Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
29 กรกฎาคม, 2559, 01:21:09

   

ผู้เขียน หัวข้อ: กีตาร์เทพ(ชัคกี้ ธัญรัตน์)  (อ่าน 9632 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้






หน้า: [1]
มะเอ@รักควาย
ผู้ทรงคุณวุฒิ
*


เพศ: หญิง
กระทู้: 1,501
สมาชิกลำดับที่ 6
จะขอตามรอยของพ่อท่องคำว่า"เพียง"และ"พอ"จากหัวใจ



| |

« เมื่อ: 18 พฤษภาคม, 2551, 17:30:01 »

ตำนานบทเพลงคุณภาพ

                                                         

CHUCKIE ชัคกี้ ธัญรัตน์ : อัลบั้ม ศรัทธา
นักฟังเพลงรุ่นใหม่ๆคงจะไม่มีใครรู้จักชัคกี้สักเท่าไหร่ หากจะเป็นนักฟังเพลงในยุคเก่าๆสักหน่อย ชัคกี้ธัญรัตน์ เจ้าของฉายากีต้าร์เทพแห่งเมืองไทย เป็นผู้ที่ได้รับการยกย่องว่ามีฝีมือเยี่ยมทั้งเมืองไทย
และต่างประเทศทีเดียว ในเมืองไทยมีมือกีตาร์ร็อคเพียงไม่กี่คนที่ได้รับการยกย่องว่าเป็นยอดฝีมือกีต้าร์ของไทย ที่มีก็คือ แหลม มอริสัน กีต้าร์คิงส์ , กิตติ กีต้าร์ปืน , ช.อ้น ณ บางช้าง และ ชัคกี้ กีต้าร์เทพคนนี้ ชัคกี้ ได้ไปศึกษาด้านดนตรีในต่างประเทศ เคยร่วมงานกับวงROCKESTRA ชุด TECHNOLOGY และออกงานชุดศรัทธานี้ จากนั้นเคยเข้าไปร่วมเล่นในวงคาไลโดสโคป เคยไปร่วมรับเชิญเล่นในวงต่างๆและกลับมาตั้งวงใหม่คือ BLUE PLANNET ที่มีปูแบล็คเฮดเป็นนักร้องนำชัคกี้จบทางด้านดนตรีจากอเมริกา และเป็นนักดนตรีรับจ้างที่มี UNION CARD ที่ต่างประเทศสามารถ
ดึงตัวไปร่วมงานได้ทันที เป็นนักดนตรีที่รู้เรื่องโน๊ตเป็นอย่างดี งานในขุดนี้เป็นงานเพลงที่มีเนื้อหาเป็นเพลงเพื่อชีวิต แต่ดนตรีเป็นแนวป๊อบร็อคธรรมดาที่นำเครื่องดนตรีอีเล็คทรอนิกส์ ซินธิไซเซอร์มาผสมเพื่อให้เพลงทันสมัย เสียงร้องของชัคกี้อาจจะฟังยากไปสักหน่อย งานในชุดนี้มีอู๊ด ยานนาวา ตีกลอง, และมงคล อุทก เล่น ฮาโมนิกา งานเพลงส่วนใหญ่แต่งเนื้อร้องโดย หงา คาราวาน และมีปานศักดิ์ รังสิพราหมณกุล ร่วมแต่งอีก1เพลง งานชุดนี้ไม่ได้เน้นในความเป็นกีต้าร้ละดับต้นๆของประเทศ แต่จะเน้นถึงความละเมียดละไมในการเรียบเรียงดนตรี และเมโลดี้ในเพลงแต่ละเพลงทีไพเราะ แม้เสียงร้องของชัคกี้จะไม่ไพเราะมากนัก แต่ถ้าได้ฟังบ่อยๆจะรู้สึกได้ว่าเสียงน่าฟังยิ่งนัก เสียงกีต้าร์ที่ได้ยินในชุดนี้จะนิ่ง ใส สงบและนุ่มนวล ดังฉายากีต้าร์เทพของเขา
แม้ว่าชัคกี้จะเสียชีวิตมาหลายปีแล้ว แต่ก็ยังมีบทเพลงของเขาที่สืบทอดมาจนถึงปัจจุบัน มีคนกล่าวถึงงานของเขาตลอด และมีอีกชุดหนึ่งที่ชัคกี้ตั้งวงและร่วมเล่นกีต้าร์คือวง WHITE MAGIC
ีวงนี้เล่นดนตรีค่อนข้างหนักพอสมควรครับ หากใครอยากรู้ว่าชัคกี้มีความสามารถอย่างไร และคำว่ากีต้าร์เทพในฉายาของเขาได้มาอย่างไรก็ต้องไปลองฟังเพลง ฮิโรชิม่า ของวงคาราวานในชุด1985
ของวงคาราวาน คุณจะรู้สึกว่าเขาโซโล่ได้พริ้วน่าฟังทีเดียว และทางวงคาราวานเคยบอกไว้ว่า คุณชัคกี้โซ่โล่เพลงนี้ในห้องบันทึกเสียงเสร็จเรียบร้อย เขาก็กล่าวว่า เขาคงจะไม่สามารถโซโล่เพลงนี้ได้ดีเท่านี้อีกแล้ว เพราะลีลาก็ท่วงท่าและอารมณ์เขาได้ถ่ายถอดลงไปหมดแล้ว และอีกเพลงคือเพลงแม้เราจะไม่พบกันของคาราวานในชุดอานนท์เพลงนี้ก็เป็นเพลงช้าที่มีท่อนโซโล่ที่รวดเร็ว หาคนที่จะทำเพลงและกล้าที่จะโซโล่ได้แบบนี้ได้ยากในปัจจุบันครับ งานคอนเสิร์ติ อำลาชัคกี้ที่จัดขึ้นที่ROCK PUB ซึ่งผมก็เข้าไปร่วมไว้อาลัย ตอนที่ชัคกี้เสียชีวิตใหม่ๆ มีศิลปินต่างๆมามากมาย ซึ่งศิลปินบางท่านก็มาร่วมไว้อาลัย ซึ่งไม่ได้มีรายชื่อในตารางคอนเสิร์ติครั้งนั้นงานนี้เป็นงานเล็กๆ จุคนเพียง100คน บัตรราคา500บาท มีศิลปินที่มาร่วมงานดังนี้ คาราวาน แบล็คเฮด อารักษ์ อาภากาศ ร็อคเคสตร้า ทีมงานไมล์สโตนทุกคนและมาโนช แหลมมอรอสัน กิตติกีต้าร์ปืน ๆลๆในงานมีการประมูลเทปชัคกี้ที่ทำขึ้นมาขายในงานโดยเฉพาะ และเทปชุดศรัทธากับBLUE PLANET พร้อมรายเซ็นของศิลปินทุกๆคนในงานในราคา3ม้วน 2,000 บาท แต่ผมไม่ได้ประมูลมานะครับ นั่งดูเฉยๆแต่วันนั้นทุกๆท่านเล่นเพลงได้ดีมาก และมีน้าหมู พงษ์เทพ มาร่วมด้วย เขาร้องเพลง วันลา ซึ่งเข้ากับ
บรรยากาศมาก พงษ์เทพร้องเพลงไป พูดไปและสุดท้ายก็ร้องไห้ไปกับการจากไปของศิลปินไทยที่ได้ชื่อว่ามีฝีมือระดับประเทศของไทยแต่ไฉนถึงไร้ซึ่งชื่อเสียงและการจากไปของเขาทำไมถึงเงียบอย่างนี้อยากให้คนไทยทุกๆคนได้รับรู้ไว้ว่าเมืองไทย ขาดมือกีต้าร์ระดับประเทศไปหนึ่งคนแล้วนะ แต่งานเพลงของเขายังอยู่ตลอดไป.................ชัคกี้ ธัญรัตน์
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า




apon
บุคคลทั่วไป

| |

« ตอบ #1 เมื่อ: 20 สิงหาคม, 2551, 10:14:31 »

thank
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า

มะเอ็ม
คนบ้านเดียวกัน
ผู้ช่วยผู้จัดการ
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 1,169
สมาชิกลำดับที่ 149
ปักษ์ใต้บ้านเรามันเหงาจัง ไม่มีใครนั่งแลหนังโนราห์



| |

« ตอบ #2 เมื่อ: 16 กันยายน, 2551, 08:38:40 »

ขอบคุณครับ..  กีตาร์เทพ สมัยเด็กดังมาก
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า

พ...   พึ่งพาอาศัยกันได้
ว...    ไว้วางใจกันได้
ก...    มีความเกรงใจซึ่งกันและกัน
  "จึงจะเรียกว่าเป็นพวกกัน"

หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: