Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
21 กุมภาพันธ์, 2562, 13:08:16

   

ผู้เขียน หัวข้อ: เมืองคอนจุดเริ่มต้น ?นาฏศิลป์อาเซียน? สุนทรียะนาฏกรรมแห่งตะวันออก  (อ่าน 14746 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้หน้า: [1]
NUT
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้อำนวยการกลาง
*****


เพศ: หญิง
กระทู้: 9,712
สมาชิกลำดับที่ 29
Made in ดินโคลน| |

« เมื่อ: 06 สิงหาคม, 2552, 19:32:45 »


เมืองคอนจุดเริ่มต้น ?นาฏศิลป์อาเซียน? สุนทรียะนาฏกรรมแห่งตะวันออก

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์                  นครศรีธรรมราช - นาฏศิลป์อาเซียน สุนทรียะนาฏกรรมแห่งตะวันออก จ.นครศรีธรรมราช เป็นจุดเริ่มต้นก้าวสู่ความเป็นประชาคมระหว่างประเทศ 10 ประเทศ ร่วมฉลองครบรอบ 41 ปีอาเซียน


                นาฏยกรรมในโลกเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เป็นนาฏกรรมอันเป็นศิลปะที่เก่าแก่บนวิถีชีวิตของชาวเอเชียที่สืบทอดกันมารุ่นต่อรุ่นนับร้อยนับพันปี ในทางสังคมระหว่างประเทศประเทศแถบนี้ได้รวมตัวกันเมื่อ 8 สิงหาคม 2510 กลายเป็นองค์กรประชาคมระหว่างประเทศหรือ ?อาเซียน? โดยมีประเทศไทยเป็นจุดเริ่มต้นของการก้าวเดินสู่ความเป็นประชาคมระหว่างประเทศ จนปัจจุบันมีสมาชิกรวม 10 ประเทศ คือ ไทย อินโดนีเซีย เวียดนาม ฟิลิปปินส์ สิงคโปร์ พม่า มาเลเซีย บรูไน กัมพูชา และลาว ในปัจจุบันเลือดเนื้อของชาวนครศรีธรรมราชคือ ดร.สุรินทร์ พิศสุวรรณ ได้ก้าวไปดำรงตำแหน่งเลขาธิการอาเซียน บริหารองค์กรแห่งนี้ภายใต้กฎบัตร และธรรมนูญอาเซียนที่ได้รับรองกันทั้ง 10 ประเทศ ในวันที่ 8 สิงหาคม 2552 อาเซียน จะมีอายุครบ 41 ปีบริบูรณ์การเฉลิมฉลองอย่างยิ่งใหญ่ของประเทศสมาชิกผ่านกิจกรรมสำคัญๆ ต่างๆ ในแต่ละประเทศ
       
               ดร.สุรินทร์ พิศสุวรรณ เลขาธิการอาเซียน เปิดเผยว่า เนื่องจากวันที่ 8 สิงหาคม 2552 เป็นวันครบรอบวันสถาปนาองค์การอาเซี่ยน (ASEAN) จะมีการเฉลิมฉลองกันทั่วทุกเมืองหลวงของประเทศสมาชิกอาเซียน ทั้ง 10 ประเทศ ประกอบด้วย บรูไน กัมพูชา อินโดนีเซีย ลาว มาเลเซีย พม่า ฟิลิปปินส์ สิงคโปร์ เวียดนาม และไทย ในโอกาสนี้ สำนักเลขาธิการอาเซียน ณ กรุงจาการ์ต้า ประเทศอินโดนีเซีย จึงกำหนดให้จังหวัดนครศรีธรรมราช
       
               ?วันนี้อาเซียนเป็นความหวังของประชาชนราว 582 ล้านคนใน 10 ประเทศ การครบรอบ 41 ปีในครั้งนี้มีการเฉลิมฉลองเริ่มต้นที่กรุงจาการ์ต้า ประเทศอินโดนีเซีย ทูตานุทูต จากทุกประเทศสมาชิกจะมารวมตัวกันที่สำนักเลขาธิการอาเซียน แล้วทุกคนจะร่วมกันเดินทางมาที่กรุงกัวลาลัมเปอร์ประเทศมาเลเซีย มาแสดงนาฏยศิลป์ที่นั่น ก่อนที่จะเดินทางมายังกรุงเทพมหานคร โดยมีนายอภิสิทธิ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรีเป็นเจ้าภาพเลี้ยงกาลาร์ดินเนอร์ฉลองในค่ำวันเกิดอาเซียนคือวันที่ 8 สิงหาคม เรียกได้ว่าวันนั้นทูตานุทูตตัวแทนจากทุกประเทศจะรับประทานอาหารเช้าที่จาการ์ต้า รับประทานอาหารเที่ยงที่กัวลาลัมเปอร์ และรับประทานอาหารค่ำที่กรุงเทพมหานคร?
       

               ในส่วนของนครศรีธรรมราช ถือเป็นจังหวัดเดียวใน 10 ประเทศที่ได้รับคัดเลือกจากอาเซียนให้เป็นเจ้าภาพร่วม กิจกรรมเฉลิมฉลองขึ้น ระหว่างวันที่ 9-11 สิงหาคม 2552 ณ หอประชุมใหญ่มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ อำเภอท่าศาลา จังหวัดนครศรีธรรมราช โดยจะมีนักแสดงนาฎศิลป์จากประเทศอาเซียนต่างๆ รวมทั้งวงดุริยางค์ขนาดใหญ่ ที่มีชื่อระดับโลกคือวง ไทยแลนด์ฟิลฮาโมนิค อำนวยการวงโดย ดร.สุกรี เจริญสุขจะมาร่วมแสดงในพิธีเปิดอันยิ่งใหญ่ ในวันที่ 10 สิงหาคม 2552
       
               นอกจากเป็นการสร้างความบันเทิง สนุกสนานแล้วนั่นยังหมายถึงการได้รับชมสุนทรียะแห่งนาฎศิลป์ระดับโลก วงซิมโฟนี่เครื่องดนตรี 80 ชิ้น ในอนาคตข้างหน้าหากนครศรีธรรมราชประสบความสำเร็จจากกิจกรรมนี้ เมืองนครศรีธรรมราช จะกลายเป็นเมืองวัฒนธรรมแห่งอาเซียน เพราะอนาคตของภูมิภาคนี้ อนาคตของเยาวชนไทย ขึ้นอยู่กับอนาคตของอาเซียนด้วย? เลขาธิการอาเซียนกล่าวอย่างมีความหวัง
       
               ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.มารวย เมฆานวกุล รองอธิการบดีฝ่ายกิจการนักศึกษา มหาวิทยลัยวลัยลักษณ์ กล่าวเกี่ยวกับเรื่องนี้ว่า สืบเนื่องจากการที่กลุ่มประเทศอาเซียนได้นำการแสดงที่ดีที่สุดของทุกประเทศ ไปจัดแสดงที่จากาตาร์ ประเทศอินโดนีเซีย จากนั้น ได้มีการกำหนดให้นำการแสดงดังกล่าวไปจัดการแสดงในทุกประเทศที่เป็นสมาชิกกลุ่มอาเซียน
       
               โดยในส่วนของประเทศไทย ดร.สุรินทร์ พิศสุวรรณ เลขาธิการอาเซียนได้เลือกจังหวัดนครศรีธรรมราช เป็นสถานที่จัดงาน เพื่อให้ชาวนครศรีธรรมราชได้มีโอกาสชมการแสดงที่เป็นสุดยอดนาฏศิลป์ของประเทศสมาชิกอาเซียน จำนวน 6 ประเทศ คือ ประเทศอินโดนีเซีย มาเลเซีย ฟิลิปปินส์ เวียดนาม บาหลีและประเทศไทย จัดแสดงระหว่างวันที่ 9-11 สิงหาคม 2552 ซึ่งจะมีพิธีเปิดอย่างเป็นทางการในวันที่ 9 สิงหาคม 2552 โดยจะมีการแสดงวงออเคสตราจากวิทยาลัยดุริยางศิลป์ มหาวิทยาลัยมหิดล นำโดย ดร.สุกรี เจริญสุข นักดนตรีที่มีชื่อเสียงระดับโลกแจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
อกตํ  ทุกฺกฏํ  เสยโย......ความชั่ว ไม่ทำเสียเลยดีกว่า

หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: