Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
27 มีนาคม, 2562, 05:26:42

   

ผู้เขียน หัวข้อ: ม็อบกุ้ง 8 จังหวัดใต้ปิดสะพานเรียกร้องแก้ปัญหาราคากุ้งตกต่ำ  (อ่าน 1871 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้หน้า: [1]
นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,915
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« เมื่อ: 04 มิถุนายน, 2552, 20:48:15 »

กลุ่มเครือข่ายเกษตรกรผู้เลี้ยง 8 จังหวัดภาคใต้ กว่า 500 คน รวมตัวชุมนุมปิดถนนบริเวณสะพานติณสูลานนท์ เส้นทางสงขลา-ระโนด ฝั่งขาออกเพื่อกดดันให้รัฐบาลเร่งหามาตรการแก้ปัญหาราคากุ้งตกต่ำ หลังผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา เข้าเจรจาทำให้สถานการณ์คลี่คลาย แต่ผู้ชุมนุมประกาศที่จะกลับมาชุมนุมอีกครั้ง เพื่อรอฟังคำตอบและข้อสรุปที่ชัดเจนในวันพรุ่งนี้


       

       เมื่อเวลา 13.00 น.วันนี้ (4 มิ.ย.) กลุ่มเครือข่ายเกษตรกรผู้เลี้ยง 8 จังหวัดภาคใต้ กว่า 500 คน นำโดย นายครรชิต เหมะรักษ์ ประธานเครือข่ายเกษตรกรผู้เลี้ยงกุ้ง 8 จังหวัดภาคใต้ ได้รวมตัวชุมนุมที่บริเวณเชิงสะพานติณสูลานนท์ เส้นทางสงขลา-ระโนด ฝั่งขาออก เพื่อกดดันให้รัฐบาลเร่งหามาตรการแก้ปัญหาราคากุ้งตกต่ำ
       
       โดยเฉพาะการนำมาตรการแซงราคากุ้งในปี 2551 มาใช้ โดยกุ้งขาวขนาด 40 ตัว/กก.ราคา 160 บาท, ขนาด 50 ตัว/กก.ราคา 140 บาท, ขนาด 60 ตัว/ กก.ราคา 130 บาท, ขนาด 70 ตัว/กก.ราคา 115 บาท และขนาด 80 ตัว/กก.ราคา 105 บาท โดยใช้ระบบคอนแทรกฟาร์มมิง หรือการซื้อขายกุ้งล่วงหน้าในราคาจำนำโดยรัฐบาลสนับสนุนทางการเงินผ่านสหกรณ์
       
       อย่างไรก็ตาม ภายหลังจากที่ทางแกนนำผลัดเปลี่ยนกันขึ้นเวทีปราศรัย เพื่อรอฟังคำตอบจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจนเวลาล่วงเลยมากว่า 5 ชั่วโมง และยังไม่มีความชัดเจนจนกระทั่งเวลา 18.00 น.กลุ่มผู้ชุมนุมจึงตัดสินใจนำเต็นท์ปิดสะพานติณสูลานนท์ ทั้งขาเข้าและขาออกทันทีทำให้การจราจรในเส้นทางดังกล่าวติดขัดอย่างหนัก
       
       ก่อนที่ นายสนธิ เตชานันท์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา จะเดินทางมาเจรจากับกลุ่มผู้ชุมนุมและบอกถึงความคืบหน้าการหาทางออกในระดับรัฐบาลที่มีการประชุมในวันเดียวกันให้รับทราบ ซึ่งได้มีการนำปัญหากุ้งเข้าไปหารือเพื่อหาทางช่วยเหลือเป็นการด่วน พร้อมกับจะนำเข้าที่ประชุมของคณะกรรมการนโยบายและมาตรการช่วยเหลือเกษตรกร (คชก.) ที่จะมีการประชุมกันในวันที่ 5 มิ.ย.นี้ ทำให้สถานการณ์คลี่คลายไปในทางที่ดีขึ้น
       
       อย่างไรก็ตาม ทางกลุ่มผู้ชุมนุมยอมสลายตัวแต่ประกาศที่จะกลับมาชุมนุมอีกครั้ง เพื่อรอฟังคำตอบและข้อสรุปการแก้ปัญหากุ้งในวันพรุ่งนี้ (5 มิ.ย.)
       
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: