Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
25 มิถุนายน, 2562, 06:48:59

   

ผู้เขียน หัวข้อ: "มังคุดคัด" ของดีเมืองคอน  (อ่าน 4770 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้



หน้า: [1]
นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,915
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« เมื่อ: 04 มิถุนายน, 2552, 05:00:27 »

"มังคุดคัด" ของดีเมืองคอน
 
โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์



รูปภาพจาก http://www.kroobannok.com/6359

ราชาแห่งผลไม้ต้องยกตำแหน่งให้กับ "ทุเรียน" ส่วนราชินีแห่งผลไม้ยกให้เป็นของ "มังคุด" จะว่าไปแล้วราชาและราชินีผลไม้นี้เข้าคู่กันได้อย่างดีทีเดียว เพราะทุเรียนกินแล้วทำให้ร้อน ส่วนมังคุดกินแล้วช่วยให้เย็น เขาจึงมักกินทุเรียนแล้วตามด้วยมังคุดจึงจะไม่เป็นร้อนใน
              
ว่าแต่...บางคนคงจะสงสัยแล้วว่า "มังคุดคัด" ที่ "108 เคล็ดกิน" จั่วหัวมานี้คืออะไร เป็นพันธุ์ใหม่ของมังคุดหรือเปล่า? หรือจะเป็นมังคุดชั้นดีผ่านการคัดสรรมาแล้วกันแน่??
              
ขอเฉลยให้ฟังว่า "มังคุดคัด" นี้ ก็คือของกินเล่นอย่างหนึ่งของคนเมืองคอนหรือนครศรีธรรมราช ซึ่งเป็นแหล่งปลูกมังคุดแหล่งใหญ่ โดยจะใช้มังคุดที่ยังไม่สุกดี เปลือกยังเป็นสีเขียวๆมาทำเป็นมังคุดคัด คำว่า "คัด" ก็คือการปอกเปลือกมังคุดออกจนเหลือแต่เนื้อใน ระหว่างปอกก็ต้องคอยล้างไม่ให้ยางเปื้อนเนื้อขาวๆ ของมังคุด จากนั้นก็นำไปแช่ในน้ำเกลือ เสียบไม้แล้ววางผึ่งลมให้แห้ง ดูเผินๆคล้ายลูกชิ้นปิ้งอยู่เหมือนกัน      
       
ใครที่ได้ชิมมังคุดคัดก็เป็นต้องติดใจ เพราะจะมีความแตกต่างจากมังคุดสดๆ ตรงที่จะมีความกรอบ เคี้ยวได้ทั้งเมล็ด และแม้จะเป็นมังคุดที่ยังไม่สุกดีแต่ก็ไม่มีรสฝาด คงความหวานอร่อยดังเดิม       
       
ช่วงหน้ามังคุดอย่างนี้ ใครผ่านไปแถวๆเมืองคอนก็อย่าลืมลิ้มลองรสชาติของมังคุดคัดดูว่าอร่อยจริงหรือเปล่า
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า




Pum
บุคคลทั่วไป

| |

« ตอบ #1 เมื่อ: 04 มิถุนายน, 2552, 07:23:45 »

อยากกินจังเลย เป็นผลไม้ที่ชอบมากๆๆ หวังว่าปีหน้ากลับไปคงมีให้กินนะ
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า

หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: