Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
23 พฤษภาคม, 2561, 02:22:28

   

ผู้เขียน หัวข้อ: ?ใกล้ใจ? วัคซีนตัวหนังสือ...คุ้มกันเยาวชน  (อ่าน 2000 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้


หน้า: [1]
นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,897
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« เมื่อ: 13 กรกฎาคม, 2552, 00:24:19 »

เพราะเยาวชนเป็นเหมือนผ้าขาวที่พร้อมจะซึมซับทุกเรื่องราวที่ผ่านเข้ามา จึงเป็นหน้าที่ของหน่วยงานใจดี อย่าง มูลนิธิสำนักทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ โดยการนำของ ดร. จิรายุ อิศรางกูร ณ อยุธยา ในฐานะประธานมูลนิธิฯ ที่ลุกขึ้นมาสนับสนุนการจัดทำและจัดพิมพ์วรรณกรรมสร้างสรรค์สังคมในชื่อ หนังสือชุด ?ใกล้ใจ? เพื่อส่งมอบให้แก่โรงเรียนและห้องสมุดต่างๆ กว่า 7,000 แห่งทั่วประเทศ


       
       หนังสือชุดดังกล่าว เป็นการรวบรวมผลงาน 3 เล่ม 3 เรื่องราว จากปลายปากกาของนักเขียนกิตติมศักดิ์ รศ.ประทุมพร วัชรเสถียร, ทมยันตี โปษยานนท์ และ รศ. อรชุมา ยุทธวงศ์ ที่ตั้งใจถ่ายทอดประสบการณ์ในวัยเด็ก เพื่อให้แง่คิดในการดำเนินชีวิตแก่คนรุ่นหลัง พร้อมด้วยรูปภาพประกอบเรื่องน่ารักๆ จาก ครูโต- ม.ล.จิราธร จิรประวัติ ที่เหมาะกับผู้อ่านทุกวัยโดยเฉพาะเยาวชน
       
       ?หอมกลิ่นกรุงเทพ? เป็นเรื่องราวที่ถ่ายทอดความทรงจำอันแสนอบอุ่นที่สั่งสมมากว่า 60 ปี โดย รศ.ประทุมพร วัชรเสถียร หรือ ?ดวงใจ? นามปากกาที่สร้างสรรค์หนังสือมาแล้วหลายเล่ม แต่ครั้งนี้เนื้อหาที่เธอเขียนเป็นเรื่องเกี่ยวกับมุมมองและทัศนคติที่เป็นประโยชน์ต่อเยาวชน ให้สามารถเผชิญชีวิตได้อย่างไม่ประมาท และด้วยสายใยแห่งรักที่สะท้อนผ่านเกร็ดชีวิตดีๆ ของครอบครัวในรูปแบบดั้งเดิมของคนไทย ที่พรั่งพร้อมด้วยความปรารถนาดีและความอบอุ่น ก็น่าจะช่วยให้หลายครอบครัวนำไปปรับใช้ในการฝ่าฟันอุปสรรคต่างๆ ที่ผ่านเข้ามาพร้อมกับยุคสมัยที่เปลี่ยนไป
       
       ?กระจกไม่ตกยุค? จาก ทมยันตี โปษยานนท์ สะท้อนให้เห็นภาพความสัมพันธ์ที่แนบแน่น อบอุ่นของครอบครัวๆ หนึ่ง ย้อนไปสู่ยุคบิดา-มารดาของผู้เขียน ที่โยงต่อมาถึงรุ่นลูกๆ ของเธอ ซึ่งทำให้เห็นว่าคำสั่งสอนหรือค่านิยมของคนรุ่นเก่านั้น ไม่เคยตกยุค หากรู้จักถ่ายทอด ก็สามารถส่งต่อสิ่งดีๆ ไปสู่ลูกหลานได้
       
       ?วันพรุ่งของพรุ่งนี้? จากฝีมือ ครูแอ๋ว-รศ. อรชุมา ยุทธวงศ์ ซึ่งเป็นการรวบรวมความคิดเชิงบวกและแรงบันดาลใจของผู้ที่ประสบความสำเร็จในชีวิตรอบด้าน เน้นการนำเสนอข้อคิดที่ไม่ซับซ้อนแต่แฝงไว้ด้วยพลังที่ช่วยเป็นกำลังใจสำหรับเยาวชน หรือแม้แต่ผู้ใหญ่ที่กำลังค้นหาหนทางที่จะไปสู่ฝันของตนในวันข้างหน้า
       
       ด้าน ท่านผู้หญิงอรนุช อิศรางกูร ณ อยุธยา ในฐานะบรรณาธิการอำนวยการหนังสือชุดนี้ กล่าวถึงที่มาของหนังสือชุด ?ใกล้ใจ? ว่า เกิดจากความห่วงใยที่มีต่อเยาวชนในยุคปัจจุบัน ที่แม้พ่อแม่จะพยายามใส่ภูมิคุ้มกันให้ต่างๆ นานา แต่ก็มีจำนวนไม่น้อยที่ยังพลาดพลั้ง หนังสือชุดนี้ในแต่ละเล่มที่ถูกถ่ายทอด
       
       นับเป็นอีกแง่มุมหนึ่งของประสบการณ์จากผู้ที่เคยผ่านเรื่องราว และประสบความสำเร็จในชีวิตของตนในแง่มุมต่างๆ เพื่อใช้เป็นภูมิคุ้มกันให้เยาวชนของเราเข้มแข็ง สามารถเผชิญโลกความเป็นจริงที่อาจมีสิ่งที่ไม่คาดคิดเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา ซึ่งทุกคนที่เกิดมานั้นไม่มีใครสมบูรณ์พร้อมใจทุกเรื่อง แต่ละคนต้องเลือกเรียนรู้ในสิ่งที่เป็นประโยชน์ และถ้าสามารถบรรจุหนังสือชุดนี้ ไว้เป็นหนังสืออ่านนอกเวลาในหลักสูตรได้ ก็จะเป็นโอกาสให้เด็กๆ ได้ซึมซับในสิ่งที่เป็นประโยชน์จากคนรุ่นก่อนได้อีกทางหนึ่ง
       
       ?สำหรับเยาวชนทุกคน อยากให้เขารักตัวเองให้มากๆ ทำตัวเองให้เข้มแข็ง สามารถแยกแยะสิ่งถูกผิด และตัดสินใจเลือกเดินในเส้นทางที่ถูกที่ควร และเมื่อตัวเองเข้มแข็งแล้ว ก็สามารถเผื่อแผ่ความช่วยเหลือไปให้ผู้อื่นต่อไปได้?
       
       สนใจหนังสือ ?ใกล้ใจ? บรรจุในกล่องเป็นชุดสวยงาม ราคาชุดละ 195 บาท ที่ ร้านนายอินทร์,ซีเอ็ด บุ๊คเซ็นเตอร์,B2S,แพร่พิทยา,ศูนย์หนังสือจุฬาฯ และร้านหนังสือชั้นนำทั่วไป
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
นาคา
คนบ้านเดียวกันฺ
หัวหน้างาน
*****


กระทู้: 850
สมาชิกลำดับที่ 1618


| |

« ตอบ #1 เมื่อ: 13 กรกฎาคม, 2552, 06:58:06 »

  น่าอ่านจัง 195 บาทกับไปใช้อย่างอื่นนี่.....
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า

เพียงไม่สั่งสมความคิดไร้แก่นสาร ใจก็ว่างอย่างถาวร
ตถตา - เช่นนั้นเอง
พระเจ้าอยู่หัวคือหัวใจ
ประเ

หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: