Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
21 มกราคม, 2561, 19:20:34

   

ผู้เขียน หัวข้อ: การแปรรูปกะหล่ำปลีดองเปรี้ยว  (อ่าน 482 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้






หน้า: [1]
นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,793
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« เมื่อ: 14 กันยายน, 2559, 18:17:10 »

กะหล่ำปลีดองเปรี้ยว        
     
ส่วนประกอบ    
     
1. กะหล่ำปลี
2. เกลือป่น

     
กรรมวิธี
     
1. ล้างกะหล่ำปลีให้สะอาดหั่นเป็นชิ้นพอประมาณตามแนวขวางหรือหั่นเป็นฝอยก็ได้ กะหล่ำปลีน้ำหนัก 2.5 กิโลกรัม จะใช้เกลือป่น 3.5 ช้อนโต๊ะ
2. เอากะหล่ำปลีกับเกลือผสมคลุกเคล้าให้เข้ากันไม่ต้องกลัวผักช้ำ
3. นำบรรจุลงขวดที่นึ่งฆ่าเชื้อแล้วควรอัดให้แน่นปิดฝาให้สนิทน้ำในกะหล่ำปลีจะออกมาผสมกับเกลือจนท่วมผักถ้าน้ำน้อยให้เติมน้ำเกลือจนท่วมผักดองเก็บไว้ประมาณ 10-12 วันจะมีสีเหลืองอ่อนรสเปรียวรับประทานเป็นผักแนมหรือผัดกับไข่
     
แหล่งที่มา
     
เคล็ดวิธีถนอมอาหารภูมิปัญญาชาวบ้าน กรุงเทพฯ : ภูมิปัญญา, 2546.
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า




หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: