Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
23 มิถุนายน, 2561, 19:06:59

   

ผู้เขียน หัวข้อ: การรับใช้ผู้อื่นเป็นลักษณะของมหาบุรุษ  (อ่าน 332 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้


หน้า: [1]
ยามเฝ้าบอร์ด
ผู้ดูแลบ้าน
เจ้าหน้าที่อาวุโส
*****


กระทู้: 2,643
สมาชิกลำดับที่ 1
มือปราบเกรียน| |

« เมื่อ: 15 กันยายน, 2559, 19:00:26 »

การรับใช้ผู้อื่นเป็นลักษณะของมหาบุรุษ พูดอย่างนี้หลายคนคงไม่เชื่อ นึกคัดค้านขัดแย้งอยู่ในใจว่า เป็นมหาบุรุษสูงสุดจะมารับใช้ผู้อื่นทำไม แต่ขอยืนยันว่าการรับใช้ผู้อื่นนั่นแหละเป็นลักษณะของมหาบุรุษ หรือเป็นหัวใจของความเป็นมหาบุรุษ

เดี๋ยวนี้มันไม่ค่อยมีใครสมัครที่จะรับใช้ผู้อื่น ส่วนมากมันต้องการให้ผู้อื่นรับใช้ตนเอาอกเอาใจตน ช่วยเหลือตนไปเสียท่าเดียว การคิดจะรับใช้ผู้อื่นนั้นมันไม่ค่อยจะมี

เมื่อเราได้ศึกษา สังเกต ทบทวนมาโดยละเอียดถี่ถ้วนแล้ว จะพบความหมายแง่หนึ่งว่าพระพุทธเจ้าท่านเกิดมาโปรด โปรดโปรดผู้อื่น โปรดสัตว์โลก แต่ที่แท้ก็มารับใช้นั่นเอง ช่วยขนสัตว์ พาสัตว์ไป ขนสัตว์ออกไปจากวัฏสงสาร มันมีลักษณะของการรับใช้ แม้ว่าจะเป็นการช่วย ช่วย ช่วย แต่การช่วยมันก็คือการรับใช้

พระโพธิสัตว์ทั้งหลาย โดยเฉพาะทางมติฝ่ายมหายานยิ่งเป็นผู้รับใช้ รับใช้สัตว์โลกทั้งหลายทั้งปวง จะช่วยขนออกไปเสียให้พ้นจากกองทุกข์

คนที่ยังมีตัวตนยกหูชูหางรับใช้ใครไม่ได้ คนที่หมดตัวตน หมดตัวหมดตน หมดความยึดมั่นในตัวตนเท่านั้นที่จะรับใช้ผู้อื่นได้ ไอ้คนที่มีอหังการ ยกหูชูหางมันรับใช้ใครไม่ได้ แล้วมันจะยกตนข่มท่าน ข่มขี่ผู้อื่นโน่น แล้วมันจะมารับใช้ใครได้อย่างไร นั่นมันอันธพาลถึงขนาดนั้นน่ะ

เกิดมาเพื่อรับใช้ผู้อื่น นั่นแหละ เป็นการทำให้ก้าวหน้าไปในทางพระนิพพาน เพราะว่ารับใช้ผู้อื่นนี่มันลดความยกหูชูหางของตัว ลดการถือตัว ถ้ามันถือตัวอยู่มันรับใช้ผู้อื่นไม่ได้...

การรับใช้ผู้อื่น เป็นลักษณะของมหาบุรุษ ไม่ใช่ว่าเป็นทาสเป็นขี้ข้ารับใช้เขา...ไม่ใช่ อันนั้นมันอีกความหมายหนึ่ง จึงจำเป็นต้องเป็นทาส...แต่เดี๋ยวนี้มันทำด้วยความสมัครใจในการที่จะรับใช้ผู้อื่น มันเป็นสิ่งที่มีค่าสูงสุด แต่ไม่มีใครมองเห็นมันก็ไม่สมัครจะทำ แต่ว่าถ้าสมัครจะทำแล้วมันจะมีประโยชน์มากที่มันจะลดไอ้ตัวกู ของกู ลดอหังการ มมังการ และมานานุสัย ตามหลักธรรมมะอันสูงสุดว่าถ้าจะลดอหังการะ มนังการะ มานานุสัย จะได้แล้วก็เป็นพระอรหันต์

พุทธทาสภิกขุ
ที่มา : บรรยายธรรม เรื่อง การรับใช้ผู้อื่นเป็นลักษณะของมนุษย์ ปี พ.ศ. 2530
#จดหมายเหตุพุทธทาส 2115301007120
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: