Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
25 พฤษภาคม, 2561, 04:32:49

   

ผู้เขียน หัวข้อ: "ดราก้อนบอลแซด" ศึกไพ่พลังไซย่า  (อ่าน 3550 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้


หน้า: [1]
นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,897
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« เมื่อ: 15 พฤษภาคม, 2552, 20:30:43 »

"ดราก้อนบอลแซด" ศึกไพ่พลังไซย่า
 
โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์
 
 

ย้อนไปในช่วงยุคต้น '90 เมื่อความนิยมของการ์ตูน "ดราก้อนบอล" พุ่งสูงสุดด้วยเนื้อหาการต่อสู้ เหินฟ้า ปล่อยพลังกันอย่างดุเดือด ค่ายบันไดก็ไม่รอช้าที่จะสนองความต้องการของแฟนๆทันทีด้วยเกมที่จับเอาบรรยากาศของเรื่องมาได้อย่างสมบูรณ์
       
       "Dragonball Z Kyoushuu! Saiyajin" (ชาวไซยาจู่โจม) ถือเป็นเกมดราก้อนบอลลำดับ 4 ที่สร้างลงแฟมิคอม นับจากภาคแรกที่ทำเป็นแนวแอคชั่นลุยด่าน ตามมาด้วยภาคสองและสามที่เป็นแนวแอดแวนเจอร์ผสมการต่อสู้ด้วยการ์ด โดยภาคล่าสุดนี้ก็ยังมีการ์ดเช่นเดิมแต่ปรับปรุงการนำเสนอใหม่ให้ทันสมัยขึ้น
       
       เนื้อเรื่องคราวนี้จะเริ่มจากช่วงแรกสุดของดราก้อนบอลแซด เมื่อซุนโกคู (หงอคง) ต้องร่วมมือกับพิคโคโลเพื่อช่วยโกฮังลูกชายของเขาจากมนุษย์ต่างดาว "ราดิช" ผู้อ้างตัวว่าเป็นพี่ชายของโกคู โดยจะรวมเอาเนื้อหาในฉบับภาพยนตร์ตอนที่ต่อสู้กับจอมปีศาจ "การ์ลิค" มาไว้ในเกมด้วย
       
       รูปแบบการเล่นหลักๆจะใช้ฉากเดินเป็นตารางสี่เหลี่ยมคล้ายเกมวางแผน ให้เราเลือกการ์ดแล้วขยับไปทีละช่องตามจำนวนดาวบนการ์ด โดยแผนที่จะมีศัตรูแบบสุ่มทั่วไป จุดเติมพลัง มินิเกมต่างๆ และต้องค้นหาบอสเพื่อเคลียร์ด่านนั้น มีทั้งแบบฉากกว้างใหญ่และทางเดินเส้นตรงคล้ายเกมทอยลูกเต๋า
       
       ระบบต่อสู้จะให้เราเลือกใช้การ์ดจาก 5 ใบในมือ โดยสัญลักษณ์ดาวทางซ้ายบนเป็นพลังโจมตี เลขจีนทางขวาล่างเป็นพลังป้องกัน และอักษรตรงกลางเป็นตัวบอกสังกัดเช่น สำนักเต่า,มนุษย์ต่างดาว,ปีศาจ ซึ่งถ้าเลือกให้ตรงกับตัวละครจะมีโบนัสเพิ่มพลังอีก ส่วนการปล่อยท่าพิเศษจะมีอักษรเฉพาะ "ไม้ตาย" ใช้ได้กับทุกคน
       
       เมื่อเลือกการ์ดเสร็จแล้วภาพจะตัดเข้าฉากสู้ที่แต่ละคนจะโผล่มากลางอากาศ บินโฉบเข้าเตะต่อยใส่กันแบบรัวเป็นชุด มีการหายตัวหลบหลีกยิงแสงระเบิดตูมตาม ซึ่งจริงๆแล้วค่อนข้างจะยาวเกินมาตรฐานฉากสู้ RPG ทั่วไป แต่ด้วยอารมณ์แบบการ์ตูนก็ทำให้นักเล่นสมัยนั้นดูกันไม่เบื่อเลย
       
       ค่าพลังของตัวละครจะแบ่งเป็น HP พลังชีวิต, BE แบทเทิลเอเนอจี้เป็นพลังในการใช้ท่าพิเศษต่างๆคล้ายกับ MP ของเกมอื่น ส่วน BP เป็น "ค่าพลังการต่อสู้" ของตัวละครที่กำลังได้รับความนิยมตามเนื้อเรื่องดราก้อนบอล ซึ่งในเกมนี้ก็คือค่าประสบการณ์ที่ใช้เพื่อเลเวลอัพนั่นเอง
       
       การเพิ่มค่าพลัง BP โดยหลักจะได้จากการต่อสู้ศัตรูและการฝึกตามจุดต่างๆบนแผนที่ ทำเป็นเกมย่อยให้เราเลือกการ์ดในมือไปเกทับชุดการ์ดที่สุ่มออกมา สามารถเลือกได้ว่าจะนับที่ดาวหรือเลขจีน และตัวซุนโกคูคนเดียวจะมีเนื้อเรื่องให้ไปฝึกพิเศษกับท่านเจ้าพิภพด้วย
       
       นอกจากนี้ เกมยังมีการ์ดอีกประเภทคือ "การ์ดผู้ช่วย" เป็นข้าวของหรือตัวละครต่างๆในเรื่อง ทำหน้าที่คล้ายกับไอเทมอย่างเช่นเติม HP, เพิ่มพลังโจมตีป้องกัน, เปลี่ยนการ์ดในมือ, ตรวจสอบพลังของฝั่งตรงข้าม หรือแม้กระทั่งหยุดการเคลื่อนไหวของศัตรู
       
       การเก็บการ์ดผู้ช่วยจะทำได้หลายวิธี ตั้งแต่การเอาชนะศัตรูทั่วไป, การพบกับตัวละครตามจุดต่างๆ และที่เป็นหลักเลยคือมินิเกมในอักษร Z บนแผนที่ มีอยู่ 2 แบบคือการจับคู่ชุดไพ่สองแถวบนล่าง ให้เลือกการ์ดในมือมา 1 ใบแล้วจะเปิดไพ่ได้ตามจำนวนดาวของการ์ดนั้น กับอีกแบบคือการเลือกไพ่ 3 จาก 6 ใบให้ตรงกันเป็นชุด
       
       อีกโหมดหนึ่งที่น่าสนใจไม่แพ้เนื้อเรื่องคือ "ศึกชิงเจ้ายุทธภพ" จัดเป็นทัวร์นาเมนท์ 4 คนแพ้ตกรอบ ให้เราเอาพาสเวิร์ดที่บันทึกพลังของตัวละครจากโหมดหลักมาดวลกัน หรือจะปล่อยว่างให้เกมสุ่มคู่ต่อสู้ขึ้นมาเองก็ได้
       
       โดยรวมแล้วเนื้อหาของดราก้อนบอลแซดภาคนี้นับว่าค่อนข้างสั้น การเล่นแต่ละแผนที่ไม่ค่อยมีเรื่องราวมากมายแค่เดินไกลไปปราบบอส ทำให้เวลาหมดไปกับการสู้เก็บเลเวลมาราธอนเป็นส่วนใหญ่ แต่ก็นับว่าโชคดีที่ผู้สร้างทำจุดนี้ออกมาได้ตรงใจแฟนๆจนเล่นกันแบบลืมเบื่อเลยทีเดียว
       
       หลังจากความสำเร็จของดราก้อนบอลแซดภาคนี้ ค่ายบันไดก็เข็นตอนต่อในระบบการเล่นเดิมตามออกมาเป็นชุดทั้งศึกจอมวารร้ายฟรีซเซอร์และมนุษย์ดัดแปลง แถมยังมีไปโผล่บนเครื่องซุปเปอร์แฟมิคอมอีกด้วย
       
       Dragonball Z Kyoushuu! Saiyajin
       เครื่อง: แฟมิคอม
       ภาษา: ญี่ปุ่น 1990
       บริษัท: Bandai
       แนวเกม: RPG
       จำนวนผู้เล่น: 1 คน
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: