Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
16 กุมภาพันธ์, 2562, 17:05:08

   

ผู้เขียน หัวข้อ: พบโลมาสีชมพูตายที่ขนอม ทช.ห่วงสูญพันธุ์  (อ่าน 6799 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้หน้า: [1]
ยามเฝ้าบอร์ด
ผู้ดูแลบ้าน
เจ้าหน้าที่อาวุโส
*****


กระทู้: 2,645
สมาชิกลำดับที่ 1
มือปราบเกรียน| |

« เมื่อ: 02 มิถุนายน, 2551, 21:59:46 »

กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติฯ ห่วงสถานการณ์โลมาสีชมพูในพื้นที่อ่าวขนอมสูญพันธุ์ หลังพบโลมาสีชมพูตายแล้ว 3-4 ตัว โดยสาเหตุส่วนใหญ่มาจากการติดตาข่าย อวน เตรียมดันอ่าวขนอมเป็นพื้นที่อนุรักษ์

       นายสุพจน์ จันทราภรณ์ศิลป์ ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอ่าวไทยตอนล่าง กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง (ทช.) กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) เปิดเผยว่า ในช่วงต้นปีจนถึงเดือนพฤษภาคม สถานการณ์โลมาสีชมพูในพื้นที่อ่าวขนอม จ.นครศรีธรรมราช ค่อนข้างน่าเป็นห่วง เนื่องจากพบโลมาสีชมพูตายแล้ว 3-4 ตัว โดยสาเหตุส่วนใหญ่เพราะติดตาข่าย อวน ของชาวประมงที่ในพื้นที่
       
       นอกจากนี้ จากการสำรวจข้อมูลยังพบว่า โลมาสีชมพูในพื้นที่อ่าวขนอมที่อาศัยอยู่ราว 30-50 ตัว ปัจจุบันกำลังลดน้อยลงเรื่อยๆ เพราะผลกระทบจากการท่องเที่ยว โดยย้ายฝูงไปอาศัยแถบอ่าวในพื้นที่ จ.สุราษฎร์ธานี หากสถานการณ์ยังคงเป็นเช่นนี้ เชื่อว่าฝูงโลมาสีชมพูในพื้นที่อ่าวขนอนจะลดจำนวนลงเรื่อยๆ แน่นอน
       
       "เบื้องต้นศูนย์วิจัยทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอ่าวไทยตอนล่างได้ประสานไปยังกลุ่มอนุรักษ์ในพื้นที่อ่าวขนอมและบริษัททัวร์ เพื่อประชาสัมพันธ์และเผยแพร่ข้อมูลถึงหลักปฏิบัติในการชมโลมาสีชมพูในพื้นที่อ่าวขนอมอย่างถูกต้อง รวมถึงการสร้างความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการอนุรักษ์โลมาสีชมพูให้แก่ชาวประมง และชาวบ้านในพื้นที่ เพื่อช่วยกันดูแลอย่างจริงจัง"
       
       นายสุพจน์กล่าวเพิ่มเติมว่า สำหรับการแก้ปัญหาในระยะยาว เพื่ออนุรักษ์โลมาสีชมพูในพื้นที่อ่าวขนอม ศูนย์วิจัยได้สำรวจทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งในพื้นที่อ่าวขนอมไปแล้วบางส่วน โดยจะจัดทำข้อมูลสรุปสถานการณ์ทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง เพื่อเสนอต่อหน่วยงานทั้งในระดับจังหวัดและระดับกระทรวงให้มีการประกาศพื้นที่อ่าวขนอมเป็นพื้นที่อนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง โดยขณะนี้ได้เตรียมประชุมหารือร่วมกับกลุ่มอนุรักษ์ องค์การบริหารส่วนตำบล ตลอดจนตัวแทนชุมชนในพื้นที่เพื่อหาแนวทางการบริหารจัดการทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งในพื้นที่อ่าวขนอมร่วมกันอย่างเป็นรูปธรรม

แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
max
คนบ้านเดียวกัน
ผู้จัดการ
*****


เพศ: หญิง
กระทู้: 1,276
สมาชิกลำดับที่ 7
รักเธอประเทศไทย| |

« ตอบ #1 เมื่อ: 02 มิถุนายน, 2551, 22:17:01 »

สงสารจังเลยค่ะ
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า

*~* สงครามสร้างวีรบุรุษ  แต่วีรบุรุษไม่จำเป็นต้องก่อสงคราม *~*

หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: