Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
19 กุมภาพันธ์, 2562, 23:50:17

   

ผู้เขียน หัวข้อ: สิ่งที่เกิดขึ้น  (อ่าน 154 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้หน้า: [1]
dhammadee
คนบ้านเดียวกัน
เจ้าหน้าที่อาวุโส
*****


กระทู้: 2,987
สมาชิกลำดับที่ 1487


| |

« เมื่อ: 06 กรกฎาคม, 2561, 05:38:00 »


"การยอมโง่ ในสายตาคนอื่น
 แต่เพื่อความสงบสบายใจเรา
 และไม่กระทบกระเทือนกัน

นั้นเป็นอุบายที่ฉลาดของเรา
รู้หลบรู้หลีก รู้ผ่อนสั้นผ่อนยาว
 อย่างนี้เป็นทางของคนดี
 และนักปราชญ์ชมเชย"

 หลวงตามหาบัว ญาณสัมปันโน"ปัจจุบัน คือ สิ่งที่เกิดขึ้นจริง
 เราได้เห็นจริง ได้สัมผัสจริง

เพราะฉะนั้น ความดี ต้องทำในปัจจุบัน
 ทานก็ดี ศีลก็ดี ภาวนาก็ดี
ต้องทำเสียในปัจจุบัน ที่เรายังมีชีวิตอยู่

เราต้องการความดี
 ก็ต้องทำให้เป็นความดี ในปัจจุบันนี้
 ต้องการความสุข ต้องการความเจริญ
 ก็ต้องทำให้เป็นไป ในปัจจุบันนี้"

หลวงปู่แหวน สุจิณฺโณ


"เผลอสติก็ลืมใจ ลืมใจก็ลืมลักษณะ
 ของความเป็นศีลเป็นธรรม"
ธรรมโอวาท หลวงปู่อุทัย สิริธโร
บางคนที่มาที่นี้ก็มีความปรารถนาต่างกัน
บางคนมาก็ตั้งจิตอธิฐานขอให้ข้าพเจ้าเข้าถึงดวงธรรม นี้คือความปรารถนา มาฉลองเจดีย์วันนี้และก็มาขอให้ข้าพเจ้ามีสติปัญญาเฉียบแหลมเหมือนกับยอดฉัตรเจดีย์ บางคนก็เอาแก้วแหวนเงินทอง มาถวายอาจารย์เชาว์อย่างนี้ อยากจะให้เอาไปบรรจุบนยอดเจดีย์ บางคนก็เอาองค์พระมีหลายอย่าง ที่เป็นองค์ตัวแทนขององค์สมเด็จสัมมาสัมพุทธเจ้าที่เป็นพระพุทธรูปน้อยๆใหญ่ๆและก็มีทั้งเหรียญหลวงปู่ครูบาอาจารย์หลายๆชนิดที่มีอยู่ ทั้งเป็นหยก เป็นทองคำ เป็นทองเหลืองทองแดงมีหมด มีเป็นทั้งผงว่านมีหมด เป็นโลหะก็มี ที่เอามานี้บางคนก็คิดว่าถ้าเราเก็บไว้ ก็จะเป็นห่วงเวลาที่เราตายไปแล้ว คนอื่นก็จะเอาไปเฉยๆ เราเอาไปบรรจุเจดีย์ไม่ดีกว่าหรอ?
 " คนจะได้กราบไหว้ทั่วประเทศ "...เขาก็คิดอย่างนี้!!

...#เมือเราเสียสละอย่างนี้ถือว่าเราตัดห่วงออกไปจากจิตใจของพวกเราน่ะ บางคนที่มีทองคำที่เป็นแก้วแหวนเงินทอง ก็ได้มาคนละอย่างน่ะ บางคนก็ได้แหวน บางคนก็ได้สร้อยทองคำมา บางคนก็ได้อะไรมาที่ห้อยอยู่หูนี่...หลวงปู่ไม่รู้หรอก เขาเรียกว่าอะไร ตุ้มหูบ่?? นั้นละเขาก็เอามาร่วมบริจาคกันที่นี้

...คนที่มาก็เอามาถวายที่นี้
 โอ้ย!!...ข้าพเจ้าถวายทองคำ!!
#เกิดมาภพใดชาติใดก็ขอให้มีทองคำมากๆ!!
#ก็ยังไปปรารถนาอีกอยู่เด้ยังจะไปห่วงใยอีกอยู่!! บางคนปรารถนาว่าต้องการต่างหูใหญ่ๆที่อยู่ข้างหูน่ะ ถ้าเกิดว่ามีโจรมา มันก็จะมาตัดหูข้าพเจ้า หูข้าพเจ้าก็จะฉีกขาด ถ้ามันไม่ขาดโจรก็จะเอามีดมาฟันคอขาด เราจะมาตายเพราะอันนี้หรอ??
อยู่ที่มือเขาก็จะตัดนิ้วเรา อยู่ที่คอเขาก็จะตัดคอเรา โอ้ย!!...มันมีแต่โทษ เอามาถวายอาจารย์เชาว์ให้ท่านบรรจุบนยอดเจดีย์ "เอามาไว้ที่นี้เป็นสมบัติของแผ่นดินต่อไป"

...เหมือนสมัยก่อนที่พม่ามาตีแล้วขนเอาทองคำไปบ้านเขา หลวงปู่ก็ยังชื่มชมเขาอยู่เด้ แต่พวกเรานี่อาจจะไม่เข้าใจเหมือนอย่างหลวงปู่ อาจจะเก็บความแค้นไว้ในใจว่ามันมาเอาของบ้านเมืองเราไป แต่ถ้าเหลือไว้ในประเทศเรา มันจะเหลือหรือเปล่า? มันไม่ไปอยู่กับนักการเมืองหมดแล้วหรอ!? แต่ถ้าอยู่ใน"ชเวดากองล่ะ" เขาไปตีเป็นแผ่นๆปิดไว้ในเจดีย์รักษาให้เรา เจ้าหน้าที่เขาก็ดูแล ไม่มีใครมาขโมย มีแต่คนจะเสริมเข้าไปอีกน่ะ รักษาไว้ให้คนมากราบไหว้บูชา (ถ้าอยู่ในไทยมึงเสร็จแล้ว...เหลือแต่ทองเปลว!!) ขนาดทองเปลวยังจะไปขูดดูอยู่ สงสัยว่ามันเป็นทองแผ่นหรือเปล่า?

โอ้!!...ประเทศไทยนี้ไม่สมศักดิ์ศรีว่าเป็นเมืองพระพุทธศาสนาเลยนะ ของเขานี่เอาจริงเอาจังน่ะ
 ขนาดพระที่หล่อด้วยทองคำยังจะเอาปูนไปปิดอยู่ ทั้งๆที่มันดีอยู่ใช่ไหมล่ะ ทำไมไม่ให้คนเห็น? กลัวเขาขโมย ขนาดไม้พยุงเสาศาลามันยังมาตัดน่ะ อย่าว่าอะไรแต่ทองคำน่ะ

คนที่นั้นตอนเช้าเขาจะไปทำงาน เขาจะหิ้วปิ่นโตมาด้วย ก่อนไปทำงานเขาจะขึ้นมากราบเจดีย์ชเวดากองก่อน สวดมนต์ นั่งสมาธิพักหนึ่งเขาก็ไป พอไปทำงานแล้วตอนเย็นกลับมา เขาก็จะมากราบสวดมนต์ นั่งสมาธิภาวนา แล้วก็ควักเงินออกจากกระเป๋าหยอดใส่ตู้บริจาคทุกวัน ตู้บริจาคนี้ใหญ่เท่าธรรมาสน์นี้ สูงขนาดนี้แหละ เงินอยู่ในนั้นเต็ม รอบๆมีหยากไย่ไม่มีใครไปแตะต้อง เงินก็หล่นออกจากตู้กองลงข้างล่าง ถ้าบ้านเราล่ะ...? หมดทั้งตู้ทั้งข้างนอกข้างในไม่มีเหลือเลยว่างั้น นี้คือความซื่อสัตย์สุจริตของคนในประเทศพม่าน่ะ น้ำใจของโยมในพม่าเป็นชาวพุทธ แต่ถ้าบ้านเราล่ะไปไหนมาไหนกอดกระเป๋าไว้แน่น จะนั่งสมาธิภาวนาก็วางห่างๆทิ้งไว้ไม่ได้ กลัวมันหายจริงไหม?

พระธรรมเทศนาหลวงปู่ไม อินทสิริ
 ในงานพิธียกยอดฉัตรพระมหาเจดีย์ศรีสามหมื่นทุ่ง วัดป่าบ้านมูเซอสามหมื่นทุ่ง อ.แม่สอด จ.ตาก
 วันที่ ๐๕ ธ.ค.๕๙

คิดดี พูดดี ทำดี จะหนีกรรมได้
.
พระพุทธเจ้าทรงมีพระคุณยิ่งใหญ่อย่างที่สุด ทรงมีพระคุณต่อโลก ต่อศาสนิกของโลก พระธรรมคำสอนของพระพุทธองค์ที่ทำให้พุทธศาสนกิเป็นคนดีมีธรรมะนั้น มิได้เป็นคุณเฉพาะพุทธศาสนิกเท่านั้น แต่เป็นคุณไปทั่วถึง
.
คนดีคนเดียว ให้ความร่มเย็ฯเป็นสุขได้อย่างกว้างไกล เช่นเดียวกับคนไม่ดีเพียงคนเดียวให้ความทุกข์ความร้อนได้มากมาย
.
พระพุทธศาสนาสร้างพุทธศาสนิกชนที่ดี ก็เท่ากับพระพุทธศาสนาได้สร้างความร่มเย็นเป็นสุขให้แก่โลกด้วยเหมือนกัน พึงมีกตัญญูกตเวทีต่อพระพุทธเจ้า คิดดี พูดดี ทำดี ให้เป็นไปดังที่ทรงแสดงไว้ จะหนีกรรมเก่าได้ทัน และจะสร้างชีวิตในชาติใหม่ ในภายหน้าให้วิจิตรงดงามเพียงใดก็ได้
.
สมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: