Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
25 เมษายน, 2557, 09:25:01

   

ผู้เขียน หัวข้อ: การทำหัวไชโป้หวาน  (อ่าน 14102 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้






หน้า: [1]
กระต่าย
คนบ้านเดียวกัน
ผู้ช่วยผู้จัดการ
*****


เพศ: หญิง
กระทู้: 1,025
สมาชิกลำดับที่ 1178
แพ้...ชนะ....อยู่ที่ใจ...



| |

« เมื่อ: 17 มิถุนายน, 2552, 16:37:22 »

    [url=http://image.ohozaa.com/show.php?id=db0e90308798cf707d6e6b0d125e6570][/url] 

การทำหัวไชโป้หวาน

ส่วนผสม:
- หัวไชเท้า 10 หัว
- เกลือป่น 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี๊บ 1 ถ้วย
- น้ำปลา 1 ถ้วย
- น้ำ 1 ถ้วย

วิธีทำ:
1. ล้างหัวไชเท้าให้สะอาด ปอกเปลือกและตัดหัวออก เคล้ากับเกลือ 2 ช้อนโต๊ะ หมักทิ้งไว้ 1 คืน วันรุ่งขึ้นบีบน้ำออก แล้วผึ่งแดดให้แห้ง

2. ต้มน้ำตาล น้ำปลา เกลือที่เหลือ และน้ำ พอเดือดชิมดูให้มีรสเค็ม กรองด้วยผ้าขาวบาง ทิ้งไว้ให้เย็น

3. เรียงหัวไชเท้าลงในขวดโหล หรือในหมือเคลือบ เทส่วนผสมข้อ 2 ที่เย็นแล้ว ใส่ลงไป แช่ทิ้งไว้

4. วันรุ่งขึ้นเทน้ำออก นำไปอุ่นให้เดือด ทิ้งไว้ให้เย็น แล้วเืทใส่หัวไชเท้่า ทำแบบนี้ 3-4 วัน น้ำจะงวดลงมาก นาน ๆ นำไปอุ่นสักครั้ง ถ้าต้องการทำแห้ง นำหัวไชเท้าไปผึ่งแดดให้แห้ง
บันทึกการเข้า




...........................................................................

หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: