Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
20 พฤษภาคม, 2562, 09:59:08

   

ผู้เขียน หัวข้อ: ของขลังภายนอก  (อ่าน 176 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้หน้า: [1]
dhammadee
คนบ้านเดียวกัน
เจ้าหน้าที่อาวุโส
*****


กระทู้: 3,059
สมาชิกลำดับที่ 1487


| |

« เมื่อ: 19 พฤศจิกายน, 2561, 03:49:44 »

"...อย่าไปให้ความสำคัญกับของขลังภายนอก
 ยิ่งกว่าทำจิตของเราให้เป็นพระ
 ตัวเรานั่นแหละเป็นแก้วสารพัดนึก..."
 .
หลวงปู่จันทร์เรียน คุณวโร"วิธีแก้กลัวผี"

ในทางพระพุทธศาสนา พระพุทธเจ้าบอกว่ามีวิญญาณ ที่เรียกแบบภาษาชาวบ้าน วิญญาณหรือผีมีอยู่ มีอยู่แต่ก่อนอาตมาเองก็ไม่เชื่อ เราก็จบทางวิทยาศาสตร์ เราก็ต้องคิดว่าต้องเป็นสิ่งที่เราพิสูจน์ดูด้วยตาเนื้อได้ แต่เมื่อเราประพฤติปฏิบัติธรรม เดี๋ยวนี้เปลี่ยนความรู้สึก ยอมรับว่าสิ่งที่พระพุทธเจ้าตรัสในเรื่องนี้เป็นความจริง แต่เราก็มองว่าในแง่ว่าการเกิดในภพที่เป็นวิญญาณหรือเป็นผีนั้นเป็นภพภูมิต่ำกว่ามนุษย์ โดยมีมนุษย์ เปรต และผี และสัตว์เดรัจฉาน สัตว์เดรัจฉานยังต่ำกว่าพวกผี

บ้านเราเลี้ยงสุนัขไหม ทำไมไม่กลัวมัน มันต่ำกว่าผี จิตใจต่ำกว่า แต่เราไม่กลัวมัน เห็นมันน่ารัก น่าเอ็นดู น่าสงสาร เราเลี่ยงแมวก็มี เลี้ยงนกก็มี เราก็เลยมองว่าวิญญาณที่อาจมีในบริเวณนั้นเหมือนสัตว์ประเภทหนึ่งจากภพหนึ่ง ที่ต้องการความอบอุ่นและความเมตตาจากเรา ผู้ปฏิบัติธรรมมองเขาเหล่านั้นเหมือนสุนัขที่วิ่งเข้าในบ้านเรา เราก็สงสารมัน เราก็ไม่ต้องกลัวมัน ความกลัวมันหายไป เพราะเรามีจิตใจรู้ว่านี่เป็นประเภทสัตว์ที่ต้องการความอบอุ่น ต้องการเมตตา ต้องการความช่วยเหลือ ความกลัวมันก็หายไป

นี่แหละเป็นวิถีทางที่จะแก้ความกลัวสิ่งเหล่านี้ และอีกวิธีหนึ่งคืออุทิศบุญกุศล สมมุติว่าเราอยู่ในที่มืดก็ทำให้รู้สึกตกใจ ให้เราอุทิศบุญกุศลความดีทั้งหลายทั้งปวงที่เราทำในอดีตก็ดีหรือในปัจจุบันชาติก็ดี ขอให้อุทิศบุญนี้แก่สรรพสัตว์ทั้งหลายทั้งปวง สัตว์ที่เห็นอยู่ก็ดีและสัตว์ที่ไม่เห็นอยู่ก็ดี มนุษย์ทั้งหลายขอให้ได้รับส่วนบุญกุศลนี้ เป็นพลวปัจจัยให้พ้นจากทุกข์ทั้งหลายทั้งปวง นี่ก็เป็นการสงเคราะห์เขา เป็นการช่วยเหลือเขา ถ้าเขารับทราบได้ และเขาจะดีใจได้รับส่วนบุญกุศล เขาจะไม่รบกวนเรา กลายเป็นเพื่อนของเขา

"พระอาจาร์ฟิลลิป ญาณธมฺโม"
วัดป่ารัตนวัน
 บ้านคลองปลากั้ง อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา


บันทึกธรรม หลวงพ่อกานต์ วรธมฺโม

เกิดทางร่างกายเกิดครั้งเดียว เกิดทางใจเกิดได้หลายครั้ง เราต้องใช้ปัญญา...
เกิดทางร่างกายให้ถือว่าเป็นตัวตนของเรา
 เกิดทางใจไม่ให้ถือเป็นของเรา
วันหนึ่งเกิดเยอะ เกิดหลายพันครั้ง ถือว่าเป็นของเรามันไม่ไหวแล้ว มันไม่ไหว
 ถ้าเกิดทางกายถือว่าเป็นของเรา เราต้องรักษา คุณพ่อคุณแม่ให้มา ถือว่าเป็นของเรา
 เกิดทางใจถือว่าไม่ใช่ มันไม่ไหว ใครจะรักษาไหว มีทั้ง ชอบ ไม่ชอบ เกิดทางจิตใจ มันเป็นทุกข์ร่ำไป ต้องถือว่า เกิด แล้ว ดับ เกิด ดับ ๆ ต้องทำความเข้าใจ ต้องใช้ปัญญา ไม่ให้หลงอารมณ์ ยึดอยู่แต่ไม่มั่น...
เกิดครั้งแรกของเรา เกิดหลายๆ ครั้ง มันไม่ใช่ เกิด ดับ เกิดขึ้นตั้งอยู่ดับไป ต้องทำความเข้าใจ ใจของเรามันก็ต้องคิด คนไม่ตายก็ต้องคิด เป็นขันธ์ ๕ เกิดขึ้นตั้งอยู่ดับไป เป็นธรรมชาติ ต้องแยก ตามสภาวะธรรม เราเจ็บ เราแก่ เราเป็นอะไร...


หลวงพ่อกานต์ วรธมฺโม
 ให้โอวาทหลังทำวัตรเย็น
 ๑๗ ต.ค. ๖๑

แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: