Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
23 กุมภาพันธ์, 2562, 19:01:03

   

ผู้เขียน หัวข้อ: ทุ่ม4ล.คืนต้นตาลแหลมพรหมเทพ ฟื้นภูมิทัศน์-สะอาดปลอดภัย  (อ่าน 2559 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้หน้า: [1]
นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,915
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« เมื่อ: 13 มิถุนายน, 2552, 10:01:36 »

ทุ่ม4ล.คืนต้นตาลแหลมพรหมเทพ ฟื้นภูมิทัศน์-สะอาดปลอดภัย


นายอรุณ โสฬส นายกเทศมนตรีเทศบาลต.ราไวย์ อ.เมือง จ.ภูเก็ต กล่าวถึงความคืบหน้าโครงการคืนต้นตาลให้แหลมพรหมเทพ เพื่อทดแทนของเดิมที่ตายไปเป็นจำนวนมาก และเป็นการคงเอกลักษณ์ของแหลมพรหมเทพว่า ขณะนี้ได้เขียนโครงการเสร็จเรียบร้อย อยู่ในขั้นตอนหาผู้ดำเนินการ คาดว่าจะใช้งบประมาณในการปลูกและบำรุงรักษา การปรับภูมิทัศน์โดยรอบ และการสร้างระบบการลำเลียงน้ำเพื่อใช้รดต้นตาล 4 ล้านบาท ซึ่งนอกจากงบฯ ของเทศบาลแล้ว จะประสานกับ อบจ.ภูเก็ต เพื่อขอรับการสนับสนุนงบประมาณร่วมด้วย หากไม่มีปัญหาติดขัดคงดำเนินการปลูกได้ในเร็วๆ นี้


"สำหรับต้นตาลที่จะนำมาปลูกทดแทนของเดิมนั้น จะใช้ต้นตาลที่มีขนาดความสูงประมาณ 4-6 เมตร จำนวน 30-40 ต้น ครอบคลุมพื้นที่ทั้งแหลมพรหมเทพ และกำหนดเงื่อนไขสำหรับผู้ดำเนินการจะต้องบำรุงและดูแลรักษาเป็นเวลา 6-12 เดือน ป้องกันต้นตาลตายก่อนเวลา ส่วนแนวคิดของผู้ว่าฯ ภูเก็ต ซึ่งเสนอแนะให้มีการปลูกหญ้ามาเลเซียเพิ่มเติมนั้น คงต้องไปศึกษาในรายละเอียดว่าทำได้หรือไม่ แต่ถือเป็นเรื่องที่ดีเพราะจะทำให้มีความสวยงามมากยิ่งขึ้น" นายอรุณกล่าว

นายอรุณกล่าวว่า เนื่องจากแหลมพรหมเทพเป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญ นอกจากตัวแหลมที่ยื่นลงไปในทะเลแล้ว ต้นตาลยังถือเป็นสัญลักษณ์สำคัญที่อยู่ควบคู่กับแหลมพรหมเทพมานาน นอกจากการเพิ่มจำนวนต้นตาลแล้ว การปรับภูมิทัศน์บริเวณโดยรอบก็เป็นสิ่งสำคัญเช่นกัน ซึ่งเทศบาลได้รับงบประมาณเพิ่มไฟฟ้าแสงสว่างทางขึ้นแหลมพรหมเทพ ขณะนี้ดำเนินการเรียบร้อยแล้ว และจะมีการสนับสนุนงบประมาณเพิ่มเติมอีก เพื่อให้ครอบคลุมส่วนที่เหลือ

อย่างไรก็ตามที่มีการร้องเรียนเกี่ยวกับความสกปรกของแหลมพรหมเทพ นายอรุณกล่าวว่า ได้มีการกำชับเจ้าหน้าที่กองสาธารณสุข จัดเจ้าหน้าที่ไปดูแลรักษาความสะอาดอย่างเต็มที่ โดยให้มีพนักงานทำความสะอาดอยู่ประจำวันละ 3-4 คน นอกจากนี้เทศบาลยังมีโครงการร่วมกับทางสำนักงานคุมประพฤติจังหวัดภูเก็ตในการนำผู้ถูกคุมประพฤติไปทำความสะอาดเป็นประจำทุกเดือน แต่ต้องยอมรับว่าเนื่องจากมีผู้เดินทางขึ้นไปท่องเที่ยวเป็นจำนวนมาก บางครั้งก็อาจจะดูแลไม่ทั่วถึง จึงต้องขอความร่วมมือผู้ที่ไปท่องเที่ยวช่วยกันดูแลรักษาด้วยส่วนหนึ่งโดยการทิ้งขยะลงในถังขยะที่จัดเตรียมไว้


แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: