Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
16 มกราคม, 2562, 17:59:39

   

ผู้เขียน หัวข้อ: จิตประเภทหมาบ้า  (อ่าน 212 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้หน้า: [1]
ยามเฝ้าบอร์ด
ผู้ดูแลบ้าน
เจ้าหน้าที่อาวุโส
*****


กระทู้: 2,645
สมาชิกลำดับที่ 1
มือปราบเกรียน| |

« เมื่อ: 17 พฤษภาคม, 2561, 23:13:30 »

เมื่อวานนี้มีโยมเด็กหนุ่ม อายุสามสิบกว่า ได้ยินเสียงหลวงพ่อทางยูทูป เฟสบุค ก็เลยขี่มอเตอร์ไซค์มาตั้งไกล สี่ร้อยกิโล ซื้อสายสร้อยทองคำเส้นหนึ่ง น้ำหนักบาทหนึ่ง ดูตราติดในสร้อยก็ยังไม่ทันแกะออก ไปซื้อมาเมื่อตอนเช้า ขี่มอเตอร์ไซค์มาจากเมืองโคราช สี่ร้อยกว่ากิโล มาถวายเมื่อวาน

ผู้มีศรัทธาจะทำบุญมีหลายคนนะลูกหลาน นานาจิตตัง นานาทัศนะ คนที่อยากจะทำบุญก็มี คนที่ได้ยินแล้วขวางหูหลวงพ่ออินทร์พูดก็มี คนเฉยๆก็มี มันหลายมี หลวงพ่อก็พูดให้คนที่มีศรัทธานั่นล่ะ หลวงพ่อบอกให้คนที่หิวกระหายน้ำ ที่ไหนมีน้ำ มีบ่อน้ำ คนที่ไม่รู้จักบ่อจะไปกินได้ยังไง มันหิวน้ำ ทั้งหิวทั้งร้อน ทั้งจะอาบน้ำ ทั้งกระหายน้ำ แต่จะไปหาน้ำที่ไหน หลวงพ่อยืนอยู่ รู้จักบ่อน้ำ หลวงพ่อก็บอก บ่อน้ำอยู่นั่นนะ ถ้าใครหิวน้ำ ใครกระหายน้ำก็ไปกิน ถ้าร้อนก็ตักอาบก็ได้ มันมีที่อาบน้ำ มีที่กินน้ำพร้อมถ้าใครหิวก็ไปกินนะ หลวงพ่อก็บอกอย่างนั้น ก็แล้วแต่ใครจะไป ถ้าใครไม่หิว ไม่กระหายน้ำ ไม่ร้อน ก็ไม่ต้องไป

แต่บางคนได้ยินก็ โอ้ตาย เราหิวน้ำ กำลังกระหายน้ำอยู่นี่ แล้วก็ร้อนอีกต่างหาก เดี๋ยว ๆ เอาน้ำล้างหน้าสักหน่อย หรือไปกินน้ำซะก่อน ได้ยินว่ามีน้ำอยู่ที่นั่น เขาก็มา มาทั้งตักทั้งอาบ ทั้งกินพร้อม ชุ่มอกชุ่มใจ นั่นล่ะ อย่างนั้นก็มี

เปรียบเทียบก็คือว่า คนที่อยากจะทำบุญอยู่ แต่ไม่รู้จะทำที่ไหน หลวงพ่อก็เป็นผู้บอกทางให้ ทำบุญยอดฉัตรเจดีย์หลวงตานะ ไม่ผิดหวังนะลูกหลาน อย่างน้อยก็หลวงตาเป็นใคร ท่านช่วยสงเคราะห์อนุเคราะห์โลกมายาวนาน พวกลูกหลานเกิดใหม่ใหญ่ทีหลัง ลูกศิษย์ลูกหาน่าจะเชิดชูบูชาพระคุณหลวงตานะ ท่านเป็นบุพการีบุคคล เป็นบุคคลผู้มีอุปการะก่อน พวกเราควรจะแสดงความกตัญญูกตเวทิตาต่อท่าน ถูกไหมล่ะ ท่านเป็นบุพการีบุคคลทำคุณแก่เมืองอุดรเท่าไร แก่ประเทศชาติเท่าไร ถ้าหลวงพ่อพูดอีกก็จะว่าขวางหูอีก หลวงพ่อพูดเพียงแค่นี้ล่ะ แต่ให้ระลึกถึงพระคุณ บุญคุณผู้มีอุปการะคุณ

หลวงตาไปแล้ว ท่านก็ไม่ได้มุ่งหวังอะไรกับเรา เป็นหน้าที่ของพวกเรา หลวงตาท่านทำเต็มที่แล้ว พวกเราจะแสดงความกตัญญูอย่างไร หลวงพ่อก็ไม่ได้ว่าอะไร ออกมากออกน้อย หรือไม่ออกเสียเลย ผู้ได้ยินทั้งหลายก็ไม่ต้องขวางหู เสียงในโลกนี้มีตั้งมากมาย ไม่ต้องเจาะจงมาฟังเสียงหลวงพ่ออินทร์ ถ้าได้ยินเสียงหลวงพ่ออินทร์ก็ปิดซะเสียงก็ไม่เข้าหูแล้ว จะไปยากอะไร บางคนได้ยินเสียงหลวงพ่ออินทร์ก็ไม่สบายใจ ถ้าเป็นอย่างนั้น หลวงพ่อว่าเป็นจิตประเภทหมาบ้านะ

หลวงพ่ออินทร์ถวาย สันตุสสโก
พระธรรมเทศนา “จิตประเภทหมาบ้า”
แสดงธรรมเมื่อวันที่ ๑๖ พฤษภาคม ๒๕๖๑
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: