Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
22 มีนาคม, 2562, 09:20:48

   

ผู้เขียน หัวข้อ: เหตุแผ่นดินไหวทำเจดีย์เมืองพุกามเสียหายจำนวนมาก  (อ่าน 1111 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้หน้า: [1]
นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,915
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« เมื่อ: 24 สิงหาคม, 2559, 23:58:11 »

เหตุแผ่นดินไหวทำเจดีย์เมืองพุกามเสียหายจำนวนมาก

ที่มา บีบีซีไทย - BBC Thai

ผู้สื่อข่าวบีบีซีแผนกภาษาพม่ารายงานว่า เหตุแผ่นดินไหวขนาด 6.8 แม็กนิจูด ซึ่งเกิดขึ้นทางตอนกลางของประเทศในวันนี้ (24 ส.ค.) ได้ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 1 รายที่เมืองปะก็อกกู และทำให้เกิดความเสียหายต่อหมู่เจดีย์ที่เมืองพุกามจำนวนมาก ซึ่งหมู่เจดีย์นี้เป็นโบราณสถานและแหล่งท่องเที่ยวสำคัญ โดยภาพวิดีโอที่มีผู้นำมาเผยแพร่ทางโซเชียลมีเดีย แสดงให้เห็นฝุ่นฟุ้งตลบหลังยอดเจดีย์บางแห่งพังถล่มลงมา

เจ้าหน้าที่สำนักงานโบราณคดีของเมืองพุกาม ให้สัมภาษณ์กับบีบีซีว่า มีเจดีย์อย่างน้อย 66 แห่งได้รับความเสียหาย และขณะนี้ทางสำนักงานยังคงประเมินความเสียหายไม่แล้วเสร็จ นอกจากนี้ยังมีรายงานว่ามีบ้านเรือนได้รับความเสียหายในหลายเมือง รวมทั้งอาคารรัฐสภาในกรุงเนปิดอว์ และเจดีย์โบราณในรัฐยะไข่ด้วย

ก่อนหน้านี้ สำนักงานสำรวจทางธรณีวิทยาสหรัฐฯ (USGS) ได้รายงานว่าเกิดแผ่นดินไหวขนาด 6.8 แม็กนิจูด ทางตอนกลางของประเทศเมียนมา โดยมีศูนย์กลางห่างออกไปทางตะวันตกของเมืองเมกถิลา 143 กิโลเมตร แรงสั่นสะเทือนดังกล่าวสามารถรู้สึกได้ในทางตะวันออกของอินเดีย และทางตอนเหนือของประเทศไทย รวมทั้งในกรุงเทพมหานคร
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,915
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« ตอบ #1 เมื่อ: 24 สิงหาคม, 2559, 23:59:22 »

แผ่นดินไหวเมียนมาคร่า 4 ศพ-เจดีย์พัง 68 แห่ง

โดย : กรุงเทพธุรกิจออนไลน์สื่อท้องถิ่นของเมียนมารายงานว่า แผ่นดินไหวขนาด 6.8 ในภาคกลางของเมียนมา ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 4 ศพและเจดีย์โบราณพัง 68 แห่ง

สำนักข่าวเมียนมาร์ ไทม์ส รายงานอ้างเจ้าหน้าที่เมียนมาว่า มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 4 รายและผู้บาดเจ็บอีกอย่างน้อย 20 รายจากแผ่นดินไหวขนาด 6.8 ในภาคกลางของเมียนมาเมื่อช่วงเย็นวันนี้ (24 ส.ค.)

ด้านสำนักงานสำรวจธรณีวิทยาสหรัฐ หรือยูเอสจีเอส ระบุว่า แผ่นดินไหวครั้งนี้เกิดขึ้นห่างจากเมืองมิถิลาไปทางตะวันตก 143 กิโลเมตรและอยู่ลึกใต้ผิวโลก 84 กิโลเมตร

ตำรวจในเมืองพุกามเผยว่า มีเจดีย์โบราณเสียหาย 68 แห่งแล้ว ซึ่งเมืองพุกามถือเป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญของเมียนมาที่มีโบราณสถานและเจดีย์กว่า 2,500 แห่ง

นอกจากนี้ สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานอ้างผู้อยู่ในเหตุการณ์ว่า แผ่นดินไหวครั้งนี้ทำให้อาคารสูงหลายแห่งในนครย่างกุ้งและเมืองอื่น ๆ ทั่วเมียนมาสั่นไหว ขณะที่อาคารสำนักงานหลายแห่งในกรุงเทพมหานครรับรู้ถึงแรงสั่นสะเทือนเป็นช่วงเวลา 2-3 วินาที เช่นเดียวกับบางพื้นที่ในบังกลาเทศและอินเดีย ที่อยู่ทางตะวันตกของเมียนมา

ด้านกระทรวงต่างประเทศของไทยทวีตยืนยันว่า ขณะนี้ยังไม่รายงานคนไทยได้รับผลกระทบจากแผ่นดินไหวในเมียนมา

เมียนมาประสบแผ่นดินไหวบ่อยครั้ง แม้จะไม่เคยมีแผ่นดินไหวรุนแรงตั้งแต่ปี 2555 เป็นต้นมา โดยครั้งล่าสุดเกิดขึ้นเมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมาในพื้นที่ใกล้เคียงกับครั้งนี้ ก่อให้เกิดความเสียหายเล็กน้อย แต่ไม่มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บ

นอกจากนี้ แผ่นดินไหวในเมียนมายังเกิดขึ้นวันเดียวกับแผ่นดินไหวขนาด 6.2 ในภาคกลางของอิตาลีที่เกิดขึ้นเมื่อเช้ามืดที่ผ่านมา ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 73 ราย ขณะที่นายกรัฐมนตรีมัตเตโอ เรนซีของอิตาลีกล่าวว่า ภารกิจสำคัญลำดับแรกคือการช่วยผู้รอดชีวิตจากซากปรักหักพัง
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า

นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,915
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« ตอบ #2 เมื่อ: 25 สิงหาคม, 2559, 00:00:14 »

เจดีย์เก่าแก่65องค์ในพุกาม ได้รับความเสียหาย

โดย : กรุงเทพธุรกิจออนไลน์

เจ้าหน้าที่ระดับสูงของประเทศเมียนมาร์ เปิดเผยว่า ได้เกิดแผ่นดินไหว 6.8 ริกเตอร์ ในพื้นที่ภาคกลางของประเทศเมียนมาร์ เมื่อเวลาประมาณ 17.00 น. ตามเวลาในประเทศเมียนมาร์ จากการตรวจสอบในเบื้องต้น พบว่า มีเจดีย์เก่าแก่ จำนวน 65 องค์ได้รับความเสียหาย และทอดยาวไปถึง เจดีย์เก่าแก่ที่เมืองยะไข่ รัฐยะไข่ ชาวบ้าน และพระสงฆ์ วิ่งหนีออกจากพื้นที่เจดีย์ หลายร้อยคน

นอกจากนี้ ยังมีพื้นที่หลายแห่งได้รับความเสียหาย จากการเกิดแผ่นดินไหว เช่น ที่เมืองมันฑเลย์ เมืองเนปิดอ เมืองย่างกุ้ง และเมืองมะกุย ทุกคนสามารถรับความเคลื่อนไหวของแผ่นดินไหวได้ เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นชาวบ้าน และนักท่องเที่ยว ต่างวิ่งหนีออกจากอาคารสูง

ด้านนายสุทธา สายวาณิชย์ รองผวจ.ตาก กล่าวว่า ในพื้นที่จังหวัดตาก ไม่มีรายงานการเกิดแผ่นดินไหว และยังไม่ได้รับความรู้สึกจากการเกิดแผ่นดินไหว
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า

นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,915
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« ตอบ #3 เมื่อ: 26 สิงหาคม, 2559, 20:43:20 »

สำนักข่าวเอพีใช้โดรนบันทึกภาพมุมสูง เพื่อให้เห็นถึงความเสียหายอย่างหนักของวัดและเจดีย์โบราณในเมืองพุกาม ของเมียนมา ที่ได้รับความเสียหายจากเหตุแผ่นดินไหวขนาด 6.8 เมื่อวันพุธที่ผ่านมา

ภาพมุมสูงที่ถ่ายจากโดรนเผยให้เห็นความเสียหายของวัดและเจดีย์จำนวนมาก ภายในเมืองพุกาม ในพื้นที่ภาคกลาง ซึ่งได้ชื่อว่า เป็นทุ่งเจดีย์ของเมียนมา โดยแรงสั่นสะเทือนดังกล่าวทำให้โครงสร้างของวัดและเจดีย์กว่า 185 แห่งพังถล่มลงมา ซึ่งบางแห่งสร้างขึ้นตั้งแต่สมัยศตวรรษที่ 10 เเละบางเเห่งเพิ่งได้รับการบูรณะเสร็จสมบูรณ์เมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมา

ด้านนางอองซาน ซูจี ที่ปรึกษาแห่งรัฐของเมียนมา ได้แนะนำกระทรวงกิจการด้านวัฒนธรรมและศาสนา ว่าอย่าเร่งรีบที่จะบูรณะเจดีย์โบราณในพุกาม ที่ได้รับความเสียหายจากแผ่นดินไหว ให้หารือกับผู้เชี่ยวชาญจากองค์การยูเนสโก้ เพื่อทำแผนการสนับสนุนทางเทคนิคจากยูเนสโก้ก่อน ขณะที่ประธานสมาพันธ์สถาปัตยกรรมเมียนมาก็เห็นชอบด้วย โดยย้ำว่างานบูรณะเจดีย์โบราณที่มีอายุนับพันปีควรใช้ความระมัดระวัง ไม่ต้องเร่งรีบ

วันที่ 26 สิงหาคม 59 เวลา16:12:07น.  http://goo.gl/zOTcdC
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า

นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,915
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« ตอบ #4 เมื่อ: 26 สิงหาคม, 2559, 20:56:09 »

สำรวจความเสียหายจากเหตุแผ่นดินไหวเมืองพุกาม
http://goo.gl/o8BaEf

ทีมข่าว ๓ มิติ ลงพื้นที่สำรวจความเสียหายจากเหตุแผ่นดินไหวที่เมืองพุกาม หรือเมืองบากัน พบเจดีย์โบราณเสียหายไม่มากนักเมื่อเทียบกับที่มีทั้งหมดกว่า ๒,๐๐๐ แห่ง แต่ปิดไม่ให้นักท่องเที่ยวขึ้นชมเพื่อตรวจสอบความปลอดภัย ซึ่งถือเป็นแผ่นดินไหวรุนแรงที่สุดในรอบ ๔๑ ปี ติดตามจากคุณฐปณีย์ เอียดศรีไชย รายงานจากเมืองบากัน สหภาพเมียนมา

ชาวเมืองพุกาม ยังคงมาไหว้พระ สวดมนต์ที่ เจดีย์ชเวซีโกน เจดีย์แห่งแรกของพุกาม สร้างโดยพระเจ้าอโนรธามังช่อ ปฐมกษัตริย์แห่งอาณาจักรพุกาม และเป็น ๑ ใน ๕ เจดีย์ศักดิ์สิทธิ์ของพม่า แม้จะมีอายุกว่า ๑ พันปี แต่ไม่เสียหายจากแผ่นดินไหว เพราะตั้งอยู่ในเขตยองอู ไม่ใช่เขตเมืองเก่า แต่ชาวเมืองยังคงตกใจกับเหตุแผ่นดินไหวที่รุนแรงที่สุดครั้งที่ ๓ ในปีนี้ คืนนี้จึงพากันมาสวดมนต์ขอพรให้เหตุการณ์สงบ ขณะเกิดเหตุ ชาวเมืองพุกามและร้านค้าที่เจดีย์ชเวสิโกน ยอมรับว่า แรงสั่นสะเทือนรุนแรงมาก พวกเขาพากันวิ่งออกไปที่โล่ง จึงทำให้ไม่มีผู้บาดเจ็บ

เจดีย์สุลามนี เป็นเจดีย์ที่สร้างขึ้นตั้งแต่ปีคริสต์ศักราช ๑๑๘๓ จุดที่เสียหายจากแผ่นดินไหวเป็นยอดเจดีย์ที่อยู่ด้านบน ล่าสุด วิศวกรและสถาปนิกจากกระทรวงวัฒนธรรมเข้ามาตรวจสอบโครงสร้างและความเสียหาย โดยมีการปิดกั้นพื้นที่ไม่ให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวเข้าไปภายในเพื่อความปลอดภัยเนื่องจากยังมีอาฟเตอร์ชอค ๒ ครั้งเมื่อเช้านี้ ขณะที่ร้านค้าบริเวณด้านหน้ายังเปิดปกติ พวกเขายอมรับว่าขณะเกิดเหตุเมื่อวานต่างพากันตกใจ แต่เนื่องจากมีพื้นที่โล่งกว้างทำให้ปลอดภัย และพม่าเกิดเหตุแผ่นดินไหวบ่อยทำให้พอรู้วิธีหลบภัย แต่พวกเขาก็เสียใจที่เจดีย์โบราณ ได้รับความเสียหาย ซึ่งนับเป็นเหตุแผ่นดินไหวใหญ่ครั้งที่ ๒ ในรอบ ๔๑ ปี นับตั้งแต่ปี ๑๖๗๕ ครั้งนั้นเจดีย์จำนวนมากได้รับความเสียหาย จึงมีการบูรณะซ่อมแซม จึงมีรายงานว่าเจดีย์ที่พังจากแผ่นดินไหวครั้งนี้เป็นส่วนที่บูรณะจากครั้งก่อน เช่นยอดเจดีย์ สุลามณี

ส่วนเจดีย์ธรรมยันจี มหาวิหารที่ยิ่งใหญ่และแข็งแรงที่สุดแห่งเมืองพุกาม สร้างในสมัย พระเจ้านราธู ไม่ได้รับความเสียหาย มีรอยร้าวบ้างตรงประตูทางเข้า วันนี้จึงยังเปิดให้นักท่องเที่ยวและประชาชนสักการะพระพุทธรูปภายในเจดีย์

สำนักโบราณคดี กระทรวงวัฒนธรรมของเมียนมา ประเมินเบื้องต้นพบเจดีย์โบราณเสียหาย ๑๘๕ องค์ จากที่มี ๒,๒๑๗ องค์ จึงถือว่ามีจำนวนไม่มาก แต่ถือว่ามีความสำคัญเพราะ เจดีย์เหล่านี้เป็นโบราณสถานสำคัญของพม่า

เป็นแหล่งอารยธรรมและเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ถูกขนานนามว่า ทุ่งเจดีย์สี่พันองค์ ที่ในอดีตพบว่ามีมากถึง 4,446 องค์ เป็นอาณาจักรแห่งแรกของพม่าที่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ และรัฐบาลเมียนมาอยู่ระหว่างการเสนอพื้นที่เมืองเก่าบากัน หรือพุกาม เป็นแหล่งมรดกโลก วันนี้จึงมีการระดมกำลังทหารมาเก็บซากความเสียหาย และให้ตำรวจคอยปิดกั้นพื้นที่ไม่ให้นักท่องเที่ยวขึ้นชม โดยเฉพาะที่เจดีย์ขเวซันดอ ที่นักท่องเที่ยวจะนิยมไปชมพระอาทิตย์ขึ้นและพระอาทิตย์ตกที่นี่

สำหรับเมืองพุกามนั้นอยู่ในเขตมัณฑเลย์ ได้รับผลกระทบจากเหตุแผ่นดินไหว ระดับ ๖.๘ เพราะอยู่ห่างจากเมือง เช้า ในเขตมะเกว ประมาณ ๒๕ กิโลเมตร

ระหว่างเส้นทางจากเมืองมัณฑเลย์ พบว่าที่เมืองมยินฉานมีเจดีย์เสียหาย เป็นเจดีย์ที่บูรณะขึ้นใหม่ ภายในเป็นเจดีย์โบราณที่สร้างตั้งแต่ คศ.1111 และระหว่างเส้นทางพบว่ามีบ้านเรือนเสียหายบ้างแต่ไม่มากนักเพราะส่วนใหญ่บ้านหลังเล็กไม่ใช่อาคารใหญ่

สำนักแผ่นดินไหวของเมียนมา ระบุว่าแผ่นดินไหวเกิดจากรอยเลื่อน Tuyintaung ที่อยู่บริเวณเมืองเช่า จึงส่งผลให้เกิดผลกระทบไปในหลายพื้นที่รวมถึงแรงสั่นสะเทือนที่รับรู้ถึงกรุงเทพ

#ข่าว3มิติ 25-08-16
#‎krobkruakao3‬ ‪#‎ครอบครัวข่าว3
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า

หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: