Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
18 สิงหาคม, 2562, 17:54:13

   

ผู้เขียน หัวข้อ: 60 พรรษา “เจ้าฟ้ามหาจักรีสิรินธร”  (อ่าน 6624 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้หน้า: [1]
ยามเฝ้าบอร์ด
ผู้ดูแลบ้าน
เจ้าหน้าที่อาวุโส
*****


กระทู้: 2,645
สมาชิกลำดับที่ 1
มือปราบเกรียน| |

« เมื่อ: 29 กันยายน, 2560, 08:15:33 »

60 พรรษา “เจ้าฟ้ามหาจักรีสิรินธร” เจ้าหญิงน้อยผู้พอเพียงของปวงชนชาวไทย

เมื่อวันเสาร์ที่ 2 เมษายน พุทธศักราช 2498 ณ พระที่นั่งอัมพรสถาน พระราชวังดุสิต สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ทรงมีพระประสูติกาล พระเจ้าลูกเธอพระองค์ที่ 3 ในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช พระนามว่า สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิรินธรเทพรัตนราชสุดา กิติวัฒนาดุลโสภาคย์ ยังความปลื้มปีติแก่ปวงพสกนิกรชาวไทยทั่วทั้งประเทศ และด้วยทรงประกอบพระราชกิจน้อยใหญ่นานัปการเพื่อประโยชน์สุขแก่ประชาชนและประเทศชาติ จึงทำให้วันที่ 5 ธันวาคม พ.ศ. 2520 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิรินธรฯ ดำรงพระอิสริยศักดิ์เป็น “สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา เจ้าฟ้ามหาจักรีสิรินธร รัฐสีมาคุณากรปิยชาติ สยามบรมราชกุมารี”
       
       ตลอดระยะเวลา 60 ปีที่ผ่านมา สมเด็จเจ้าฟ้ามหาจักรีสิรินธร หรือ เจ้าหญิงน้อยแห่งปวงสยาม ทรงบำเพ็ญพระราชกิจน้อยใหญ่นานัปการ เพื่อสนองพระราชปณิธานของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ที่ทรงต้องพระราชประสงค์อยากให้ปวงพสกนิกรชาวไทยทุกคนมีความสุขแบบพอเพียงบนผืนแผ่นดินเกิด นอกจากนี้ทูลกระหม่อมน้อยของเหล่าข้าราชบริพารทุกคน ยังทรงเจริญรอยตามเบื้องพระยุคลบาทของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทุกประการ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ ทรงมีพระจริยวัตรเรียบง่ายและประหยัด จนทรงได้รับยกย่องให้เป็นเจ้าฟ้าผู้พอเพียงแห่งปวงชนชาวไทย

สมเด็จพระเทพฯ ทรงมีพระจริยวัตรอันงดงามยิ่ง ทรงเป็นแบบอย่างของพสกนิกรชาวไทยอย่างแท้จริง ทรงใช้ชีวิตเรียบง่าย เช่น โปรด “ฉลองพระองค์” แบบง่ายๆ และสบาย ไม่เน้นความหรูหราอลังการ ที่สำคัญจะทรงใช้ฉลองพระองค์อย่างคุ้มค่า บางคราผู้ที่ติดตามข่าวในพระราชสำนักจะเห็นภาพที่สมเด็จพระเทพฯฉลองพระองค์ซ้ำกันตลอดการปฏิบัติพระราชกิจในวันนั้น หรือบางปีที่เสด็จพระราชดำเนินไปพระราชทานปริญญาบัตรแก่บัณฑิตแต่ละสถาบัน ก็จะทรงฉลองพระองค์ซ้ำกันแทบทุกปี
       
       “คุณเหี่ยว” กระเป๋าทรงที่ บมจ.การบินไทย ได้ทูลเกล้าฯถวายแด่สมเด็จพระเทพฯ เพื่อใช้บรรจุสิ่งของเครื่องใช้ส่วนพระองค์ อาทิ กล้องถ่ายรูป หนังสือ สมุดบันทึก ฯลฯ ในยามที่เสด็จฯปฏิบัติพระราชกิจยังต่างแดน และทุกครั้งที่เสด็จฯต่างประเทศ ก็จะทรงใช้กระเป๋าใบนี้เป็นประจำจนขาดถึงจะทรงเลิกใช้ จนข้าราชบริพารทุกคนจึงตั้งฉายากระเป๋าองค์นี้ว่า “คุณเหี่ยว

 นอกจากนี้ สมเด็จพระเทพฯยังทรงเป็นต้นแบบความเรียบง่ายอย่างแท้จริง ถ้าใครหลายคนวาดวิมานว่าเจ้าหญิงทุกพระองค์จะต้องใช้สินค้าแบรนด์เนมโก้หรู หากแต่เจ้าหญิงน้อยแห่งสยามประเทศ กลับทรงใช้ชีวิตอย่างเรียบง่ายและสมถะตามรอยพระราชบิดาอย่างแท้จริง เพราะโปรดใช้กระเป๋าทรงที่ผลิตในประเทศไทยและทำอย่างเรียบง่าย โดยเฉพาะกระเป๋าทรงผ้าร่วม อันเป็นกระเป๋าทำด้วยผ้าร่มที่มีภาพวาดฝีพระหัตถ์ลวดลายวอมแบต และพระนามาภิไธย “สิรินธร” ซึ่งสมเด็จพระเทพฯจะทรงใช้กระเป๋าใบนี้เป็นประจำทุกครั้งในยามที่เสด็จฯปฎิบัติพระราชกิจภายในประเทศ
       
       อีกหนึ่งพระจริยวัตรที่สมเด็จพระเทพฯตามรอยพระราชจริยวัตรแห่งพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ได้อย่างงดงาม คือ “ดินสอส่วนพระองค์” ซึ่งสมเด็จพระเทพฯจะทรงใช้ดินสอส่วนพระองค์อย่างคุ้มค่า ทรงใช้ดินสอส่วนพระองค์จนเหลือเพียงแท่งสั้นๆ เกือบติดกับแท่งยางลบ แล้วก็จะทรงใช้กระดาษต่อแท่งดินสอให้มีด้ามยาวขึ้นเพื่อที่พระองค์จะทรงใช้เขียนได้อีก ซึ่งนอกจากจะเป็นแบบอย่างในเรื่องของความพอเพียงแล้ว ยังทรงเป็นตัวอย่างในการลดภาวะโลกร้อนได้อีกด้วย

 ทรงเป็นแบบอย่างของความประหยัดและทรงมีความอดทนอย่างแท้จริง ตามที่ ดร.สุเมธ ตันติเวชกุล เลขาธิการมูลนิธิชัยพัฒนา เคยเล่าไว้ในหนังสือ “พระทรงเป็นดวงแก้วส่องไทย” ว่า เมื่อครั้งที่สมเด็จพระเทพฯทรงพระดำเนินป่าห้วยขาแข้ง โดยสวมฉลองพระบาทแบบทหารและโดนฉลองพระบาทกัดอย่างรุนแนง ซึ่งตลอดการเดินทางพระองค์มิได้ทรงปริโอษฐ์บ่นเลย นอกจากนี้ พอฉลองพระบาทเปียก พระองค์ทรงนำไปย่างไฟให้แห้ง เพื่อจะนำมาใส่อีก ไม่ได้มีการเปลี่ยนฉลองพระบาทองค์ใหม่แต่อย่างใด
       
       นับว่าทรงเป็นเจ้าฟ้ามหาจักรี เจ้าหญิงน้อยแห่งปวงชนสยามผู้ทรงใช้ชีวิตอย่างเรียบง่ายและทรงเป็นต้นแบบความพอเพียงแก่พสกนิกรชาวไทยทั้งประเทศอย่างแท้จริง

ข้าพระพุทธเจ้าฯ.... ขอน้อมเกล้าน้อมกระหม่อมถวายพระพรชัยมงคล ขอพระองค์ทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน ด้วยเกล้าด้วยกระหม่อม

Cr.เดชบดี  ณีรวรรณ
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: