Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
21 กุมภาพันธ์, 2562, 12:39:21

   

ผู้เขียน หัวข้อ: เริ่มงาน นิทรรศการหุ่นเปรต -พาเหรดเปรต  (อ่าน 691 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้หน้า: [1]
ยามเฝ้าบอร์ด
ผู้ดูแลบ้าน
เจ้าหน้าที่อาวุโส
*****


กระทู้: 2,645
สมาชิกลำดับที่ 1
มือปราบเกรียน| |

« เมื่อ: 26 กันยายน, 2559, 09:33:59 »

เริ่มงาน นิทรรศการหุ่นเปรต -พาเหรดเปรต เทศกาลบุญสารทเดือนสิบเมืองคอน วันแรก บริเวณลานตะเคียน-สนามหนาศาลากลางจังหวัดนครศรีธรรมราช-นกชมนรก กระตุ้นจิตสำนึก บาปบุญคุณโทษ มาไว้กลางสนามหน้าศาลากลา-แห่ชม “เปรตโปเกม่อน-เปรตก้มกราบ”-เตรียมต้อนรับเจ้าคุณธงชัย ร่วมกิจกรรม 2 ต.ค.นี้

ฮือฮา...เจ้าคุณธงชัย ..!มีกำหนดการร่วมกิจกรรม “นิทรรศการเปรตเดือนสิบ-พาเหรดเปรต” เทศกาลบุญสารทเดือนสิบ ประจำปี 2559 ณ.สนามหน้าศาลากลางจังหวัดนครศรีธรรมราช ในวันที่ 2 ตุลาคม 2559 เตรียมแจกเหรียญพังพะกาฬ-ผ้ายันต์เจ้าคุณธงชัย (แพ้ไม่เป็น)แจกฟรีตลอดงานนิทรรศการ ระหว่างวันที่ 25 ก.ย.-4 ต.ค. 2559
จากการที่ชมรมนักข่าวจังหวัดนครศรีธรรมราช ได้ร่วมกับสมาคมสื่อมวลชนจังหวัดนครศรีธรรมราช และองค์กรบริหารส่วนจังหวัดนครศรีธรรมราช จัดงานนิทรรศการประกวดหุ่นเปรต พาเหรดเปรต และกิจกรรมานตะเกียงเคียงดิน เนื่องในงานเทศกาลบุญสารทเดือนสิบประจำปี 2559 ณ.ลานตะเคียน และสนามหน้าศาลากลางจังหวัดนครศรีธรรมราช ระหว่างวันที่ 25 ก.ย.-4 ต.ค. 2559
(25 ก.ย.) ที่บริเวณลานตะเคียน-สนามหน้าศาลากลางจังหวัดนครศรีธรรมราช สถานที่จัดกิจกรรมนิทรรศการประกวดหุ่นเปรต-พาเหรดเปรต และกิจกรรมตลาดย้อนยุค “ลานตะเกียง เคียงดิน “ ซึ่งมีการตัดสถานที่พร้อมนำวัสดุ อุปกรณ์มาติดตั้งโดยเฉพาะนำหุ่นเปรตในรูปลักษณ์ต่าง ๆที่บ่งบอกถึงบาปบุญคุณโทษและการกระทำกรรมชั่วเมื่อครั้งยังมีชีวิตมาติดตั้งท่ามกลางความสนใจของประชาชนและนักท่องเที่ยวจากสิงคโปร์ จีน ไต้หวัน จำนวนหนึ่งที่มาเที่ยวชมนิทรรศการอย่างสนใจ ในขณะที่ประชาชนนำบุตรหลานมาเที่ยวชมงาน ซึ่งเด็ก ๆ จะสอบถามถึงรูปลักษณ์ของเปรตแต่ละตนอย่างใจ ทำให้พ่อแม่ ผู้ปกครองถือโอกาสสอนบุตรหลานให้เชื่อฟังพ่อแม่ ผู้ปกครอง และทำตัวเป็นคนดี หากไม่ต้องการกลายเป็นเปรตเหมือนที่เห็น บรรดาเด็ก ๆ ต่างสนใจและเชื่อฟังพร้อมสัญญาว่าจะไม่ดื้อ จะเป็นเด็กดี
โดยในปีนี้ได้มีการจัดนิทรรศการหุ่นเปรตเดือนสิบ 2 จุด ประกอบด้วยนิทรรศการเชิงวิชาการจัดภายในลานตะเกียงเคียงดิน และกลางสนามหน้าเมืองนครศรีธรรมราช ที่จัดนิทรรศการหุ่นเปรตโดยการจำลองเอานรกภูมิมาให้เห็นถึงคนที่กระทำกรรมชั่วเมื่อตาไปจะตกนรกรับโทษทัณฑ์ตามกรรมที่ตัวเองก่อเมื่อครั้งมีชีวิต อาทิ ปีนต้นงิ้ว มีกาปากเหล็กคอยจิกตี ในขณะที่ยมทูตใช้หอกแหลมคอยทิ่มแทงได้รับความเจ็บปวดทุกขเวทนาอย่างแสนสาหัส เปรตบางจำพวกต้องตกลงไปในกระทะทองแดง ภายในกระทะมีน้ำต้มเดือดร้อนจัด โดยมียมทูตถือหอกปลายแหลมคอยควบคุมไม่ให้หนีออกจากกระทะ เป็นต้น
นอกจากนี้ยังมีการจำลองเปรต “โปเกม่อน” ซึ่งเรียกเสียงฮือฮาให้กับพ่อแม่ ผู้ปกครองและเด็ก ๆ รวมทั้งนักท่องเที่ยวได้เป็นอย่างดี และยังทำเป็นเปรต “ก้มกราบ” ซึ่งเป็นเป็นการล้อเลียนเหตุการณ์ผู้ใหญ่บ้านก้มกราบนายอำเภอสิชล จ.นครศรีธรรมราชในที่ประชุมกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ซึ่งคลิปถูกเปิดเผยแพร่ทางโลกโซเชี่ยลอย่างกว้างขวาง จนกรมการปกครองสั่งตั้งคณะกรรมกมารตรวจสอบข้อเท็จจริงจนมีคำสั่งย้ายนายอำเภอสิชลและลุกลามไปสั่งย้ายนายอำเภอชะอวด หัวไทร ปากพนัง เมื่อเร็ว ๆ นี้ และมีการนำมาล้อเลียนกันในสังคมอย่างกว้างขวาง จนล่าสุดการก้มกราบได้ถูกนำมาใช้ในการประชุมสภา อบจ.นครศรีธรรมราชเมื่อ 2 วันที่ผ่านมา และมี ส.อบจ.คนหนึ่งเดินไปก้มกราบประธานสภา ฯกลางที่ประชุม และมีการถ่ายคลิปมาเผยแพร่ทางโลกโซชี่ยลมีคนเข้าไปชมในขณะนี้หลายแสนคนเช่นกัน ซึ่งการจัดกิจกรรมจะเสร็จสิ้นสมบูรณ์ภายในเย็นวันเดียวกันนี้ และจะจัดนิทรรศการต่อเนื่อง 10 วัน 10 คืน ไปจนถึงวันที่ 4 1ต.ค. 2559 โดยในเวลา 15.30 น.วันที่ 29 ก.ย.2559 จะมีขบวนพาเหรดเปรตที่ยิ่งใหญ่อลังการจากหน้าวิหารหลวง วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร ไปตามถนนราชดำเนิน ม่งสู่ลานตะเคียน-สนามหน้าศาลากลางจังหวัด สถานที่จัดงานเพื่อประกาศผลการตัดสินและรับรางวัลการประกวดหุ่นเปรตและพาเหรดเปรต ชิงเงินรางวัลรวม 66,000 บาท
นายไพฑูรย์ อินทศิลา ประธานจัดกิจกรรมประกวดห่นเปรต-พาเหรดเปรต เทศกาลบุญสารทเดือนสิบจังหวัดนครศรีธรรมราช กล่าวว่า นอกจากกิจกรรมที่น่าสนใจดังกล่าวแล้วในปีนี้ได้รับความเมตตาจากพระพรหมมังคลาจารย์ “เจ้าคุณธงชัย” เข้าร่วมจัดนิทรรศการวัตถุมงคลเจ้าคุณธงชัย โดยพระพรหมมังคลาจารย์จะเดินทางมากราบพระพุทธสิหิงค์ ณ.หอพระพุทธสิหิงค์ บริเวณศาลากลางจังหวัดนครศรีธรรมราช และร่วมชมนิทรรศการประกวดหุ่นเปรต ในเวลา 09.00/10.30 น.วันที่ 2 ต.ค.2559 พร้อมนำวัตถุมงคลรุ่น ธงชัย และรุ่น รวย รวย รวย มาแจกให้กับประชาชนนับหมื่นชุดอีกด้วย.
ไพฑูรย์ อินทศิลา/กัญญาณัฐ เพ็ญสวัสดิ์ /นครศรีธรรมราช0o
25 ก.ย. 2559
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: