Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
23 กรกฎาคม, 2560, 19:34:50

   

ผู้เขียน หัวข้อ: การแปรรูปตั้งฉ่าย  (อ่าน 821 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้






หน้า: [1]
นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,553
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« เมื่อ: 14 กันยายน, 2559, 18:19:40 »

ตั้งฉ่าย       
     
ส่วนประกอบ    
     
1. กะหล่ำปลี
4. แป้งข้าวหมาก
2. น้ำตาลทรายแดง
5. กระเทียม
6. เกลือ
7. ข่า
     
กรรมวิธี
     
1. ลอกกาบกะหล่ำปลีออกหั่นซอยเป็นชิ้นเล็ก ๆ แล้วนำไปผึ่งแดดให้พอเหี่ยว จะได้กะหล่ำปลีน้ำหนัก 200 กรัม
2 หมักกะหล่ำปลีกับน้ำตาลทรายแดง 100 กรัม เกลือ 20 กรัม แป้งข้าวหมาก 10 กรัม กระเทียมโขลก
3. ใส่ภาชนะอัดให้แน่นเสร็จแล้วนำไปตากแดดประมาณ 2-3 วัน แล้วนำมาเก็บไว้ในร่มหมักต่อประมาณ 2 อาทิตย์ ก็จะได้ตั้งฉ่ายไว้รับประทาน
     
เทคโนโลยีการผลิต / เครื่องมืออุปกรณ์
     
ภาชนะสำหรับหมัก
     
แหล่งที่มา
     
เคล็ดวิธีถนอมอาหารภูมิปัญญาชาวบ้าน กรุงเทพฯ : ภูมิปัญญา, 2546.
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า




หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: