Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
24 มกราคม, 2562, 10:09:13

   

ผู้เขียน หัวข้อ: หอยตายเกลื่อน โลกร้อนภัยพิบัติกันตัง  (อ่าน 2141 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้หน้า: [1]
NUT
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้อำนวยการกลาง
*****


เพศ: หญิง
กระทู้: 9,712
สมาชิกลำดับที่ 29
Made in ดินโคลน| |

« เมื่อ: 23 สิงหาคม, 2552, 08:17:08 »หอยตายเกลื่อน โลกร้อนภัยพิบัติกันตัง


        ตรัง ประกาศให้พื้นที่  กันตังใต้ เป็นเขตภัยพิบัติโรคระบาด พบหอยแมลงภู่ในกระชังตาย กว่า 800 ตัน  เชื่อเกิดจากภาวะโลกร้อน เกิดการเปลี่ยนแปลง ...

        เมื่อเวลา 10.00 น.วันที่ 22 ส.ค. นายบุญครื้น พรเดชอนันต์ ประมงอำเภอกันตัง จ.ตรัง

          รับแจ้งจากชาวบ้านว่าหอยแมลงภู่ที่เลี้ยงไว้ในกระชังตายจำนวนมาก กว่า 800 ตัน จึงรุดลงพื้นที่เพื่อตรวจสอบ และชี้แจงปัญหาสาเหตุการตายของหอยดังกล่าว ว่า ในพื้นที่ ม. 1 และ ม.4 บ้านเกาะเคี่ยม ต.กันตังใต้ อ.กันตัง จ.ตรัง  ขณะนี้กระชังหอยแมลงภู่ ที่มีความยาวตลอดลำคลองบ้านเกาะเคี่ยม ประมาณ 3 กิโลเมตร ต่างประสบปัญหาเดียวกันทั้ง 87 รายรวมจำนวน 126 กระชัง หลังจากชาวบ้านได้ทำการเพาะเลี้ยงหอยแมลงภู่ไว้เพื่อขายในช่วงต้นเดือน ก .ย. นี้  พบว่าหอยแมลงภู่ได้ทยอยตายมาตั้งแต่วันที่ 19 ส.ค.   สร้างความเดือดร้อนเสียหายให้แก่ชาวประมงเลี้ยงหอยแมลงภู่ กว่า 30 ล้านบาท บางรายถึงกับอยู่ในสภาพหมดตัว   

           นายวิจิตร แซ่เท่ อายุ 41ปี อยู่บ้านเลขที่ 8 ม.1ต.กันตังใต้ อ.กันตัง  เกษตรกรผู้เลี้ยงหอยแมลงภู่รายหนึ่ง กล่าวว่า  หอยแมลงภู่ที่เลี้ยงไว้ 9 กระชังทยอยตายไปกว่า 90 เปอร์เซ็นต์   

            คาดว่าไม่เกินเย็นวันนี้คงเสียหายทั้งหมด  ตอนนี้เกษตรกรเจอปัญหานี้กว่า 80 ราย เสียหายกว่า 30 ล้านบาท  ก่อนเกิดเหตุน้ำได้เปลี่ยนสีเป็นสีแดงขุ่นคล้ายมีแพลงตอนจำนวนมาก จากเหตุการณ์ดังกล่าวเพื่อนผู้เลี้ยงหอยแมลงภู่ในกระชังขาย หลายรายถึงกับนั่งร้องไห้ เนื่องจากเป็นความหวังของทุกคน ที่ใช้เวลาในการเพาะเลี้ยงมานานกว่า 6 เดือน กำลังจะได้เวลาออกสู่ตลาดเพียงอยู่ในช่วงของการติดต่อลูกค้ามารับของ จึงอยากให้ทางจังหวัดและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาช่วยเหลืออย่างเร่งด่วย   

           ด้านนายบุญครื้นกล่าวว่า สาเหตุที่ทำให้หอยแมลงภู่ตายเป็นจำนวนมาก เกิดจากสภาพแวดล้อมที่เปลี่ยนแปลง  อาจมาจากฝนที่ตกหนักก่อนหน้านี้

           ประกอบกับภาวะโลกร้อนจึงทำให้เกิดการเปลี่ยแปลง และส่งผลให้น้ำมีอุณหภูมิสูงขึ้น  หลังจากนำตัวอย่างน้ำและหอยไปตรวจพิสูจน์ที่สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ ชายฝั่ง อ.สิเกา จ.ตรัง ตั้งแต่เมื่อวันที่ 21 ส.ค. ผลการตรวจวิเคราะห์ออกมาว่าพบมีโปรโตซัวจำนวนมากอยู่ในตัวหอย  ขณะนี้ได้ประกาศเป็นเขตภัยพิบัติโรคระบาดแล้วรวม 1 สัปดาห์ คือระหว่างวันที่ 22-26 ส.ค.โดยหลังจากนี้จะให้เกษตรกรแจ้งรายชื่อและข้อมูลความเสียหายกับทางประมงอำเภอ เพื่อที่จะได้ส่งรายงานไปยังอำเภอกันตัง และจังหวัด เพื่อของบประมาณฉุกเฉินเป็นการบรรเทาปัญหาความเดือดร้อนในเบื้องต้นมาให้ เกษตรกรนำไปซื้อลูกหอยแมลงภู่รุ่นใหม่ต่อไป ส่วนการช่วยเหลือในด้านอื่นต้องหารือกันอีกครั้ง

แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
อกตํ  ทุกฺกฏํ  เสยโย......ความชั่ว ไม่ทำเสียเลยดีกว่า

HELL
สมาชิกมาใหม่
*


เพศ: ชาย
กระทู้: 37
สมาชิกลำดับที่ 1731
เมื่อคุณแหงนหน้ามองฟ้า และเอื้อมมือไปเพื่อจะคว้าดา| |

« ตอบ #1 เมื่อ: 24 สิงหาคม, 2552, 19:12:15 »

อร่อยด้วยนะครับ
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า

Some dream of worthy accomplishments, while others stay awake and do them.

บางคนฝันที่จะประสบควา

หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: