Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
27 มีนาคม, 2562, 05:54:10

   

ผู้เขียน หัวข้อ: ปิดฉากชีวิต ?ตนกูบีรอ กอตอนีลอ? ตำนานความรุ่งโรจน์และล่มสลายของ ?พูโล?  (อ่าน 1815 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้หน้า: [1]
ยามเฝ้าบอร์ด
ผู้ดูแลบ้าน
เจ้าหน้าที่อาวุโส
*****


กระทู้: 2,645
สมาชิกลำดับที่ 1
มือปราบเกรียน| |

« เมื่อ: 02 กรกฎาคม, 2551, 21:12:19 »

 ศูนย์เฝ้าระวังสถานการณ์ภาคใต้
       [url=http://www.deepsouthwatch.org]www.deepsouthwatch.org[/url]
       
       เมื่อกล่าวชื่อ ?ตนกูบีรอ กอตอนีลอ? อาจจะไม่เป็นที่คุ้นหูของผู้คนทั่วไปมากเท่ากับชื่อ ?พูโล? ตลอดช่วงเวลากว่า 4 ทศวรรษที่ผ่านมา ?พูโล? ถือได้ว่าเป็นหนึ่งในขบวนการที่มีบทบาทอย่างสูงในการต่อต้านรัฐไทย และอาจเรียกได้ว่าเป็นองค์ต่อสู้เพื่อปัตตานี ซึ่งเป็นที่รู้จักในระดับสากลมากที่สุด โดยเฉพาะตั้งแต่เหตุการณ์ความไม่สงบตั้งแต่ปี 2547 เป็นต้นมา พูโลพยายามผลักดันให้ตัวเอง ได้ชื่อว่ามีบทบาทการนำในการประสานกับองค์กรระดับโลกต่างๆ เพื่อผลักดันให้มีการเจรจาระหว่างรัฐบาลไทยและกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบในพื้นที่ภาคใต้ของไทย โดยมีการเผยแพร่และประชาสัมพันธ์ผ่านเว็บไซต์
       
       ความเคลื่อนไหวเหล่านี้ของพูโลดำเนินการโดยแกนนำรุ่นใหม่ ตั้งแต่ช่วงปี 2528 เป็นต้นมา จึงปรากฏชื่อของ ?ลุกมาน บินลีมา? รองประธานพูโลใหม่ เข้ามามีบทบาทสำคัญในการเคลื่อนไหว เผยแพร่ข้อมูลข่าวสารกับสำนักข่าวตะวันตก หลังพูโล หรือ ?ขบวนการปลดแอกแห่งชาติปัตตานี? หรือ PULO (Patani United Liberation Organization) แตกออกเป็น 2 กลุ่มใหม่ คือ พูโลเก่ากลุ่มของตนกูบีรอ และพูโลใหม่ ซึ่งนำโดย ดร.อารง มูเล็ง
       
       ตนกูบีรอ เป็นผู้ก่อตั้งและประธานของพูโล โดยประกาศจัดตั้งองค์กรที่ประเทศซาอุดีอาระเบียเมื่อปี 2511 ตนกูบีรอ หรือ กาบีร์ อับดุล รามาน บางครั้งก็ใช้ชื่อจัดตั้งไทย ว่า นายวีระ ณ วังคราม (มีบางรายงานระบุว่าชื่อ อดุลย์) พื้นเพเป็นคน อ.ยี่งอ จ.นราธิวาส จบการศึกษาด้านรัฐศาสตร์จากมหาวิทยาลัยนิวเดลี ประเทศอินเดีย
       
       ภายหลังจากการศึกษาจากอินเดียตนกูบีรอ มองเห็นปัญหาที่เขาถือว่าเป็นความไร้ประสิทธิภาพของบรรดาขบวนการต่อต้านของมาเลย์ จึงเริ่มดึงเอานักเคลื่อนไหวรุ่นใหม่เข้าร่วม หลายคนในกลุ่มนี้ได้รับการศึกษาในต่างประเทศ พูโลต่อสู้ด้วยอาวุธเช่นเดียวกับพยายามยกระดับการศึกษาและสำนึกทางการเมือง โดยในสายการบังคับบัญชาจะมีผู้นำระดับอาวุโสของพูโลอยู่ในนครเมกกะ มีศูนย์บัญชาการด้านการเมืองการทหารในตุมปัต รัฐกลันตัน ประเทศมาเลเซีย การหาสมาชิกใหม่มุ่งเน้นไปที่กลุ่มนักศึกษาจากปัตตานีที่ไปเล่าเรียนในมาเลเซียและตะวันออกกลาง รวมทั้งครูสอนศาสนาในภาคใต้ของไทย สำนักงานในเมกกะ ยังทำหน้าที่จัดหาสมาชิกใหม่จากคนที่ไปประกอบพิธีฮัญจ์ที่นั่นด้วย
       
       นอกจากนี้ เขายังเป็นคนที่มีความสามารถมากในการเผยแพร่ความคิดและหาทุนสนับสนุน สามารถระดมทุนหลายล้านดอลลาร์ได้จากผู้นำอาหรับ โดยเฉพาะประเทศลิเบียและซีเรีย ทำให้สามารถซื้อหุ้นในโรงแรมฮัมเบอร์กในประเทศเยอรมนีได้และกลายเป็นแหล่งที่มาของรายได้ในเวลาต่อมา
       
       ในอดีตนั้น ?พูโล? ถือได้ว่าเป็นองค์กรที่มีโครงสร้างการจัดตั้งและโครงสร้างองค์กรที่สมบูรณ์อย่างยิ่ง โดยการรวมตัวกันของปัญญาชนรุ่นใหม่ซึ่งผ่านการศึกษาทางโลกและศาสนามาอย่างเข้มข้น มีการขยายสาขา วางเครือข่ายในหลายประเทศ อาทิ ซาอุดีอาระเบีย อียิปต์ อินโดนีเซีย มาเลเซีย เยอรมนี และกลุ่มประเทศสแกนดิเนเวีย โดยเฉพาะประเทศสวีเดน
       
       สมาชิกของพูโลถือได้ว่าได้รับการฝึกอบรมมา รวมทั้งมีอาวุธดีกว่ากลุ่มอื่นๆ สามารถเคลื่อนไหวปฏิบัติการครอบคลุมพื้นที่ในสี่จังหวัดรวมทั้งพื้นที่บางส่วนของสงขลา อย่างไรก็ตาม ฐานที่มั่นสำคัญของพูโล คือ นราธิวาส ในพื้นที่อำเภอระแงะ บาเจาะ ยี่งอและรือเสาะ รวมทั้งบางอำเภอใน จ.ปัตตานี
       
       ความเฟื่องฟูจากการสนับสนุนนี้เอง กลายมาเป็นข้อครหาการบริหารงานของตนกูบีรอ เกี่ยวกับความโปร่งใสด้านการเงิน และทำให้กลุ่มของ ดร.อารง แยกตัวออกมาเป็นพูโลใหม่ ขณะที่แกนนำด้านการทหารแยกไปตั้งกลุ่มใหม่ซึ่งเรียกตัวเองว่าคัสดานอาร์มี่ ซึ่งแม้จะยังให้ความนับถือดร.อารงอยู่ แต่ก็เคลื่อนไหวปฏิบัติการอย่างเป็นอิสระ ขณะที่กลุ่มพูโลใหม่เริ่มเคลื่อนไหวทางการเมืองในต่างประเทศโดยพาะมาเลเซียและสวีเดน
       
       หลังเกิดความแตกแยกหลายครั้งภายในกลุ่ม ตั้งแต่ปี พ.ศ.2528 เป็นต้นมา ทำให้การสนับสนุนที่เคยได้รับลดน้อยลง จนทำให้การเคลื่อนไหวดำเนินการของแต่ละกลุ่มขาดพลัง กระทั่งเดือนปลายเดือนเมษายน 2548 แกนนำของแต่ละกลุ่มได้ประชุมหารือกันที่ประเทศซีเรีย ขณะนั้นตนกูบีรอซึ่งมีสูงอายุมากแล้ว ประกอบกับมีปัญหาด้านสุขภาพ ทั้งโรคเบาหวาน และถุงลมโป่งพอง จึงไม่ได้เข้าร่วมประชุม
       
       ข่าวลือเบื้องหลังการประชุมกันครั้งนั้น ก็คือ แกนนำทั้งพูโลเก่าและใหม่ เริ่มไม่พอใจบทบาทของลุกมาน บิน ลีมา ซึ่งใช้ชื่อองค์กรพูโลในการเคลื่อนไหว แต่ทำไปเพื่อประโยชน์ส่วนตัว มิได้ทำเพื่ออุดมการณ์ขององค์กร การประชุมที่ซีเรียครั้งนั้น ลุกมานจึงมิได้รับเชิญให้ร่วมประชุม และภายหลังการประชุมครั้งนั้นแกนนำทั้งสองกลุ่มได้ทำข้อตกลงที่จะรวมตัวกันใหม่ภายใต้ชื่อ พูโลเบอร์ซาตู โดยเชิญตนกูบีรอมาเป็นประธาน
       
       หลังจากนั้น ชื่อของ ?ลุกมาน บิน ลีมา? ก็หายไป โดยมีชื่อใหม่ ?กัสตูรี มะกอตอ? เข้ามารับผิดชอบด้านการต่างประเทศ ประสานงานและสื่อสารกับสื่อมวลชนและองค์กรต่างๆ แทน และเริ่มเป็นที่มาของบทบาทในการประสานให้มีการเจรจาเพื่อยุติความรุนแรง ซึ่งพูโลเองก็ถูกตั้งคำถามว่า ฉกฉวยโอกาสหาประโยชน์ หรือมีส่วนร่วมในการก่อความไม่สงบจริง
       
       นับแต่ช่วงปี 2540 ที่พูโลได้เข้ารวมเป็นพันธมิตรกับแนวร่วมเพื่อเอกราชปัตตานี หรือเบอร์ซาตู (BERSATU) แต่กิจกรรมส่วนใหญ่ขององค์กรในปัจจุบันเน้นงานด้านการเมืองในเวทีการเมืองระหว่างประเทศ ส่วนกองกำลังของกลุ่มใน 3 จังหวัดชายแดนใต้มีน้อยมาก และแทบไม่พบความเคลื่อนไหวในด้านการใช้กำลังตั้งแต่ปี พ.ศ.2543 เป็นต้นมา
       
       รายงานด้านความมั่นคงหลายชิ้นระบุว่า ในช่วง 20 ปี ก่อนหน้านี้ ?พูโล? ได้กลายเป็นกลุ่มต่อสู้เพื่อแบ่งแยกดินแดนที่ทำงานได้ผลมากที่สุดและใหญ่ที่สุดในบรรดากลุ่มต่างๆ โดยในทางการเมือง พูโลอยู่ตรงกลางระหว่าง BRN กับ BNPP และไม่แนบแน่นกับหลักการอิสลามแบบอนุรักษ์หรือสังคมนิยมหรือกลุ่มผู้ปกครองเดิม อุดมการณ์ทางการที่กลุ่มเผยแพร่คือ ?ศาสนา ชาติพันธุ์ มาตุภูมิ มนุษยธรรม? แม้ว่ากลุ่มจะระบุเป้าหมายว่าเพื่อต้องการจัดตั้งรัฐอิสลามที่เป็นอิสระ ขณะเดียวกัน ก็มีลักษณะเป็นกลุ่มชาตินิยมยึดโยงกับเรื่องเชื้อชาติมากกว่ากลุ่มอิสลาม อย่างไรก็ตาม ?พูโล? มักอิงบริบทในคัมภีร์กุรอ่านเพื่อสร้างความชอบธรรมให้กับการใช้ความรุนแรง
       
       การกล่าวถึงประวัติศาสตร์ของพูโล จะละเลยกล่าวถึงตนกูบีรอในฐานะผู้ก่อตั้งมิได้ หลังจากการแตกแยกของพูโล ตนกูบีรอถูกตั้งแง่สงสัยในเรื่องเงินสนับสนุน เขาค่อยๆ หมดบทบาทลง และใช้ชีวิตอยู่ที่ประเทศซีเรียตั้งแต่ช่วงปี 2535 เป็นต้นมา กระทั่งวันเสาร์ที่ 28 มิถุนายนที่ผ่านมา เวลา ประมาณ 16.45 ตามเวลาท้องถิ่น ตนกูบีรอสิ้นลมอย่างสงบ ณ บ้านพักในเมืองดามัสกัส ประเทศซีเรีย ขณะอายุได้ประมาณ 80 ปี
       
       แหล่งข่าวซึ่งเป็นผู้ประสานงานของขบวนการฯ เปิดเผยว่า ศพของประธานและผู้ก่อตั้งองค์กรนี้ได้ถูกนำไปฝังไว้ ณ สุสานแห่งหนึ่ง ย่าน ?ตาล์? (Tal) เมื่อเวลา 11.00 น.ตามเวลาท้องถิ่นของวันอาทิตย์ที่ 29 มิถุนายนที่ผ่านมา โดยสุสานแห่งนี้ตั้งอยู่ในเขตเมืองดามัสกัส อันเป็นแหล่งพักพิงสุดท้ายก่อนที่เขาจะเสียชีวิต
       
       ขณะที่ เว็บไซต์ [url=http://www.puloinfo.net]www.puloinfo.net[/url] ของขบวนการนั้นได้แสดงสาส์นไว้อาลัยต่อตัวเขา โดยระบุว่า เขาคือผู้ที่อุทิศชีวิตให้แก่การเรียกร้องเอกราชอันเป็นมาตุภูมิมาตลอดทั้งชีวิต การตายของเขาจะเป็นแรงบันดาลใจอันสำคัญต่อผู้ที่จะต่อต้านรัฐสยามและการตายครั้งในครั้งนี้จะนำพาเขาเข้ากลับคืนสู่อ้อมกอดของพระผู้เป็นเจ้า
       
       ผู้ประสานงานของขบวนการยังเปิดเผยด้วยว่า ภายหลังจากการเสียชีวิตของประธานพูโลในครั้งนี้ ได้มอบหมายให้ ?นายกาเม ยูโซะ? รองประธานขององค์กร ซึ่งได้รักษาการแทนตำแหน่งประธานในระหว่างที่ตนกูบีรอ เจ็บป่วยมาโดยตลอด ซึ่งคาดว่าจะมีการคัดสรรผู้ที่จะเข้ามาดำรงตำแหน่งประธานขององค์กรใหม่ในราวกลางปี 2552 ที่เป็นไปตามวาระของการเลือกตั้งสรรหาประธานใหม่ในทุกๆ 4 ปี ส่วนแนวทางการดำเนินงานนั้นคาดว่าน่าจะยังคงดำรงทิศทางเอาไว้เช่นเดิม
       
       จากการสูญเสียของประธานและผู้ก่อตั้งองค์กรพูโลในครั้งนี้ จึงเป็นที่น่าจับตาอย่างยิ่งว่าในช่วงรอยต่อดังกล่าวการดำเนินการขององค์กรต่อต้านรัฐสยามนี้จะดำเนินต่อไปในทิศทางใด

 
 
 
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: