Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
22 กรกฎาคม, 2562, 19:05:33

   

ผู้เขียน หัวข้อ: ทางของคนดี  (อ่าน 145 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้หน้า: [1]
dhammadee
คนบ้านเดียวกัน
เจ้าหน้าที่อาวุโส
*****


กระทู้: 3,113
สมาชิกลำดับที่ 1487


| |

« เมื่อ: 19 เมษายน, 2562, 07:10:43 »

"คิดอยากให้คนอื่นทุกข์ เขาไม่ทุกข์กับเราหรอก ตัวเราเองนั่นแหละที่ทุกข์ เวลาคิดอยากให้คนอื่นมีความสุข คนอื่นจะมีความสุขรึป่าวไม่รู้ แต่เรามีความสุขไปก่อนเขาแล้ว"
ธรรมะคำสอน
 หลวงพ่อพระอาจารย์เปลี่ยน ปญฺญาปทีโป

เรื่อง "พระพุทธเจ้าทรงอุบัติมาแล้วนับล้านๆไม่ถ้วน"
บางรายที่เขาพิมพ์หนังสือ เราได้ไปเห็นเขาฟุ๊ตโน้ตไว้ข้างล่าง วงเล็บเอาไว้ สมฺพุทฺเธ อฐฺวีสญฺจ ทฺวาทสญฺจ สหสฺสเก จนกระทั่งถึง สมฺพุทฺเธ นวุตฺตรสเตฯ เท่านั้นล้านเท่านี้ล้านพระพุทธเจ้า นี่ละที่ว่า ข้าพเจ้าขอนอบน้อมพระพุทธเจ้าเท่านั้นล้านๆ พระองค์ เขาก็เอาจากนี้ละมาฟุ๊ตโน้ตว่า เหลือเชื่อ เราสลดสังเวชทันทีเลยนะ คนตาบอดมันว่าเหลือเชื่อ คนตาดีเป็นพระพุทธเจ้าไปแล้วๆ เท่าไรๆ อย่ามานับเลยนะไอ้ล้านๆ แล้นๆ เราตัวเท่าหนูนี่เรายันขนาดนี้นะ คือแม่น้ำมหาสมุทรยังน้อยไป พระพุทธเจ้าที่มาตรัสรู้ในโลกนี้ เวลามันผางเข้าไปนี้มันกระจายถึงกันหมด ยอมรับ กราบเลย สดๆ ร้อนๆ

ใครเชื่อไม่เชื่อก็ตามมันจ้าอยู่นี้แล้วจะว่าไง มาว่าอะไรสามสี่ล้าน เท่าไรล้านอย่ามาพูด ว่าเหลือเชื่อ โฮ้ เราก็เหลือเชื่อ คนประเภทนี้ยังมีอยู่เหรอ ใครจะเชื่อได้ไม่เชื่อได้ก็ตามมันยันกันอยู่ในนี้จะให้ว่าไง ผางเข้าไปเท่านั้นมันถึงกันหมดเลย มากน้อยเพียงไรดูน้ำมหาสมุทรมีมากขนาดไหน เทแช็กลงไปเป็นน้ำมหาสมุทรด้วยกันแล้ว น้ำเราเทลงไปแช็กเป็นน้ำมหาสมุทรด้วยกันหมดแล้ว มีมากน้อยเพียงไร นี่ตรัสรู้ผางก็เข้าแล้ว เข้าในมหาวิมุตติมหานิพพานแล้ว ท่านเป็นอย่างนั้น แต่พวกเราว่าเหลือเชื่อนี่ซิ เอ๊อ น่าทุเรศเหมือนกันนะ

(คติธรรม หลวงตามหาบัว ญาณสัมปันโน)

เรื่อง "ผู้ปรารถนาพุทธภูมิ ที่สำเร็จบรรลุโพธิญาณเป็นพระพุทธเจ้า แม้จะได้เพียงสักรายก็แสนยาก"
พูดเรื่องปรารถนาพุทธภูมินี้ อย่างพระพุทธเจ้าเสด็จจากโปรดพระมารดาชั้นดาวดึงส์ลงมานี้ ทรงบันดาลฤทธิ์เดชต่างๆ ของพุทธานุภาพนั่นแหละ ให้ประชาชนตลอดเทวบุตรเทวดาอะไรๆ ให้เห็นกันในขณะนั้น ใครก็พออกพอใจ ใครก็ปรารถนาเป็นพุทธภูมิๆ หมด ไม่ใช่เล่นๆ นะ ตอนที่เสด็จลงมาพระพุทธเจ้าทรงแสดงฤทธานุภาพให้สัตว์ทั้งหลายได้เห็นตามความจริงที่ถูกสิ่งกำบังมันปิดเอาไว้ๆ ไม่ให้เห็น ทรงแสดงฤทธิ์ออกมาให้เห็นด้วย ให้เห็นความอัศจรรย์ของพระพุทธเจ้า พลานุภาพทุกอย่างเต็มอยู่นั้นหมด ใครก็ปรารถนาเป็นพระพุทธเจ้าๆ โอ๊ย มากมายก่ายกอง พระองค์ก็ทรงยิ้มพระโอษฐ์ แน่ะ ภาษาเราว่ายิ้ม ใครก็อยากเป็นพระพุทธเจ้า แต่เหล่านี้จะเป็นได้สักรายหนึ่งก็ยากนะ นั่น

คือความเป็นพระพุทธเจ้าเป็นของยากของลำบากที่สุด ต้องอดต้องทนทุกอย่างรวมอยู่นั้นหมดเลย อยู่ในพุทธภูมิ ผู้จะนำโลกต้องเป็นผู้มีความสามารถ ความอดความทนความอุตส่าห์พยายามทุกสิ่งทุกอย่างต้องทนรับทั้งนั้น เป็นเหมือนกันกับพื้นดิน ใครจะขี้รดเยี่ยวรดอะไรๆ ก็เท่านั้น หนาแน่นไปด้วยการบำเพ็ญ เหมือนแผ่นดินความหมายว่างั้น ถึงอย่างนั้นยังนานต่างกัน พระพุทธเจ้าประเภทที่หนึ่งทรงบำเพ็ญพระบารมี กว่าจะสำเร็จเป็นพระพุทธเจ้าขึ้นมา ๑๖ อสงไขย อสงไขยๆ นี้แปลว่านับไม่ได้ มันก็ไม่เข้าใจ ก็เหมือนอย่างว่าหนึ่งล้านๆ นับไปเท่าไรๆ เอาล้านรับไว้เลย ยี่สิบ สามสิบ สี่สิบล้านอย่างนี้ เหมือนว่าอสงไขยๆ หนึ่ง ให้เป็นเหมือนหนึ่งล้าน ลักษณะอย่างนั้นละนะ อสงไขยแสนมหากัป นู่นน่ะ ติดอีกแสนมหากัป ๑๖ อสงไขยแสนมหากัป สำเร็จเป็นพระพุทธเจ้าขึ้นมา มีความสามารถทุกสิ่งทุกอย่างในการที่จะนำสัตว์โลก แบกภาระได้หนักมากทีเดียว นำสัตว์โลกให้พ้นจากทุกข์ได้มากมาย

ประเภทที่สองรองกันลงมา ประเภทที่สามก็เหมือนพระพุทธเจ้าของเรา พระองค์ก็รับสั่งแล้วว่า กำลังเราน้อยไม่เหมือนพระพุทธเจ้าสองประเภทนั้น แต่เรื่องความรู้ความฉลาดสามารถเต็มภูมิของศาสดาด้วยกัน เป็นแต่เพียงว่าการนำสัตว์โลกนี้มีกำลังมากน้อยต่างกัน ความรู้ความเฉลียวฉลาด โลกวิทู นี้เหมือนกัน รู้แจ้งเห็นจริงทุกอย่าง ท่านแสดงไว้เรื่องพุทธภูมิ

(เทศนาโดย หลวงตามหาบัว ญาณสัมปันโน)

"การยอมโง่ ในสายตาคนอื่น
 แต่เพื่อความสบายใจของเรา
 และไม่กระทบกระเทือนกันนั้น
 เป็นอุบายที่ฉลาดของเรา
 รู้หลบ รู้หลีก รู้ผ่อนสั้นยาวอย่างนี้
เป็นทางของคนดี และนักปราชญ์ชมเชย"

หลวงตามหาบัว ญาณสัมปันโน
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: