Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
17 สิงหาคม, 2562, 21:46:33

   

ผู้เขียน หัวข้อ: ชีวิตเหมือนเทียน  (อ่าน 118 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้หน้า: [1]
dhammadee
คนบ้านเดียวกัน
เจ้าหน้าที่อาวุโส
*****


กระทู้: 3,139
สมาชิกลำดับที่ 1487


| |

« เมื่อ: 23 พฤษภาคม, 2562, 19:10:42 »

ชีวิตเราเป็นเหมือนเทียน พอจุดแล้วก็มีแต่จะสั้นลงๆไปเรื่อยๆ อายุยาวขึ้นแต่ชีวิตมันสั้นลง ตัวเลขมันยาวขึ้น ตอนนี้ ๔๐ นะ ๕๐ นะ มันยาวขึ้น แต่ชีวิตมันสั้นลง คือส่วนที่เหลืออยู่นี้จะน้อยลง สั้นลงไปเรื่อยๆ เวลาที่จะได้บำเพ็ญได้เจริญมรรคนี้จะน้อยลงไปเรื่อยๆ อย่าไปผัดวันประกันพรุ่ง ควรรีบหันเข้ามาทางนี้ มีภารกิจการงานอะไรที่ปลดเปลื้องได้ ตัดได้ ก็ปลดเปลื้องมันไปเถิด ตัดมันไปเถิด ทำงานนี้ดีกว่า งานนี้เป็นงานที่แท้จริง งานอื่นทำไปก็เท่านั้นแหละ

พระอาจารย์สุชาติ อภิชาโต
วัดญาณสังวราราม จ.ชลบุรี
. นั่งสมาธิ แว้บไปก็ใช้สติปัญญา​ อย่าไปใจร้อนเกินไป ทำสมาธิ ยิ่งไปคุมมันจริง​ ๆ​ ยิ่งจะฟุ้งซ่าน จะต้องทำเป็นผู้มีสติปัญญา เป็นคนหัด คนฉลาด​ มันออกไปก็ดึงมา ๆ​ เพราะจิตมันของฝึกยาก คิดมาตั้งแต่น้อย​ ๆ เกิดมาจนป่านนี้จะไปคุมมัน มันเที่ยวรอบโลกไม่รู้กี่รอบ เที่ยวเก่ง นอนหลับก็ยังฝันไปเที่ยว​ ฝันไปเห็นโน่นเห็นนี่ กว่าเราจะจับมันได้ต้องเป็นผู้มีสติรู้เท่ารู้ทัน​ รู้เท่ารู้ทันจิตได้เมื่อไหร่ก็จับได้เมื่อนั้น ถ้าสติยังรู้ไม่เท่าทัน เขาเรียกว่ารู้ตามหลังเขา เขาไปถึงโน่นจึงตามไป ตามไปจับ​ มันไปทางใหม่อีกแล้ว จะไปตามจับแฉลบไปที่อื่นอีกแล้ว เวลาทำจริง​ ๆ​ ให้ปล่อยทิ้งหมด​ อดีต อนาคต ให้ทำเหมือนอยู่คนเดียว
.

. พระพุทธเจ้าท่านสอนว่า ภิกษุทั้งหลายให้เธอไปทำสมาธิ ไปภาวนาให้ทำเหมือนอยู่คนเดียว จิตเป็นสมาธิไม่ยุ่งกับใคร จิตใจเป็นสมาธินั่นเอง จิตสงบก็มีความสุข เหมือนเราทุกคนเดินไปตัวเปล่า ไม่ถืออะไร สบายมั๊ย ใช่​ สบาย นั่นบ่าก็แบก มือก็ถือกระเป๋า บั้นเอวก็เอาของมาผูกติดไว้อีก​ เดินไปก็ไม่ไหว หนักใจก็เหมือนกัน ถ้าหากมันคิดนั่นคิดนี่ คิดหลายสิ่งหลายอย่างก็ทุกข์ก็หนัก ถ้าปล่อยอารมณ์ที่มันคิดปล่อยไป เหลืออารมณ์เดียวก็สบาย ใจไม่ต้องคิดหลายอย่างก็เลยไม่มีทุกข์

พระอาจารย์เปลี่ยน​ ปัญญาปทีโป

"ส่วนเราที่มีร่างกายอยู่นี้ มีจิตของเราอยู่ในนี้ เราก็ว่าร่างกายนี้เป็นของเรา ต่างคนก็ต่างแย่งกันว่าเป็นของเรา แต่จริงๆ แล้วไม่ใช่ของใคร เป็นเพียงที่อาศัยอยู่ชั่วครูชั่วคราวเท่านั้น"

...หลวงพ่อไม อินทสิริ...
“...ชีวิตที่ไม่มีความดี ไม่ได้ทำบุญ ไม่ได้รักษาศีล ไม่ได้เจริญภาวนา ไม่ได้สดับตรับฟังในธรรม จะได้ประโยชน์อันใด...”

หลวงปู่จาม มหาปุญฺโญ
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: