Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
21 กุมภาพันธ์, 2562, 12:45:49

   

ผู้เขียน หัวข้อ: รู้ธรรม  (อ่าน 150 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้หน้า: [1]
dhammadee
คนบ้านเดียวกัน
เจ้าหน้าที่อาวุโส
*****


กระทู้: 2,989
สมาชิกลำดับที่ 1487


| |

« เมื่อ: 14 มิถุนายน, 2561, 06:58:53 »

"โกรธเขา เราทุกข์
 อภัยเขา เราสุข"
-:- หลวงปู่แหวน สุจิณโณ -:-

"ถ้าหากว่าเรารู้ธรรม
 เราทำจิตให้เป็นกลางลงไป
 แล้วไม่ลำเอียงกับใคร

ให้ถือว่า เป็นเพื่อนร่วมการร่วมงานกัน
เป็นเพื่อนทุกข์ เกิด แก่ เจ็บ ตาย ด้วยกัน
 ถือว่า เป็นเพื่อนสร้างบุญบารมีร่วมกัน
 ถ้าต่างคน ต่างระลึกอย่างนี้ รู้อย่างนี้แล้ว

เราก็ร่วมงานกันไป จะผิดพลาดไปบ้าง
 ก็ให้อภัยกันไปอย่างนี้ ไม่ถือสาหาความกัน
 นี่เรียกว่า ความประพฤติ เป็นธรรมต่อกันและกัน"

-:- หลวงปู่เหรียญ วรลาโภ -:-


"...อย่าท่องพุทโธแบบท่องสูตรคูณ แต่จงส่งจิตไปอยู่แทบเบื้องพระบาทสมเด็จพระบรมศาสดา พระผู้ทรงเป็นเหตุแห่งการเกิดขึ้นซึ่งคำพระพุทโธ เช่นนี้ จะมีคุณยิ่งใหญ่เหนือคุณใด ๆ ทั้งนั้น เป็นคุณที่เป็นสิริมงคลอย่างมหัศจรรย์พ้นพรรณา..."

พระโอวาทธรรมคำสอน..
องค์สมเด็จพระญาณสังวร (เจริญ สุวัฑฺฒโน)
สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก
พระองค์ที่ ๑๙ แห่งกรุงรัตนโกสินทร์

คนเราต้องเอาศักยภาพแห่งความเป็นมนุษย์ออกมา เอาความขยันออกมา เอาความรับผิดชอบออกมา เอาสติออกมา เอาปัญญาออกมา เอาความดี เอาบารมีออกมา เอาออกมาใช้งาน เอาออกมาทำงาน
 คนเราอยู่ดีๆ มันจะรวย มันเป็นไปไม่ได้ อยู่ดีๆ มันจะเป็นอย่างโน้นอย่างนี้มันเป็นไปไม่ได้

ธรรมทั้งหลายทั้งปวงเกิดจากเหตุ เกิดจากการกระทำ พระพุทธเจ้ากว่าจะได้เป็นพระพุทธเจ้าบำเพ็ญบารมีตั้งสี่อสงไขยแสนมหากัป ต้องสู้ชีวิต อย่าไปกลัว ในชีวิตประจำวันนี้แหละ

เอาความอดทนออกมา เอาความขยันออกมา เอาความรับผิดชอบออกมา เอาสติสัมปชัญญะออกมา ไม่ต้องกลัวใคร ถ้ากลัวไม่ได้เป็นแชมป์หรอก อย่างมากก็ได้เป็นคนดู

คนเราถ้าเป็นนักกีฬาก็ต้องเริ่มต้นจากหมู่บ้าน ตำบล ขึ้นไปจังหวัด...ใช่มั้ย แล้วก็ส่วนกลางอย่างนี้แหละ เราต้องเข้มแข็งนะ

คนที่ไม่ได้บำเพ็ญบารมีน่ะ มันอาศัยพ่ออาศัยแม่ มันคิดไม่เป็น อดทนไม่เป็น รับผิดชอบไม่เป็น มันอาศัยพ่ออาศัยแม่ อยู่กับคนเก่ง ไม่ใช้หัวคิดไม่ใช้ปัญญา ไม่เอาศักยภาพความเป็นมนุษย์ออกมา มันก็เลยเป็นปมด้อย

คนเราน่ะถ้าไม่อยากให้ฝนมันตก อันนี้เราเป็นบ้าแล้ว ถ้าไม่อยากให้แดดออกก็เป็นบ้าแล้ว ถ้าเราอยากได้อย่างโน้นอย่างนี้ เค้าเรียกว่าเรากำลังเป็นบ้า . . . เห็นด้วยมั้ย

คนเราต้องมีสติมีสัมปชัญญะ อย่าให้ความโลภ ความโกรธ ความหลงนำเรา ต้องปัญญานำ เดี๋ยวมันก็ไปของมันเอง ไม่ต้องไปขอร้องอะไรหรอก เพราะว่าศาสนาเรามันมีเหตุมีผลน่ะ เป็นวิทยาศาสตร์ไม่งมงาย แล้วก็ไม่มีเงินทอนด้วย ของบริสุทธิ์น่ะ

หลวงพ่อกัณหา สุขกาโม
 วัดป่าทรัพย์ทวีธรรมาราม
 ค่ำวันจันทรที่ ๒๘ พฤษภาคม ๒๕๖๑
หลวงปู่ขาว อนาลโย ท่านกล่าวไว้ว่า .... "การนั่งภาวนาแต่ละแห่งแตกต่างกันมาก บางแห่งมันทำใจให้โล่งสบายหายกังวล บางแห่งอัดอั้นตันใจ ไม่เห็นมีใครมาด่า มันโกรธเกลียดขึ้นที่ใจนี่แหละ เสนาสนะสัปปายะ ที่ภาวนาสบาย อาหารสัปปายะ อาหารถูกธาตุไม่มีพิษ ปุคคละสัปปายะ อยู่กับบัณฑิตสบายมาก สัมมะสัปปายะ ธัมมะถูกกับจริตจิตใจ จริงเท็จแค่ไหน ทดสอบและทดลองดูให้รู้กับใจตัวเอง ดีกว่าเถียงกันจนน้ำลายเป็นพิษ"

"หลวงตามหาบัว ญาณสมฺปนฺโน สอนลูกหลาน"

..... ชาติมนุษย์นี้เกิดได้ยาก ไม่ได้เกิดง่าย เหมือนชาติของสัตว์ประเภทอื่นๆ นี่เราเกิดมาเป็นมนุษย์แล้ว ให้เราพยายามบำเพ็ญคุณงามความดีของเราให้ดี ขอให้ตั้งหน้าตั้งตาปฏิบัติ

วันหนึ่งๆ ให้คำนึงคำนวณตัวเสมอ อย่าปล่อยเลยตามเลย ตั้งแต่ตื่นนอนถึงกระทั่งหลับ ไม่คำนึงคำนวณถึงความผิด ถูก ชั่ว ดีเลย ไม่ดี

ต้องได้คำนึงคำนวณ วันนี้ตั้งแต่ตื่นนอนจนกระทั่งหลับ เราทำความผิดความพลาด หรือความถูกต้องดีงามอะไรบ้าง เอามาทดสอบกัน

ถ้าหากว่าทำความผิดก็แสดงว่าวันนี้เราขาดทุน ให้พยายามแก้ไขดัดแปลง หาผลหาประโยชน์ในทางที่ถูกที่ดี เรียกว่าเราได้กำไรขึ้นมา ."อย่าไปมองดูผู้อื่น อย่าไปเอาเรื่องของผู้อื่น ให้เอาแต่เรื่องของตัวเองเท่านั้น"

.... เมื่อจะนอน ก็ให้กำหนดลมหายใจว่า "ข้าพเจ้าจะไม่เอาความสุขในการนอน" สอนจิตไว้อย่างนี้ พอรู้สึกตัวตื่น ก็ให้ลุกขึ้นมาทำความเพียรต่อไป

เวลาจะกิน ก็ให้บอกว่า "ข้าพเจ้าจะบริโภคอาหารนี้ ไม่ได้บริโภคด้วยตัณหา แต่เพื่อเป็นยาปนมัตร์ เพื่อความอยู่รอดในมื้อหนึ่ง วันหนึ่ง เพื่อให้ประกอบความเพียรได้เท่านั้น

เวลาจะนอนก็สอนมัน เวลาฉันจังหันก็สอนมัน ให้เป็นอย่างนี้ไปเรื่อย จะยืนก็ให้รู้สึก จะนอนก็ให้รู้สึก จะทำอะไรสารพัดอย่าง ก็ให้ทำอย่างนั้น

เวลาจะนอน ให้นอนตะแคงข้างขวา กำหนดอยู่ที่ลมหายใจ พุทโธ พุทโธ จนกว่าจะหลับ ครั้นตื่น ก็เหมือนกับมี พุทโธ อยู่ ไม่ได้ขาดตอนเลย จึงจะเป็นความสงบเกิดขึ้นมา มันเป็นสติอยู่ตลอดเวลา.

"หลวงปู่ชา สุภทฺโท"
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: