Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
26 พฤศจิกายน, 2558, 03:17:39

   

ผู้เขียน หัวข้อ: ประวัติ วงเนื้อกับหนัง "วงเฮฟวี่ ภาคภาษาไทย วงแรกแห่งกรุงสยาม"  (อ่าน 40425 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้


หน้า: 1 [2]  ทั้งหมด
นภดล
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 18,477
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« ตอบ #7 เมื่อ: 06 กุมภาพันธ์, 2553, 16:30:40 »

เอามาลงอีกนะครับ
บันทึกการเข้า
ozzy
สมาชิกมาใหม่
*


กระทู้: 2
สมาชิกลำดับที่ 12914


| |

« ตอบ #8 เมื่อ: 21 กันยายน, 2553, 19:34:50 »

พอดีเพื่อนถามเรื่อง คณะเนื้อกับหนัง ก็เลย ลองเสิร์ชๆดู
จนเข้ามาอ่าน มีคนเขียนข้อมูลให้อ่าน นึกถึงวันวาน ถึงขนาดจะหาเมล์คุณ Differ เข้าไม่ได้เลยต้องเข้ามา
สมัครสมาชิกเลย
ส่วนตัวคุณ Differ เขียนออกมาได้ดีทีเดียว ผมว่าเราเอาความเป็นจริงเป็นที่ตั้งดีกว่า นั่นถูกเเล้วครับ...
เพราะเรื่องต่างๆที่คุณ Differ เขียนออกมานั้นเราๆท่านๆที่ผ่านห้วงเวลานั้นต่างก็ทราบกันดีอยู่เเล้ว
ขอบคุณสาระดีๆที่ได้อ่านครับ......
บันทึกการเข้า

sid
บุคคลทั่วไป

| |

« ตอบ #9 เมื่อ: 04 ตุลาคม, 2554, 14:55:13 »

มีคนตั้งประเด็นขึ้นมาในWeb Board-Fix.gs ตังนี้
ใครรู้จัก วง เนื้อกับหนัง มั่งวงร๊อค รุ่นใหญ่
ใครเคยฟังมั่ง สุดยอดรุ่นใหญ่
โดย: แมนทรวง [17 ก.ย. 53 15:25] ( IP A:124.120.105.191 X: )
ความคิดเห็นที่ 1
  ร็อคธรรมดาๆที่ นฤชา เพ่งผล จากรายการจิ๊กโก๋ยามบ่ายให้การสนับสนุนอยู่ ตอนนั้นก็จะมีวงโอเวชั่นที่มีพัชรา แวงวันเป็นนักร้องนำที่แกก็สนับสนุนอยู่ด้วย ผมว่าวงเนื้อกับหนังยังเป็นร็อคที่ไม่ถึงกับสุดยอดหรอกครับ เพลงฆาตกัญชาน่าจะเป็นเพลงที่คนพอจะรู้จัก ถ้าถามถึงเรื่องฝีมือนักดนตรีแล้วยังเก่งไม่ถึง พวกโอ้ ดิ โอฬาร หรือ หมู คาไลโดสโคป หรอกครับ
โดย: คนรุ่นเก่า [17 ก.ย. 53 16:26] ( IP A:115.31.157.210 X: )
   ตอบ คำว่า สุดยอด ในงานศิลปะไม่มีหรอกครับ เพราะนั่นมันสุดของคุณคนเดียวไงครับ..แต่วงแรกและวงเดียวมีจริงครับ..นั่นคือวงเนื้อกับหนัง Flesh & Skin วงดนตรีฮาร์ดร็อค/เฮฟวี่ เมทัล ภาษาไทยวงแรกและวงเดียวเท่านั้น..ส่วนฝีมือกีต้าร์วงเนื้อกับหนังบอกได้เลยว่าไม่แพ้พวกโอ้ ดิ โอฬาร หรือ หมู คาไลโดสโคป หรอกครับ.
เค้ามีชื่อว่าจุมพฏ เลขะพันธุ์ หรือสาย โซนิค (Sai Sonic)นั่นเอง เป็นผู้ก่อตั้งวงครับ.
คนที่วิจารณ์ความคิดเห็นที่ 1 นี้ ถือว่ายังไม่มีข้อมูลเกี่ยวกับวงเนื้อกับหนังมากพอ รู้จักแต่เพลงฆาตกัญชาอยู่เพลงเดียว ไปเปิดYoutube ซ่ะไป เพลงเนื้อกับหนังที่มีคุณภาพหลายเพลงไม่ได้รับการเผยแพร่จากสื่อ เช่นเพลงสายฝนแห่งสันติภาพ, จิตเกษม, เพื่อน, ดาราราย ฯลฯ นอกจากนี้ยังมีอคติกับวงนี้อีกด้วย จะกล่าวความจริงที่บิดเบือนกันมานานแล้วดังนี้ครับ
เนื้อกับหนัง Flesh & Skin เป็นวงดนตรีฮาร์ดร็อค/เฮฟวี่ เมทัล ภาษาไทยวงแรกและวงเดียวเท่านั้น ก่อตั้งวงเมื่อปี 2522/1979 ลองเปรียบปีกับวงร็อคภาษาไทยที่เกิดขึ้นภายหลังดู แม้กระทั่งวงคาราบาว ก็ตาม แต่อายุอานามของสมาชิกในวงเท่ากับวงไมโคร และบางคนอายุน้อยกว่าสมาชิกวงไมโครเสียด้วยซ้ำ
วงเนื้อกับหนังเคยเปลี่ยนนักร้องนำ,มือเบส,มือกลอง มาแล้ว สร้างความตื่นตะลึงให้กับวงการดนตรีเมืองไทย และเป็นแบบอย่างให้กับศิลปินร็อคไทยหลายคนหลายวงดนตรีที่มีชื่อเสียงตามหลังกันมาจนถึงปัจจุบัน ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงความคิดและทางดนตรีแก่สังคมไทยมาจนถึงทุกวันนี้
วงเนื้อกับหนังFlesh & Skin ถือว่าเป็นผู้บุกเบิกวงการเพลงเฮฟวี่ภาคภาษาไทยวงแรก โดยมีวิฑูร วทัญญู (ดี.เจ.ร็อคชื่อดังสมัยโน้น-ค่ายเล็กทุนน้อย )คือผู้มีส่วนในการจุดประกาย ยุคนั้น มันยากมากที่จะให้คนฟังยอมรับ เพราะมันเป็นยุคดนตรีเฮฟวี่ฝรั่งกำลังรุ่งเรือง ส่วนเพลงไทยก็กำลังเข้าสู่ยุค อ๊อด คีรีบูน,ชมพู ฟรุตตี้ เนื้อกับหนังจึงฟังกันในวงแคบๆ ไม่นึกว่ามาถึงวันนี้ จะกลายเป็นตำนานของแท้ที่หาฟังยาก วงร็อคไทยสมัยนั้นเล่นเพลงฝรั่งครับ ไล่ชื่อวงมาเลย..
สมาชิกวงประกอบด้วย
-จุมพฏ เลขะพันธุ์-ผู้ก่อคั้งวง-เป็นคนกรุงเทพฯ-ชื่อเล่น ปู(แม่ตั้งให้ ),ปุ้ก(สาธิตปทุมวัน-ถูกไล่ออก),สาย(อำนวยศิลป์พระนคร),จบ ป.โท.ม.รามฯ-(Chumpot)-Guitar/Vocals/Originator-เป็นผู้แนะแนวทางการแต่งเพลงฮาร์ดร็อคภาษาไทยให้กับโป่ง(หินเหล็กไฟ)สมัยจุมพฏคั้งวง Naon มีโป่งนี่แหล่ะร้องนำ-สมัยนั้นโป่งเป็นนักเรียนท.ศ.โดยมีพิทักษ์มือเบสวงThe Sun ซึ่งเป็นนักเรียนอ.น.ศ.รุ่นเดียวกับจุมพฏ (Sai Sonic)แนะนำมา-โป่งเองรู้อยู่แก่ใจ หากไม่เจอจุมพฏสมัยเป็นนักเรียนอ.น.ศ.ป่านนี้โป่งคงเป็นวงเพื่อชีวิตปักษ์ใต้ไปแล้ว และจุมพฏยังสอนการแต่งเพลงให้กับเจี๊ยบ-ชนินท์-มือกลอง จนกระทั่งทั้งสองแต่งเพลงเป็นได้ดีในเวลาต่อมา
-ชนินท์ กัทลีนดะพันธุ์-เป็นคนกรุงเทพฯ-มาจากสาธิตปทุมวันเหมือนกัน-ต่อช่างกลปทุมวัน-ชื่อเล่น เจี๊ยบ-ผู้ล่วงลับเมื่อปี 2537-เป็นผู้แต่งพลงคุณภาพหลายเพลงให้กับวง โดยให้จุมพฏร้องนำ เช่น เพลงสายฝนฯ,ดาราราย,เพื่อน,จิตเกษม ฯลฯ(Chanin)-Drums/Guitar/Vocals
-ชานนท์ ทองคง ชื่อเล่น หนึ่ง-เป็นคนกรุงเทพฯ(Charnon)-Bass/Vocals-เล่นเบสอยู่ถึงแค่อัลบั้ลชุดที่ 3 (อัตตาหิฯ)
-ศิลปินบางวง อยากเป็นวงแรก ถึงขนาดตั้งชื่อปกเทปเป็นวันเดือนปีย้อนหลัง ทำให้คนเข้าใจผิด(อ้างว่าขัดแย้งกับค่ายสังกัด)ประกาศตนเองเป็นวงแรกจะให้ตำนานเนื้อกับหนังหายไปจากแผนที่ ทั้งๆที่ตนเองเอาIdia เนื้อกับหนังมาใช้ แต่ความจริงในประวัติศาสตร์ไม่อาจบิดเบือนได้
-คงยืนยันประโยคนี้อีกเป็นพันปีว่า”ศิลปินร็อคภาษาไทยที่เกิดขึ้นและมีชื่อเสียงขึ้นมาภายหลังเนื้อกับหนัง ไม่ว่ารุ่นเล็กรุ่นใหญ่ ควรกล่าวคำ ขอบคุณคณะเนื้อกับหนัง ที่ให้กำเนิด Idea และจุดประกายร็อคภาษาไทยให้พวกท่านเหล่านั้นทำแบบอย่างจนมีชื่อเสียงถึงปัจจุบัน ไม่ใช่มาประกาศว่า ข้าทำได้ดีกว่า สมบูรณ์กว่า ดังกว่า”
  ความคิดเห็นที่3 ตรวจสอบดูแล้วมือกีต้าร์ของวงเนื้อกับหนังไม่ใช่ชัคกี้กีต้าร์เทพครับ ต้องขออภัยครับที่อวดดีรีบตอบไปหน่อย..     
  ตอบ เค้ามีชื่อว่าจุมพฏ เลขะพันธุ์ หรือสาย โซนิค ( Sai Sonic ) นั่นเอง เป็นผู้ก่อตั้งวงเนื้อกับหนังครับ
  ความคิดเห็นที่ 4 ต้นซิลลี่ฟูล เคยเป็นมือกีตาร์อยู่นะ โดย: มนุษย์เพนกวิ้น..(เจลDF-Tv) [18 ก.ย. 53 1:22] ( IP A:125.24.74.90 X: )
  ตอบ ม้นเป็นข้อตกลงกันระหว่างสาย โซนิค/จุมพฏ-ผู้ก่อตั้งวง กับ เจี๊ยบ/ชนินท์-มือกลองผู้มีพรสวรรค์ในการแต่งเพลง ผู้ล่วงลับไปแล้ว ว่าให้ ต้นซิลลี่ฟูล ตอนนั้นต้นยังเป็นเด็กนักเรียนอยู่ร.ร.สตรีวิทย์2 สมาชิกในวงเนื้อกับหนังเรียกต้นว่าแปะ ซึ่งรู้จักกับเจี๊ยบเป็นการส่วนตัว มาเล่นกีต้าร์ให้สองเพลงไม่ใช่ทั้งหมด และให้เจี๊ยบ/ชนินท์ ทำเพลงส่วนใหญ่ในชุดนี้ หากเนื้อกับหนังยังไม่ดังอย่างที่เจี๊ยบพอใจ จะให้พี่สาย โซนิค ผู้ก่อตั้งจะวงทำเพลงในชุดต่อไปทั้งหมด นั่นหมายถึงพี่สาย โซนิค ผู้มาก่อนกาลเวลา จะทำตามใจตัวเองแบบชนิดที่ใครมากำหนดไม่ได้ หรืออาจเปลี่ยนแนวเพลงเนื้อกับหนังให้ฟังยากเข้าไปอีก (คือคนทั่วไปอาจฟังไม่รู้เรื่อง)เพราะพี่สาย โซนิค(Sai Sonic)ของเราเล่นเพื่อความสะใจไม่ต้องการดัง.(ฐานะทางบ้านไม่เดือดร้อน-ลูกชายคนเดียว เท่าที่ทราบจบปริญญาโท ที่ ม.รามฯ นานแล้ว เพราะ Search จาก Google) เมื่ออัลบั้มชุดดังกล่าวเสร็จ-เจี๊ยบ/มือกลอง ตายเสียโดยอุบัติเหตุมอร์เตอร์ไซด์ประมาณปี 2537 ต้องขอบคุณความใจกว้างของพี่สายที่ยอมให้ต้นซิลลี่ฟูล เข้าเล่นกีต้าร์ในอัลบั้มชุดนั้น ซึ่งต้นซิลลี่ฟูลได้เขียนขอบคุณคณะเนื้อกับหนังไว้ในอัลบั้มชุดแรกของวงเค้าแล้วลองอ่านดู...ส่วนหนึ่ง/ชานนท์-มือเบส เล่นอยู่กับวงเนื้อกับหนังในชุดแรกถึงชุดที่สาม(อัตตาหิฯ)เท่านั้น ไม่ได้มีบทบาทในการแต่งเพลงเท่าไหร่..เท่าที่ทราบมีเพลงอยู่เพลงเดียว ต่อมาไปเล่นกับเทียรี่ คาราบาว
บันทึกการเข้า

หน้า: 1 [2]  ทั้งหมด
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: