Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
21 พฤศจิกายน, 2557, 23:15:16

   

ผู้เขียน หัวข้อ: วิธีต้มน้ำซุปใส ทำแกงจืดเพื่อให้รสดี  (อ่าน 26299 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้






หน้า: [1]
กระต่าย
คนบ้านเดียวกัน
ผู้ช่วยผู้จัดการ
*****


เพศ: หญิง
กระทู้: 1,025
สมาชิกลำดับที่ 1178
แพ้...ชนะ....อยู่ที่ใจ...



| |

« เมื่อ: 02 สิงหาคม, 2552, 12:19:58 »

ต้มน้ำซุปก๋วยเตี๋ยวให้อร่อย

ก๋วยเตี๋ยวจะอร่อยได้อยู่ที่น้ำซุปค่ะ เพราะทำให้ก๋วยเตี๋ยวมีรสชาดกลมกล่อมหอมหวาน
เรามาลองทำทานกันดีกว่าค่ะ
ขั้นแรกเลือกซื้อ ซี่โครงไก่สด ประมาณ 2 กิโลกรัมสับเป็นชิ้นใหญ่
แช่น้ำไว้ประมาณ 30 นาที แล้วนำไป ต้มกับน้ำ 15 ถ้วยตวง
เคี่ยวไฟอ่อนให้เดือดปุดๆ อย่างน้อย 1 ชั่วโมง
ถ้าจะให้หอมต้องใส่ต้นขึ้นฉ่ายทั้งต้นและกระเทียมบุบทั้งเปลือกใส่ลงไปขณะต้ม
ที่สำคัญน้ำซุปไม่ใส่เกลือค่ะ
จากนั้นก็กรองเอาแต่น่าซุปใสๆ แค่นี้เป็นอันเสร็จเรียบร้อย

ที่มา เว็บ bkkmenu.com


 
วิธีต้มน้ำซุปใส ทำแกงจืดเพื่อให้รสดี

การทำแกงจืดเพื่อให้รสดี และเพิ่มคุณค่าของอาหารมากขึ้น จึงเป็นการสมควรอย่างยิ่งที่
จะต้องทำจากน้ำซุป (น้ำต้มกระดูก) ซึ่งทำจากกระดูกสดของเป็ด ไก่ หมู วัว และปลา ต้มกับเกลือและผักต่างๆ เช่น
หัวผักกาด ต้นขึ้นฉ่าย ต้น หอม ผักชี หอมฝรั่ง กระหล่ำปลี หรือเศษผักที่เหลือจากประกอบอาหาร

หลักของการต้มซุป

1.ใช้หม้อใบใหญ่และมีฝาปิด ควรใช้หม้อที่มีหูจับได้สะดวกต่อการยกขึ้นอุ่นบนเตา

2.เครื่องประกอบที่จะต้มน้ำซุปนี้ต้องให้สด
กระดูกสับชิ้นใหญ่ประมาณ 4 นิ้ว เนื้อหั่นชิ้นเล็กๆ ตัดส่วนมันออกให้หมด
ผักหัว ปอกเปลือกแล้วหั่น ส่วนผักชนิดอื่นตัดเป็นท่อนๆ

3. แช่ในน้ำประมาณ 2 ชม. เพื่อให้น้ำหวานในกระดูกออก ใช้ไฟกลาง จนกว่าจะเดือด
ใช้ทัพพี ช้อนฟองทิ้งเคี่ยวไฟ อ่อนๆต่อไป เมื่อน้ำซุปจวนจะได้ที่แล้ว ใส่ผัก และเคี่ยวต่อไป

4. กรองน้ำซุปด้วนตะแกรง และใช้ผ้าขาวบางวางใต้ตะแกรงอีกชั้นหนึ่ง ส่วนไขมันที่ลอยหน้ายังไม่ต้องช้อนทิ้งจนกว่าจะใช้
เพราะไขมันนี้จะช่วยไม่ให้อากาศเข้าไปในน้ำซุป ซึ่งจะทำให้เสียง่าย น้ำซุปที่ดีต้องใส
ควรทำล่วงหน้าก่อนที่จะ ใช้หนึ่งวัน ไม่ควรเก็บไว้นานวัน เฉพาะอย่างยิ่งในที่ๆมีอากาศร้อน



การต้มน้ำซุปมีหลายวิธีด้วยกัน

1.กระดูกเนื้อวัว สับแล้ว และเศษเนื้อตัดมันออกให้หมด
หั่นเนื้อเล็ก ๆ 1/2กิโลกรัม น้ำ 8-10 ถ้วย เกลือ 1 ช้อนชา
แช่ไว้ประมาณ 20-30 นาที เพื่อให้น้ำหวานในกระดูกออก แล้วตั้งบนไฟกลางอ่อนๆ
พอเดือด ช้อนฟองทิ้ง ปิดฝาหม้อเคี่ยวต่อไปจนกว่าน้ำงวดลงครึ่งหนึ่ง
ใส่ผักที่ต้องการแล้วเคี่ยวต่อไป จนเหลือน้ำซุปตามต้องการ
น้ำซุปชนิดนี้จะออกเป็นสี น้ำตาล ( ใช้เวลา 2-3 ชั่วโมง )

2.กระดูกไก่ - เป็ด - หมู สับแล้ว พร้อมทั้งเศษเนื้อของไก่ -เป็ด รวมกัน 1/2 กิโลกรัม
น้ำ 6-8 ถ้วย เกลือ 1 ช้อนชา แช่ไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง ตั้งไฟกลางอ่อนๆ
พอเดือดช้อนฟองทิ้ง พอน้ำลดลงครึ่งหนึ่งใส่ผักต่างๆ และเพิ่มหอมใหญ่ พริกไทยด้วย
น้ำซุปชนิดนี้จะออกเป็นสีขาว ( ใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง )

3.กระดูกปลาเนื้อขาว 1/2 กิโลกรัม ล้างด้วยน้ำเกลือ
ต้มน้ำ 5 ถ้วย ใส่เกลือ 1 ช้อนชา ให้เดือด ใส่กระดูกปลาลงต้ม 20 นาที ช้อนฟองทิ้ง
ใส่หอมใหญ่ ต้นขึ้นฉ่าย ต้มต่อไปอีก 10 นาที ใช้ได้ ซุปปลานี้ต้มแล้วต้องใช้ทันที

4. ผักหลายๆชนิดเช่น หัวผักกาดขาว-เหลือง ต้นหอม ผักชี ขึ้นฉ่าย กระหล่ำปลี ฯลฯ
รวมกัน 2 กิโลกรัม ล้าง ปอก หั่น ตามลักษณะของผัก ผักชีใช้ทั้งต้น ไม่ต้องตัดรากออก
กระเทียม สับ 1 ช้อนชา เจียวในน้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะ พอหอมใส่ผัก ทุกอย่างลงผัด
ตักใส่หม้อ ใส่เกลือ 1 ช้อนชา ใส่น้ำ 6-8 ถ้วย พริกไทย 8-10 เม็ด
เคี่ยวไฟกลางอ่อนๆ ปิดฝาประมาณ 1-2 ชั่วโมง



ข้อแนะนำการต้มน้ำซุป :
จำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องใส่เกลือพร้อมทั้งน้ำและกระดูก
โดยวิธีนี้จะทำให้น้ำซุปใส เวลาต้มไม่ต้องคน ถ้าคนบ่อยแล้วจะทำให้น้ำซุปขุ่น


วิธีแก้น้ำซุปขุ่นให้ใส :
ล้างเปลือกไข่ให้สะอาดพร้อมทั้งไข่ขาวดิบ 1 ฟอง ผสมให้เข้ากัน
ยกหม้อน้ำซุปลงจากเตา ใส่เปลือกไข่และไข่ขาว คนให้ กระจาย
ยกขึ้นตั้งไฟ พอเดือดสักครู่ ฟองจะขึ้น จึงช้อนฟองทิ้ง น้ำซุปจะใส

ที่มา เว็บ thaiparents.com/index.html


บันทึกการเข้า




...........................................................................

หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: