Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
21 กุมภาพันธ์, 2562, 13:05:02

   

ผู้เขียน หัวข้อ: ไฟโหมนับพันไร่ ผลาญป่าพรุควนเคร็ง อ.ชะอวด จ.นครฯ ยังลามไม่หยุด  (อ่าน 2310 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้หน้า: [1]
NUT
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้อำนวยการกลาง
*****


เพศ: หญิง
กระทู้: 9,712
สมาชิกลำดับที่ 29
Made in ดินโคลน| |

« เมื่อ: 22 สิงหาคม, 2552, 11:46:12 »


ไฟโหมนับพันไร่ ผลาญป่าพรุ ยังลามไม่หยุด


           ไฟไหม้ป่าสงวนแห่งชาติพรุควนเคร็ง อ.ชะอวด จ.นครศรีธรรมราช ลามพื้นที่นับพันไร่ มีต้นกระจูดมากที่สุดในประเทศ ล่าสุด ยังดับไม่ได้ เจ้าหน้าที่เร่งระดมกำลังสนับสนุน ...

          ผู้สื่อข่าวรายงานวันนี้ (22 ส.ค.) ว่า เมื่อคืนที่ผ่านมาเกิดเหตุไฟไหม้ป่าสงวนแห่งชาติพรุควนเคร็ง ในท้องที่ ต.เคร็ง อ.ชะอวด จ.นครศรีธรรมราช อย่างรุนแรง โดยเกิดไฟลุกไหม้ พร้อมกันหลายจุด และโหมกระหน่ำไหม้พื้นที่ป่ากระจูดอย่างรวดเร็ว

          นายสมเอก อินทร์ช่วย นายกองค์การบริหารส่วนตำบลเคร็ง อ.ชะอวด ทราบเหตุได้นำเจ้าหน้าที่ อบต.และ ชาวบ้านรุดไปที่เกิดเหตุ เพื่อช่วยกันดับไฟ แต่ไม่สามารถควบคุมเพลิงได้ เนื่องจาก ไฟไหม้ลามอย่างรวดเร็วเป็นบริเวณกว้าง จึงประสานไปยัง นายธนากร รักธรรม หัวหน้าสถานีควบคุมไฟป่าพื้นที่ลุ่มน้ำปากพนัง จ.นครศรีธรรมราช นำเจ้าหน้าที่เข้ามาสมทบช่วยกันสกัดกั้นไม่ให้ไฟลุกลามไปมากกว่าเดิม แต่ไม่สามารถหยุดยั้งไฟป่าได้ จึงได้ประสานไปยังสถานีควบคุมไฟป่าพื้นที่ใกล้เคียงส่งเจ้าหน้าที่มาสนับสนุน

          ในขณะเดียวกัน นายสมเอก ได้ขอความช่วยเหลือไปยัง อบต. เทศบาล ใกล้เคียงขอสนับสนุนกำลังคนและรถดับเพลิงมาช่วย แต่ไม่สามารถคุมสถานการณ์ได้ เนื่องจากพื้นที่ป่าพรุควนเคร็งในบริเวณดังกล่าว มีพื้นที่ทั้งหมดประมาณ 7,000 ไร่ อุดมไปด้วยต้นกระจูด หรือป่ากระจูด แต่รถยนต์ไม่สามารถเข้าไปถึงพื้นที่ที่ถูกไฟไหม้ได้ เนื่องจาก พื้นที่โดยรอบป่า ถูกห้อมล้อมไปด้วยคลอง ลำธาร ห้วย และบึงป่าพรุ จนกระทั่งเช้ายังไม่สามารถควบคุมเพลิงได้ ทางนายสมเอก จึงได้แจ้งขอความช่วยเหลือไปยังนายภาณุ อุทัยรัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศีธรรมราชแล้ว

          สำหรับพื้นที่ที่ถูกไฟไหม้ ประกอบด้วย พื้นที่หมู่ 3 หมู่ 9 หมู่ 1 หมู่ 11 ต.เคร็ง อ.ชะอวด จ.นครศรีธรรมราช และไฟกำลังลุกลามไหม้ไปยังพื้นที่หมู่อื่นๆ สำหรับป่าสงวนแห่งชาติพรุควนเคร็ง เป็นพื้นป่ากระจูด มีต้นกระจูดอยู่มากที่สุดของประเทศ เป็นแหล่งวัตถุดิบสำคัญในการผลิตสินค้าประเภทเสื่อกระจูด กระเป๋ากระจูด และผลิตภัณฑ์กระจูด สินค้าโอท๊อปชื่อดังของจังหวัดนครศรีธรรมราชที่มา  : ไทยรัฐออนไลน์

แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
อกตํ  ทุกฺกฏํ  เสยโย......ความชั่ว ไม่ทำเสียเลยดีกว่า

หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: