Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
25 มิถุนายน, 2561, 03:34:45

   

ผู้เขียน หัวข้อ: ลูกประ  (อ่าน 539 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้


หน้า: [1]
นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,898
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« เมื่อ: 10 สิงหาคม, 2560, 21:04:35 »

ลูกประ

ลูกประ .. ลูกจะคล้ายๆลูกยาง เวลาสุกจะแตกออกแล้วหล่นลงมาเหมือนลูกยางพารา เก็บใต้โคนต้น ส่วนใหญ่เขาเอามาดอง ไม่แน่ใจว่าเอามาคั่วได้หรือเปล่าที่มา : หนังสือสารานุกรมวัฒนธรรมภาคใต้ ธนาคารไทยพาณิชย์
   
ลักษณะพิเศษ
   
ประเป็นต้นไม้ขนาดใหญ่ สูง 20-40 เมตร เปลือกมียางเหนียว ใบเดี่ยวเรียงสลับกันใบเป็นรูปรี ฐานใบมนกิ่งแหลม ปลายใบแหลม ขอบใบหยักเป็นคลื่นเล็กน้อย เมื่อแตกใบอ่อนจะมีสีชมพูแดง ออกดอกที่ปลายกิ่งเป็นช่อสีขาวนวล ดอกแยกเพศ ดอกตัวผู้มีกลีบเลี้ยง 4-6 กลีบ มีเกษรตัวผู้จำนวนมาก ดอกตัวเมียรังไข่มีสีชมพูอ่อน ออกดอกเดือนมีนาคมถึงเมษายน เป็นผลในเดือนเมษายนถึงพฤษภาคม ผลมีเปลือกข้าวลักษณะเป็นพูมี 3 พู ผลอ่อนรีเขียว เมื่อแก่เป็นสีดำปนน้ำตาล ภายในมี 3 เมล็ด ผลแก่จะแตกเมล็ดจะกระเด็นไปได้ไกล เมล็ดมีเปลือกแข็งหุ้มสีน้ำตาลผิวมัน เนื้อข้างในเป็นสีขาวนวล
   
ประโยชน์ทางด้านการผลิต
 
ประขึ้นตามธรรมชาติในเขตป่าดงดิบ ตามภูเขาที่มีความชื้นสูง พบมากในอำเภอพรหมคีรี และนบพิตำ


   
ความสำคัญทางเศรษฐกิจ
   
จะเจริญเติบโตตามป่าเขาจะมีต้นลูกประขึ้นอยู่จำนวนมาก บนบริเวณเชิงเขาในเดือนที่ต้นประแตกยอดอ่อน ภูเขาดูแดงสวยงามมาก ในอนาคตอาจมีการจัดการท่องเที่ยวธรรมชาติชมสีสรรของภูเขา เมื่อเมล็ดประแตก ชาวบ้านจะออกเก็บตามป่าประ ซึ่งขายเป็นกิโลกรัมละ 30-40 บาท นำไปขายตวงเป็นปี๊ป หรือนำไปดองขาย ในปัจจุบันลูกประมีราคาแพงมากขึ้นความสัมพันธ์กับชุมชน
   
ประเป็นพืชที่เป็นอาหารของคนในท้องถิ่น ส่วนที่นำมาบริโภคได้แก่ เมล็ด เมื่อเมล็ดแก่จัด ชาวบ้านจะถางใต้โคนจนโล่งเตียนเพื่อเก็บลูกประที่แตกหล่นลงมาจากต้นลูกนำมาประกอบอาหารได้หลายชนิด โดย การต้มทำให้สุกแล้วนำไปดองในน้ำเกลือ เป็นลูกประดองเก็บไว้บริโภคได้นาน ลูกประดองแกะเปลือกออกนำไปประกอบอาหารได้หลายอย่าง ได้แก่ นำลูกประไปใส่แกงส้ม แกงพุงปลา ต้มกะทิ หรือเหนาะข้าวหรือขนมจีน ให้รสชาดเปรี้ยวมันอร่อยมาก ลูกประสดนำไปปิ้ง ทำน้ำพริกลูกประเก็บไว้ได้นาน เหมาะสำหรับเป็นของฝากญาติมิตร และยังนำไปคั่วกับทรายรับประทานเป็นอาหารว่าง หรือนำไปหั่นเป็นชิ้นบางๆ นำไปทอดหรืออบ ทำเป็นลูกประรสเค็มและรสหวานเป็นของแกล้มเครื่องดื่ม
   
เอกสารอ้างอิง

หนังสือ สารรนุกรมวัฒนธรรมภาคใต้ ธนาคารไทยพานิชย์
ที่มา : สำนักศิลปวัฒนธรรม สถาบันราชภัฏนครศรีธรรมราช

แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: