Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
25 มีนาคม, 2562, 00:51:52

   

ผู้เขียน หัวข้อ: ฝากเป็นฝากตายกับธรรม  (อ่าน 280 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้หน้า: [1]
ยามเฝ้าบอร์ด
ผู้ดูแลบ้าน
เจ้าหน้าที่อาวุโส
*****


กระทู้: 2,645
สมาชิกลำดับที่ 1
มือปราบเกรียน| |

« เมื่อ: 13 มีนาคม, 2561, 15:34:51 »

เกสา โลมา นขา ทันตา ตโจ นี่ อาวุธชั้นเอกที่เคยปราบกิเลสมาแล้วตั้งแต่ครั้งพุทธกาลของเรา เฉพาะอย่างยิ่ง ครั้งพระพุทธเจ้าของพวกเรานี่แหละ องค์ไหน ๆ  ทานก็สอนอย่างเดียวกัน แต่ฟาดเอา คิดค้นเอา ฟาดกับกิเลสทั้งหลาย คลี่คลายออก

ผม มันเป็นอย่างไรผม มีอยู่บนหัวคน เว้นแต่คนหัวล้าน มันมีผมทุกคน มันวิเศษวิโสอะไรจึงไปติดเอานักเอาหนาประสาผม  ขนก็เหมือนกัน หมามันก็มีขน ไปติดหาอะไร ถ้าหากว่าขนมันเป็นของวิเศษวิโสแล้ว หมามันยิ่งวิเศษวิโสกว่าขนคนเรา เกสา โลมา นขา เล็บก็เหมือนกัน เล็บหมามันยาวกว่าเล็บเรา จะว่าอย่างไร แล้วพากันไปติดพันทำไมประสาเล็บ ฟันก็เหมือนกัน มันมีทุกแห่งทุกหนทุกบุคคลไม่เลือก มันก็มีประจำนั่นล่ะ ไปหลงอะไรประสากระดูก

พิจารณาคลี่คลายอย่างนี้เรียกว่าปัญญา ตโจ หนังนี่แหละสำคัญมาก ผิวหนังบาง ๆ ไม่ได้หนาเท่าใบลานนะ ผิวหนังบาง ๆ ที่หุ้มห่อคนทั้งคน ว่าให้เป็นเทวบุตรเทวดาอินทร์พรหม เป็นบ้ากันทั้งโลก ก็คือผิวหนังบาง ๆ อันนี้ล่ะ แทงผิวหนังเข้าไปดูสิ เลือดมันเยิ้มออกมาเห็นเป็นอย่างไร สกปรกหรือสะอาด หนังเลือดเยิ้มออกมาจากผิวหนังบาง ๆ ที่ถูกแทงเข้าไปนั่น แล้วเข้าไปอีกมันเป็นอย่างไร ออกจากหนัง มันก็เป็นเนื้อเป็นเอ็นเป็นกระดูก ตับ ไต ไส้ พุง อาหารเก่า อาหารใหม่ มันวิเศษวิโสอะไร ทำไมจึงติดนักติดหนา ภูเขาภูเราติดกัน พิจารณาคลี่คลายเรื่องปัญญา แยกแยะออกไป

ใครสนิทติดพันกับอาการใด ไม่ว่าผม ขน เล็บ ฟัน หนัง เนื้อ เอ็น กระดูก หรืออาการใดก็ตาม ถ้ามีความถูกจริตกับตรงไหน ให้ฟาดตรงนั้นให้มาก มันจะกระจายไปหมด เพราะมันเป็นกองอสุภะอสุภัง ทุกขังอนิจจังอนัตตาเหมือนกัน นี่เรียกว่าปัญญาก้าวเดิน สัญญาหุงต้มกินไม่ได้นะ  แก้กิเลสไม่ได้นะ

หลวงตาพระมหาบัว ญาณสัมปันโน
พระธรรมเทศนา “ฝากเป็นฝากตายกับธรรม”
แสดงธรรม ณ วัดป่านาคำน้อย
เมื่อวันที่ ๑ กันยายน ๒๕๔๕
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: