Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
25 พฤษภาคม, 2561, 04:28:33

   

ผู้เขียน หัวข้อ: สมุทรสงคราม เวนิสตะวันออก  (อ่าน 2303 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้


หน้า: [1]
NotBao
คนบ้านเดียวกันฺ
รองแม่ทัพภาค
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 3,944
สมาชิกลำดับที่ 106
เป็น"ควาย"มันไม่มีปัญญา ปัญหาเลยไม่มี| |

« เมื่อ: 29 สิงหาคม, 2552, 09:56:40 »

       


สมุทรสงคราม เวนิสตะวันออก


      สมุทรสงคราม หรือ แม่กลอง สมญานามเป็นที่รู้จักกันในนาม เวนิสตะวันออกดินแดนสุดท้ายของเมืองสยาม ยังคงคุณค่าของรากเหง้าวิถีชีวิตคู่ลำน้ำ ทั้งน้ำทะเล น้ำกร่อย และน้ำจืดที่เคลื่อนไหว ขึ้นลงท่ามกลางระบบนิเวศน์อันหลากหลายทางชีวภาพทำให้แผ่นดินชุ่มน้ำอุดมสมบูรณ์ไปด้วยแหล่งอาหารจากธรรมชาติ

        นับตั้งแต่ดอกเกลือบานสะพรั่งในนาเกลือสีขาวสุดลูกหูลูกตา ปลาทูโป๊ะแม่กลองที่ได้รับการยกย่องให้เป็นสุดยอดปลาทูไทยด้วยรสชาติของเนื้อแท้ที่นุ่ม มัน หอม เช่นเดียวกับสารพันอาหารทะเลจากโป๊ะของชาวเรือ รวมถึง พริก หมาก พลู น้ำตาลมะพร้าว น้ำตาลสด ชมพู่สาแหรกและส้มโอขาวใหญ่ พืชพันธุ์อันเลื้องชื่อแห้งดินแดนสามน้ำ

        แม้ว่าสมุทรสงครามจะเป็นจังหวัดที่เล็กที่สุดในประเทศไทย แต่กลับเป็นเมืองอนุรักษ์แหล่งใหญ่ของชาติ ถูกขนานนามให้เป็นดินแดนแห่งประวัติศาสตร์ ด้วยพระปรีชาสามารถของพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย พระมหากษัตริย์ไทย รัชกาลที่ 2 ที่ได้รับการยกย่องให้เป็นบุคคลสำคัญของโลก จากองค์การศึกษาวิทยาศาสตร์และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ (Unesco) ทรงเล็งเห็นถึงคุณค่าทางศิลปวัฒนธรรม และเป็นผู้ฟื้นฟูทั้งในเรื่องนาฏกรรม จิตรกรรม ประติมากรรม สถาปัตยกรรม และวรรณกรรม ให้คงอยู่คู่กับแม่กลอง จนก่อให้เกิดอุทยานพระบรมราชานุสรณ์พระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศนภาลัย รวมถึงวัดวาอารามเก่าแก่หลายแห่งที่สะท้อนรากลึกของความผูกพันระหว่างคนแม่กลองกับพุทธศาสนาอย่างแน่นแฟ้นยาวนาน

        แม่กลองยังเป็นมาตุภูมิของบุคคลสำำคัญแห่งเมืองสยามหลายต่อหลายท่าน เช่น อิน-จัน แฝดสยามที่มีชื่อเสียงระดับโลก ผู้ถือกำเนิด ณ ดินแดนสามน้ำ เมื่อต้นแผ่นดินรัชกาลที่ 2 หลวงประดิษฐ์ไพเราะ ดุริยกวีในสมัยรัชกาลที่ 6 ดวงประทีปดวงใหญ่ในยุคที่ดนตรีไทยเฟื่องฟู และครูเอื้อ สนุทรสนาน บรมครูดนตรีผู้ก่อตั้งสุนทราภรณ์ วงดนตรีสากลอมตะของชาติไทย

        เอกลักษณ์อันโดดเด่นและกลมกลืนของแผ่นดิน สายน้ำ และชีวิตแห่งเมืองสมุทรสงคราม หล่อหลอมจากแสงหิ่งห้อยใต้ต้นลำพู เกื้อหนุนถึงจิตวิญญาณของชาวแม่กลองให้บอกเล่าเรื่องราวแห่งความอุดมสมบูรณ์ทั้งด้านภูมิปัญญาและแผ่นดิน ผ่านรอยยิ้มจากวิถีชีวิตอันร่มเย็นที่จะประทับอยู่ในความทรงจำของผู้มาเยือนได้อย่างไม่รู้ลืม

        ก่อนย่างเท้าอำลาจากแม่กลอง ความสงบงามของดินแดนแห่งนี้อาจทำให้ผู้มาเยือนได้ยินเสียงหัวใจของคนแม่กลองสัญญาต่อแผ่นดินเกิด ที่จะยืนหยัดเเลือกหนทางอันแตกต่าง ด้วยความภาคภูมิใจและทรนงที่จะอนุรักษ์แม่กลองให้เป็นเวนิสตะวันออกดินแดนสุดท้ายของเมืองไทยไปจนตลอดกาล

ที่มา http://www.maeklongcenter.com/

แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า

หากหัวใจยังรั

หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: