนารายณ์บรรทมสินธุ์และศิวนาฏราชที่อยู่เคียงคู่กัน
       
       นับได้ว่าความงามและเสน่ห์ของปราสาทขอมที่เราเดินทางไปสัมผัสนั้น คือมรดกทางวัฒนธรรมสำคัญของบรรพบุรุษที่ตกทอดสืบต่อกันมา ด้วยเหตุนี้คนไทยจำเป็นต้องช่วยกันดูปกปักรักษา ป้องกันไม่ให้มรดกทางวัฒนธรรมเหล่านี้ถูกนำไปใช้ในการแสวงหาผลประโยชน์ส่วนตัวของใครบางคน ดังกรณีที่เคยขึ้นมาแล้วกับปราสาทเขาพระวิหาร ซึ่งนับเป็นความเจ็บช้ำของคนไทยอันเกิดจากความชั่วช้าของนักการเมืองไทยเพียงไม่กี่คนเท่านั้น

 
       *****************************************
       
       การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย(ททท.) สำนักงานภูมิภาคภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ได้จัดเส้นทางท่องเที่ยว“ตามรอยอารยธรรมขอม เที่ยวมหัศจรรย์...แดนปราสาทหิน” ในถิ่นอีสานใต้ขึ้นรูปแบบแพ็คเกจทัวร์ขึ้น โดยให้ 4 สมาคมท่องเที่ยวภายในประเทศเป็นผู้ดำเนินการ ซึ่งผู้สนใจสามาสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ ส.ธุรกิจท่องเที่ยวภายในประเทศ 0-2270-1505-8 ส.ไทยท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์และผจญภัย 0-2393-5855 ส.ส่งเสริมธุรกิจท่องเที่ยวไทย 0-2961-2204-5 ส.ผู้ประกอบการนำเที่ยวไทย 0-2998-0744
       
       ส่วนผู้สนใจรายละเอียดของปราสาทและการเดินทางสู่ปราสาทขอมใน 3 จังหวัดอีสานใต้สามารถสอบถามข้อเพิ่มเติมได้ที่ ททท.นครราชสีมา(ปราสาทหินพิมาย) 0-4421-3666, 0- 4421-3030 ททท. สุรินทร์(ปราสาทศีขรภูมิ-ตาเมือน-พนมรุ้ง-เมืองต่ำ)0-4451-4447

แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
nongmax
สมาชิกมาใหม่
*


กระทู้: 7
สมาชิกลำดับที่ 2778


| |

« ตอบ #1 เมื่อ: 11 กันยายน, 2552, 11:28:11 »

[url=http://www.xn--q3c1ar6i.com/forum/index.php/topic,2400.html][/url][url=http://www.xn--q3c1ar6i.com/forum/index.php/topic,2401.html][/url][url=http://www.xn--q3c1ar6i.com/forum/index.php/topic,2402.html][/url][url=http://www.xn--q3c1ar6i.com/forum/index.php/topic,2403.html][/url][url=http://www.xn--q3c1ar6i.com/forum/index.php/topic,2404.html][/url][url=http://www.xn--q3c1ar6i.com/forum/index.php/topic,2405.html][/url][url=http://www.xn--q3c1ar6i.com/forum/index.php/topic,2406.html][/url][url=http://www.xn--q3c1ar6i.com/forum/index.php/topic,2407.html][/url][url=http://www.xn--q3c1ar6i.com/forum/index.php/topic,2408.html][/url][url=http://www.xn--q3c1ar6i.com/forum/index.php/topic,2409.html][/url][url=http://www.xn--q3c1ar6i.com/forum/index.php/topic,2410.html][/url][url=http://www.xn--q3c1ar6i.com/forum/index.php/topic,2411.html][/url][url=http://www.xn--q3c1ar6i.com/forum/index.php/topic,2412.html][/url][url=http://www.xn--q3c1ar6i.com/forum/index.php/topic,2413.html][/url][url=http://www.xn--q3c1ar6i.com/forum/index.php/topic,2414.html][/url][url=http://www.xn--q3c1ar6i.com/forum/index.php/topic,2415.html][/url][url=http://www.xn--q3c1ar6i.com/forum/index.php/topic,2416.html][/url][url=http://www.xn--q3c1ar6i.com/forum/index.php/topic,2417.html][/url][url=http://www.xn--q3c1ar6i.com/forum/index.php/topic,2418.html][/url][url=http://www.xn--q3c1ar6i.com/forum/index.php/topic,2419.html][/url][url=http://www.xn--q3c1ar6i.com/forum/index.php/topic,2420.html][/url][url=http://www.xn--q3c1ar6i.com/forum/index.php/topic,2421.html][/url][url=http://www.xn--q3c1ar6i.com/forum/index.php/topic,2422.html][/url][url=http://www.xn--q3c1ar6i.com/forum/index.php/topic,2423.html][/url][url=http://www.xn--q3c1ar6i.com/forum/index.php/topic,2424.html][/url][url=http://www.xn--q3c1ar6i.com/forum/index.php/topic,2425.html][/url][url=http://www.xn--q3c1ar6i.com/forum/index.php/topic,2426.html][/url][url=http://www.xn--q3c1ar6i.com/forum/index.php/topic,2427.html][/url][url=http://www.xn--q3c1ar6i.com/forum/index.php/topic,2428.html][/url][url=http://www.xn--q3c1ar6i.com/forum/index.php/topic,2429.html][/url][url=http://www.xn--q3c1ar6i.com/forum/index.php/topic,2430.html][/url][url=http://www.xn--q3c1ar6i.com/forum/index.php/topic,2431.html][/url][url=http://www.xn--q3c1ar6i.com/forum/index.php/topic,2432.html][/url][url=http://www.xn--q3c1ar6i.com/forum/index.php/topic,2433.html][/url][url=http://www.xn--q3c1ar6i.com/forum/index.php/topic,2434.html][/url][url=http://www.xn--q3c1ar6i.com/forum/index.php/topic,2435.html][/url][url=http://www.xn--q3c1ar6i.com/forum/index.php/topic,2436.html][/url][url=http://www.xn--q3c1ar6i.com/forum/index.php/topic,2437.html][/url][url=http://www.xn--q3c1ar6i.com/forum/index.php/topic,2438.html][/url][url=http://www.xn--q3c1ar6i.com/forum/index.php/topic,2439.html][/url][url=http://www.xn--q3c1ar6i.com/forum/index.php/topic,2440.html][/url][url=http://www.xn--q3c1ar6i.com/forum/index.php/topic,2441.html][/url][url=http://www.xn--q3c1ar6i.com/forum/index.php/topic,2442.html][/url][url=http://www.xn--q3c1ar6i.com/forum/index.php/topic,2443.html][/url][url=http://www.xn--q3c1ar6i.com/forum/index.php/topic,2444.html][/url][url=http://www.xn--q3c1ar6i.com/forum/index.php/topic,2445.html][/url][url=http://www.xn--q3c1ar6i.com/forum/index.php/topic,2446.html][/url][url=http://www.xn--q3c1ar6i.com/forum/index.php/topic,2447.html][/url][url=http://www.xn--q3c1ar6i.com/forum/index.php/topic,2448.html][/url][url=http://www.xn--q3c1ar6i.com/forum/index.php/topic,2449.html][/url][url=http://www.xn--q3c1ar6i.com/forum/index.php/topic,2450.html][/url][url=http://www.xn--q3c1ar6i.com/forum/index.php/topic,2451.html][/url][url=http://www.xn--q3c1ar6i.com/forum/index.php/topic,2452.html][/url][url=http://www.xn--q3c1ar6i.com/forum/index.php/topic,2453.html][/url][url=http://www.xn--q3c1ar6i.com/forum/index.php/topic,2454.html][/url][url=http://www.xn--q3c1ar6i.com/forum/index.php/topic,2455.html][/url][url=http://www.xn--q3c1ar6i.com/forum/index.php/topic,2456.html][/url][url=http://www.xn--q3c1ar6i.com/forum/index.php/topic,2457.html][/url][url=http://www.xn--q3c1ar6i.com/forum/index.php/topic,2458.html][/url][url=http://www.xn--q3c1ar6i.com/forum/index.php/topic,2459.html][/url][url=http://www.xn--q3c1ar6i.com/forum/index.php/topic,2460.html][/url][url=http://www.xn--q3c1ar6i.com/forum/index.php/topic,2461.html][/url][url=http://www.xn--q3c1ar6i.com/forum/index.php/topic,2462.html][/url][url=http://www.xn--q3c1ar6i.com/forum/index.php/topic,2463.html][/url][url=http://www.xn--q3c1ar6i.com/forum/index.php/topic,2464.html][/url][url=http://www.xn--q3c1ar6i.com/forum/index.php/topic,2465.html][/url][url=http://www.xn--q3c1ar6i.com/forum/index.php/topic,2466.html][/url][url=http://www.xn--q3c1ar6i.com/forum/index.php/topic,2467.html][/url][url=http://www.xn--q3c1ar6i.com/forum/index.php/topic,2468.html][/url][url=http://www.xn--q3c1ar6i.com/forum/index.php/topic,2469.html][/url][url=http://www.xn--q3c1ar6i.com/forum/index.php/topic,2470.html][/url][url=http://www.xn--q3c1ar6i.com/forum/index.php/topic,2471.html][/url][url=http://www.xn--q3c1ar6i.com/forum/index.php/topic,2472.html][/url][url=http://www.xn--q3c1ar6i.com/forum/index.php/topic,2473.html][/url][url=http://www.xn--q3c1ar6i.com/forum/index.php/topic,2474.html][/url][url=http://www.xn--q3c1ar6i.com/forum/index.php/topic,2475.html][/url][url=http://www.xn--q3c1ar6i.com/forum/index.php/topic,2476.html][/url][url=http://www.xn--q3c1ar6i.com/forum/index.php/topic,2477.html][/url][url=http://www.xn--q3c1ar6i.com/forum/index.php/topic,2478.html][/url][url=http://www.xn--q3c1ar6i.com/forum/index.php/topic,2479.html][/url][url=http://www.xn--q3c1ar6i.com/forum/index.php/topic,2480.html][/url][url=http://www.xn--q3c1ar6i.com/forum/index.php/topic,2481.html][/url][url=http://www.xn--q3c1ar6i.com/forum/index.php/topic,2482.html][/url][url=http://www.xn--q3c1ar6i.com/forum/index.php/topic,2483.html][/url][url=http://www.xn--q3c1ar6i.com/forum/index.php/topic,2484.html][/url][url=http://www.xn--q3c1ar6i.com/forum/index.php/topic,2485.html][/url][url=http://www.xn--q3c1ar6i.com/forum/index.php/topic,2486.html][/url][url=http://www.xn--q3c1ar6i.com/forum/index.php/topic,2487.html][/url][url=http://www.xn--q3c1ar6i.com/forum/index.php/topic,2488.html][/url][url=http://www.xn--q3c1ar6i.com/forum/index.php/topic,2489.html][/url][url=http://www.xn--q3c1ar6i.com/forum/index.php/topic,2490.html][/url][url=http://www.xn--q3c1ar6i.com/forum/index.php/topic,2491.html][/url][url=http://www.xn--q3c1ar6i.com/forum/index.php/topic,2492.html][/url][url=http://www.xn--q3c1ar6i.com/forum/index.php/topic,2493.html][/url][url=http://www.xn--q3c1ar6i.com/forum/index.php/topic,2494.html][/url][url=http://www.xn--q3c1ar6i.com/forum/index.php/topic,2495.html][/url][url=http://www.xn--q3c1ar6i.com/forum/index.php/topic,2496.html][/url][url=http://www.xn--q3c1ar6i.com/forum/index.php/topic,2497.html][/url][url=http://www.xn--q3c1ar6i.com/forum/index.php/topic,2498.html][/url][url=http://www.xn--q3c1ar6i.com/forum/index.php/topic,2499.html][/url][url=http://www.xn--q3c1ar6i.com/forum/index.php/topic,2500.html][/url]สวยจังเลย 
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า

7539119
บุคคลทั่วไป

| |

« ตอบ #2 เมื่อ: 23 มิถุนายน, 2553, 19:20:58 »

มหัศจรรรย์ปราสาทหิน ถิ่นอิสานใต้ จากพิมายถึงพนมรุ้ง อยากไปเทียวจริงๆที่เขาว่าสวยจริงๆ เพราะไม่เคยไปเทียวมาเลย
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า

หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: