Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
25 พฤษภาคม, 2561, 04:30:56

   

ผู้เขียน หัวข้อ: นศ.พยาบาลร้องเรียนกรรมการสิทธิมนุษยชน  (อ่าน 2734 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้


หน้า: [1]
นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,897
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« เมื่อ: 29 มีนาคม, 2552, 12:26:38 »

นักศึกษาพยาบาล จากสถาบันเทคโนโลยีแห่งอโยธยา ตัวแทนจาก 4 จังหวัดชายแดนใต้ เข้าร้องเรียนกับคณะกรรมการสิทธิมนุษยชน กรณีทางสถาบันฯ ไม่ได้มีการจัดการเรียนการสอนวิชาคณะพยาบาลศาสตร์ตามที่สถาบันการศึกษาดังกล่าวตกลงไว้

 
       
       ที่ห้องประชุม โรงแรมซีเอสปัตตานี อ.เมืองปัตตานี ได้มีตัวแทนของนักศึกษาที่มาจาก 4 จังหวัดชายแดนภาคใต้ จำนวน 31 ราย รวมทั้งผู้ปกครองได้เข้ามาชี้แจ้ง ให้นายสุรสีห์ โกศลนาวิน คณะกรรมการสิทธิมนุษยชนทราบในรายละเอียด กรณีที่มีสถาบันเทคโนโลยีแห่งอโยธยา จ.พระนครศรีอยุธยา ไม่ได้จัดการเรียนการสอนวิชาคณะพยาบาลศาสตร์ตามที่ทางสถาบันการศึกษาดังกล่าวได้มีการตกลงกันไว้
       
       หลังจากที่ก่อนหน้านี้ตัวแทนนักศึกษาได้ยื่นหนังสือร้องเรียนไปยังคณะกรรมการสิทธิฯ ที่นักศึกษาได้เข้าไปสมัครเรียนแล้วไม่ต่ำกว่า 300 กว่าคน แต่ทุกคนต้องประสบกับความผิดหวังหลังจากที่ได้เรียนมาแล้วได้ 1 ปีแต่กลับไม่ได้มีการสอนวิชาของคณะพยาบาลเลย ทำให้นักศึกษาส่วนมากหนีกลับบ้าน เพื่อหาสถานศึกษาใหม่ แต่ก็ยังคงมีนักศึกษากำลังเรียนต่ออยู่ ในสถานศึกษาดังกล่าว
       
       ดังนั้นตัวแทนของนักศึกษาจึงได้ลงชื่อจำนวน 31 ราย เพื่อเข้าร้องเรียนกรรมการสิทธิฯ เพื่อให้มีการตรวจสอบหาข้อเท็จว่าเป็นอย่างไร ซึ่งหลังจากที่นักศึกษาได้เข้าพบ ดร.มัฆวาฬ สุวรรณเรือง อธิการบดีสถาบันเทคโนโลยี แห่งอโยธยา แต่กลับไม่ได้รับการแก้ไขปัญหาดังกล่าวแต่อย่างใด และได้ชี้แจงเพียงว่าให้นักเรียนที่ตั้งใจจะเรียนคณะพยาบาลนั้นให้เรียนจนจบ 4 ปีก่อนแล้วค่อยมาเรียนพยาบาลอีก 2 ปี เพราะทางสถาบันกำลังอยู่ระหว่างจะดำเนินการขออนุญาตเปิดวิชาคณะพยาบาล
       
       นายสุรสีห์ โกสศลนาวิน กรรมการสิทธิมนุษยชน กล่าวว่า การกระทำลักษณะนี้ว่าเป็นการกระทำในลักษณะเข้าข่ายละเมิดสิทธิ ดังนั้นทางสถาบันเทคโนโลยี แห่งอโยธยา ต้องแสดงความรับผิดชอบ โดยเฉพาะค่าใช้จ่ายที่ต้องเป็นภาระให้กับนักศึกษาที่เข้ามาเรียนที่นี้ เพราะทุกคนต้องกู้เงินของ กยศ. ที่ทางโรงเรียนเป็นฝ่ายดำเนินการฝ่ายเดียวทั้งหมด แต่กลับไม่ได้ดูแลการศึกษาให้กับนักศึกษาดีเท่าที่ควร ทำให้ต้องเสียเวลาไป 1 ปี ทางสถาบันต้องเป็นฝ่ายรับผิดชอบทั้งหมด รวมทั้งคณะกรรมการการอุดมศึกษา ที่จะต้องมีการวางมาตรการเพื่อไม่ให้ทางสถาบันการศึกษา เอามาแอบอ้างแล้วลอกลวงประชาชนอย่างกรณีเช่นนี้
       
       นางสาวรอตีปะ ปาเนาะ ตัวแทนนักศึกษาฯ กล่าวว่า การที่เราเลือกเข้ามาเรียนที่สถาบันแห่งนี้ ก็เพราะอยากเรียนพยาบาล เพราะเข้ามาเรียนที่นี้เราไม่ต้องสอบ สามารถเรียนได้ทันที เพียงพาเงินแค่ 3,000 บาท แต่พอมาถึงที่สถาบันฯ กลับต้องได้รับความเดือดร้อนหลายเรื่อง เช่นสถานที่พักไม่เรียบร้อย คณะวิชาที่เรียนไม่ตรงกับที่ได้ตกลงกันหรือที่ได้ประกาศไว้ แล้วการเรียนก็ไม่จริงจัง
       
       นางสาวรอตีปะ กล่าวอีกว่า ความจริงนักศึกษาที่เข้ามาเรียนที่นี้ส่วนมากได้สอบเข้ามหาวิทยาลัยต่างๆ มาแล้ว แต่ต้องการเรียนพยาบาลหวังจะมีงานทำง่ายขึ้น จึงยอมสละสิทธิดังกล่าว สุดท้ายต้องมาเจอปัญหาลอกลวง มีนักศึกษาบางคนเข้ามาเรียนมาเพียงปี 1 แต่กลับต้องเป็นหนี้ กยศ.มาแล้ว 2 ปี จึงอยากให้มีผู้ที่มีความเกี่ยวข้องเข้ามารับผิดชอบในเรื่องเหล่านี้ด้วย และอยากฝากน้องๆ ที่กำลังจะหาสถานศึกษาขอให้มีการพิจารนาให้รอบคอบถี่ถ้วน เพราะของฟรีย่อมไม่มีในโลกนี้

แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: