Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
28 ธันวาคม, 2557, 00:57:09

   

ผู้เขียน หัวข้อ: น้ำพริกแกง  (อ่าน 16456 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้






หน้า: [1]
nOi
คนบ้านเดียวกันฺ
ผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษ
*****


เพศ: หญิง
กระทู้: 1,972
สมาชิกลำดับที่ 28
ไม่ยอมหมดหวัง



| |

« เมื่อ: 11 มีนาคม, 2552, 13:01:58 »

น้ำพริกแกง



ลงมือโขลกน้ำพริกแกงเอง อร่อยได้ใจกว่าน้ำพริกแกงสำเร็จรูปเป็นไหนๆ
 แม่เป็นคนทำกับข้าวกินเองทุกมื้อ และตำ ?น้ำพริกแกง? เอง พร้อมลั่นวาจาแบบผูกมัดตัวเองไว้เสร็จสรรพว่า ตราบใดที่ยังมีแรงยกสาก จะไม่ซื้อน้ำพริกแกงสำเร็จรูปที่มีขายเป็นอ่างๆ ตามตลาดเด็ดขาด ด้วยเหตุผลว่า เวลานำมาใส่ในผัดในแกง จะทำให้รสมันเพี้ยน ในครัวของแม่จึงเต็มไปด้วยเครื่องแกงแห้ง ไม่ว่าจะเป็นกะปิ หอมแดง กระเทียม พริกแห้ง ลูกผักชี พริกไทย ฯลฯ ส่วนเครื่องแกงสดจะอยู่ในสวนข้างครัว ทั้งตะไคร้ ข่า ขิง ขมิ้น มะกรูด และพริกขี้หนู จะผัดจะแกงอะไร ก็ลูกๆ นั่นล่ะเกณฑ์กันมาปอกหอม กระเทียม และช่วยกันตำเครื่องแกง (แม่ไม่ยอมให้ใช้เครื่องปั่นไฟฟ้า) และตอนปอก ตอนตำนั่นเองที่ทำให้ลูกๆ ได้จำมาจนทุกวันนี้ว่า เครื่องแกงอะไรต้องมีเครื่องปรุงอะไรบ้าง

น้ำพริกแกงเขียวหวาน
เครื่องปรุง พริกขี้หนูสด 15 เม็ด / หอมเล็ก 3 หัว / กระเทียม 5 กลีบ / ตะไคร้ 2 ต้น / ข่า 5 แว่น / ผิวมะกรูด ? ช้อนชา / พริกไทย 10 เม็ด / กะปิ 1 ช้อนชา / เกลือครึ่งช้อนชา
วิธีทำ ตำพริกขี้หนูกับเกลือก่อนจนแหลก เกลือจะช่วยทำให้พริกแหลกเร็ว และเวลาตำพริกจะได้ไม่กระเด็นเข้าตา จากนั้นใส่ข่า ตะไคร้ ผิวมะกรูด ลูกผักชี พอเข้ากัน ตามด้วยกะปิ หอมเล็ก และกระเทียม ทั้งหมดต้องตำให้แหลกละเอียด
เครื่องแกงเขียวหวานนี้ ถ้าใช้กับแกงปลา เช่น เขียวหวานปลาดุก ปลากราย ต้องใส่ยี่หร่าลงไปในเครื่องแกงด้วย 1 ช้อนชา เพื่อดับความคาวของปลา

น้ำพริกแกงเผ็ด
เครื่องปรุง พริกแห้งเม็ดใหญ่ เลือกที่สีสดแดง 5 เม็ด / หอมเล็ก 3 หัว / กระเทียม 5 กลีบ / ตะไคร้ 2 ต้น / ข่า 5 แว่น / ผิวมะกรูด ? ช้อนชา / ลูกผักชีคั่ว 2 ช้อนชา / กะปิ 1 ช้อนชา / เกลือครึ่งช้อนชา
วิธีทำ ตำพริกแห้งกับเกลือ พอแหลก ใส่ลูกผักชี ตะไคร้ หอมเล็ก ผิวมะกรูด กระเทียม กะปิ ตำจนละเอียดเข้ากันดี

เครื่องแกงเลียง
เครื่องปรุง กระเทียม 1 หัว / หอมแดง 4 หัว / พริกไทย 10 เม็ด / กะปิ 1 ช้อนชา / พริกขี้ หนู 3 เม็ด / กุ้งแห้ง หรือปลาช่อนต้ม ? ถ้วย / เกลือครึ่งช้อนชา
วิธีทำ ตำพริกสดกับเกลือ พอแหลก ใส่หอมแดง กระเทียม พริกไทย กะปิ พอเข้ากัน ตามด้วยปลาหรือกุ้งแห้ง ตำจนเข้ากันดีอีกครั้ง

น้ำพริกแกงคั่ว
เครื่องปรุง พริกแห้งแกะเม็ดออกแช่น้ำ 3 เม็ด / หอมแดง 5 หัว / กระเทียม 3 กลีบ / ตะไคร้ 2 ต้น / ข่า 3 แว่น / ผิวมะกรูด 2 ช้อนชา / รากผักชี 3 ช้อนชา / กระชายหั่น ? ช้อนชา กุ้งแห้งป่นหรือปลาช่อนย่าง ? ถ้วย / เกลือครึ่งช้อนชา
วิธีทำ ตำพริกแห้งกับเกลือ พอแหลก ใส่ข่า ตะไคร้ ผิวมะกรูด รากผักชี กระชาย ตำพอละเอียด ใส่หอมแดง กระเทียม พอละเอียดเข้ากัน ใส่กุ้งแห้งป่นหรือปลาย่าง ตำให้เข้าเป็นเนื้อเดียวกัน

น้ำพริกแกงส้ม
เครื่องปรุง พริกแห้งแกะเม็ดออกแช่น้ำ 5 เม็ด / หอมแดง 5 หัว / ข่า 1 แว่น / ปลาช่อนต้มครึ่งตัวหรือกุ้งแห้ง 2 ช้อนโต๊ะ / เกลือครึ่งช้อนชา
วิธีทำ ตำพริกแห้งกับเกลือ พอแหลก ใส่หอมแดง ข่า กะปิ พอละเอียดเข้ากัน ใส่กุ้งแห้งป่นหรือปลาต้ม ตำให้เข้าเป็นเนื้อเดียวกัน




น้ำพริกแกงเหลือง
ใช้สูตรเดียวกับแกงส้ม แต่เปลี่ยนจากหอมแดงเป็นกระเทียม และเพิ่มขมิ้นเหลืองท่อนยาว 2 นิ้วเข้าไป 1 ท่อน

น้ำพริกแกงอ่อม
เครื่องปรุง พริกแห้งแกะเม็ดออกแช่น้ำ 5 เม็ด / หอมแดง 3 หัว / กระเทียม 5 กลีบ / ตะไคร้ 2 ต้น / ข่า 3 แว่น / ผิวมะกรูด 1 ช้อนชา / รากผักชี 1 ช้อนชา / กระชายหั่น 1 ช้อนชา / กะปิ 1 ช้อนชา / พริกไทย 5 เม็ด / เกลือป่นเล็กน้อย
วิธีทำ ตำพริกแห้งกับเกลือ พอแหลก ใส่ข่า ตะไคร้ ผิวมะกรูด รากผักชี กระชาย ตำพอละเอียด ใส่หอมแดง กระเทียม ตำให้เข้าเป็นเนื้อเดียวกัน

น้ำพริกแกงมัสมั่น

เครื่องปรุง พริกแห้งเม็ดใหญ่แกะเม็ดออกแช่น้ำ 5 เม็ด / หอมแดงซอยคั่ว 7 หัว / กระเทียมซอยคั่ว 7 กลีบ / ตะไคร้ซอยคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ / ข่าหั่นละเอียดคั่ว 2 ช้อนชา กานพลูคั่ว 5 ดอก / ลูกกระวานคั่ว 2 ลูก / ลูกผักชีคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ / ยี่หร่าคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ / กะปิ 1/2 ช้อนชา / พริกไทย 5 เม็ด / เกลือป่น ? ช้อนชา / น้ำมันพืช ? ถ้วย
วิธีทำ โขลกเครื่องเทศที่มีลูกผักชี ยี่หร่า กานพลู ลูกกระวานและพริกไทยเข้าด้วยกันให้ละเอียด ตักขึ้น โขลกพริกแห้งกับเกลือจนละเอียด ใส่ตะไคร้ ข่า กระเทียม หอมแดง โขลกต่อจนละเอียด ใส่เครื่องเทศที่โขลกไว้ ใส่กะปิ โขลกให้เข้ากันนำไปผัดในน้ำมันจนหอมและมีมันสีแดงลอยหน้า เป็นอันใช้ได้


จาก:   

รักลูก
บันทึกการเข้า




สิ่งที่สวยงามที่สุดมิอาจสัมผัสได้โดยสัมผัสทางกาย ทว่าต้องรับรู้ผ่านหัวใจ

หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: