Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
20 พฤษภาคม, 2562, 09:29:33

   

ผู้เขียน หัวข้อ: อย่าให้กิเลสเป็นนาย  (อ่าน 207 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้หน้า: [1]
dhammadee
คนบ้านเดียวกัน
เจ้าหน้าที่อาวุโส
*****


กระทู้: 3,059
สมาชิกลำดับที่ 1487


| |

« เมื่อ: 10 พฤศจิกายน, 2561, 05:26:41 »


"เพราะความตายแน่นอน
 แต่เวลาที่จะตาย ไม่แน่นอน
 นี่จึงทำให้ชีวิตมีคุณค่า
 ทำให้เวลามีค่า"

  พระอาจารย์ชยสาโร ภิกขุ
หลวงปู่ลีท่านได้ศึกษาตามแนวแถวขององค์หลวงตา ท่านได้รับธรรมะ ธรรมคำสอนจากองค์หลวงตา นำมาประพฤติปฏิบัติ จนชำระกายใจของท่านจนสำเร็จมรรคผล องค์หลวงตาก็รับรองว่าธรรมลีเป็นผู้มีธรรมในจิตใจ พวกเราท่านทั้งหลายได้มากราบคารวะ กราบสรีระสังขารของหลวงปู่ ก็เป็นบุญกุศลอันยิ่งใหญ่ และทางคณะสงฆ์คณะกรรมการก็ได้กำหนดประชุมเพลิงในวันที่ ๑๑ พฤศจิกายนที่จะถึงนี้ หลวงพ่อเองก็มั่นใจในผู้ดำเนินการก็คือหลวงปู่จันทร์เรียน วัดถ้ำสหาย ที่เป็นหลานของท่าน เป็นพระมหาเถระผู้ใหญ่ในยุคปัจจุบัน พร้อมกันกับหลวงพ่อวันชัยที่เป็นเจ้าอาวาสวัดภูผาแดงแห่งนี้ ท่านอยู่ที่วัดภูสังโฆแต่ท่านก็ยังควบคุมดูแลลูกหลานน้องนุ่งที่ภูผาแดง หลวงพ่อมั่นใจในครูบาอาจารย์ที่ดูแลงานประชุมเพลิงสรีระสังขารขององค์หลวงปู่ให้เป็นไปโดยเรียบร้อยราบรื่น ท่านว่ายังไง พวกเราก็ตามที่ท่านบอกกล่าว ก็ขอเชิญพี่น้องทุกหมู่เหล่า มาร่วมกันถวายเพลิงสรีระสังขารทำบุญกับองค์หลวงปู่ในวันที่ ๑๑ นี้

และพร้อมกัน เจดีย์ใหญ่ขององค์หลวงปู่ที่ท่านสร้างก็ยังไม่เสร็จ ยังต้องการการสนับสนุนจากพี่น้องประชาชนทุกหมู่เหล่า ถึงหลวงปู่ท่านจะจากไปแล้ว ท่านก็จากไปแต่ร่างกายสังขาร แต่คุณธรรมคำสอนของท่าน ยังคงแนะนำสั่งสอนบอกกล่าวลูกศิษยานุศิษย์อย่างเราท่านทั้งหลาย พวกเราก็ทำต่อ ดำเนินการต่อเพื่อให้เจดีย์ขององค์หลวงปู่สำเร็จลุล่วงไปโดยดี ก็คงจะไม่เหลือวิสัย หลวงปู่ท่านคงเตรียมจตุปัจจัยไว้พอสมควร แต่ถ้าเรามีจตุปัจจัยมาก เราก็จะได้ดำเนินการให้สวยงดงามเพื่อบูชาพระคุณขององค์หลวงตา หลวงปู่ลีท่านสร้างเจดีย์นี้ขึ้นมาเพื่อบรรจุอัฐิธาตุขององค์หลวงตา ท่านเน้นถึงพ่อแม่ครูบาอาจารย์หลวงตา อาจารย์ของท่าน แต่ถึงยังไงเจดีย์นี้ก็คงเป็นเจดีย์ขององค์หลวงตาด้วย เจดีย์ขององค์หลวงปู่ด้วย เพราะเป็นเจดีย์ใหญ่ เหมาะที่จะเป็นที่เคารพสักการะของศิษยานุศิษย์ทั้งหลาย ลูกหลานศิษยานุศิษย์ก็ช่วยกันเน้อ ช่วยกันดำเนินการให้พระเจดีย์ขององค์หลวงปู่สำเร็จลุล่วงไปโดยดี

และขอให้พี่น้องประชาชนทุกหมู่เหล่า ให้มากราบมาไหว้เคารพสักการะหลวงปู่ลีของเราโดยสม่ำเสมอ เหมือนหลวงปู่ลีของเรายังมีธาตุขันธ์อยู่ คุณธรรมของท่านยังอยู่ในจิตใจของเรา ขอให้พวกเรามากราบมาไหว้เคารพหลวงปู่โดยสม่ำเสมอ

หลวงพ่อได้กล่าวเบื้องต้นว่า มรณธัมโมมหิ มรณัง อนัตตีโต พวกเรามีความตายเป็นธรรมดา จะล่วงพ้นความตายไปไม่ได้ พวกเราเกิดมาแล้วต้องตาย วยธัมมาสังขารา อัปมาเทนะ สัมปาเทถาติ ขอให้พวกเราทั้งหลาย อย่าตั้งอยู่ในความประมาท อย่างที่พระพุทธเจ้าได้สั่งสอนในวาระสุดท้ายของพระพุทธองค์ ว่าสังขารทั้งหลายเป็นของไม่เที่ยง ขอให้พวกเธอทั้งหลายจงยังประโยชน์ตนและประโยชน์ท่านให้ถึงพร้อมด้วยความไม่ประมาทเถิด ประโยชน์ตนก็คือสร้างสมคุณงามความดีเข้าสู่จิตใจ ประโยชน์ท่านก็คือพยายามดูแลชุมชนสังคมให้เกิดประโยชน์ เพราะการอยู่ด้วยกันก็ต้องมีการเอื้ออารีเอื้อเฟื้อเกื้อกูลหนุนกัน โลกทั้งโลกจึงจะอยู่ด้วยความผาสุกได้ ถ้าพวกเรามีแต่ความอิจฉาพยาบาทอาฆาตจองเวรกัน พวกเราอย่าหวัง โลกนี้จะมีเรื่องทุกข์ แต่ถ้าเราอยู่ด้วยน้ำใจเมตตาอารีกัน โลกทั้งโลกก็จะมีแต่ความร่มเย็นผาสุก

หลวงพ่ออินทร์ถวาย สันตุสสโก
 พระธรรมเทศนา “พี่ชายในทางธรรม”
แสดงธรรมเมื่อวันที่ ๕ พฤศจิกายน ๒๕๖๑
.."อย่าให้กิเลสเป็นนายเรา เราต้องเป็นนายกิเลส #สตินี้ขาดไม่ได้ #ขาดสติก็คือประมาท ปมาโทมัจจุโนปทัง ความประมาทเป็นหนทางแห่งความตาย ....ตายจากความดีงาม"
หลวงปู่แสง จนฺทโชโต
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: