Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
25 มิถุนายน, 2561, 05:12:18

   

ผู้เขียน หัวข้อ: เมื่อครั้งได้ไปสัมผัส....โนราโรงครู วัดท่าแค  (อ่าน 3946 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้


หน้า: [1]
NUT
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้อำนวยการกลาง
*****


เพศ: หญิง
กระทู้: 9,712
สมาชิกลำดับที่ 29
Made in ดินโคลน| |

« เมื่อ: 22 สิงหาคม, 2559, 20:49:29 »


เมื่อครั้งได้ไปสัมผัส....โนราโรงครู วัดท่าแคถ้าพูดถึงศิลปะวัฒนธรรมประจำภาคใต้ ที่คนที่ไปรู้จักเป็นอย่างดี คงไม่พ้นมโนราห์ และหนังตะลุง ตลอดระยะเวลา 6-7  ปีที่ได้มาใช้ชีวิตอยู่ทางภาคใต้ของประเทศไทยนั้น "หนังตะลุง" ได้ดูแทบนับครั้งไม่ถ้วน ตั้งแต่นายหนังตะลุงระดับบรมครู อย่างหนังปฐม, หนังศรีโต ไปจนถึงนายหนังตะลุงรุ่นใหม่ ที่โด่งดังระดับประเทศอย่างหนังน้องเดียว

แต่มโนราห์นั้น ยังไม่เคยได้ชมเลยซักครั้ง ภาพมโนราห์ตัวอ่อน ๆ ที่เคยเห็นบนปกหนังสือ อสท.เมื่อครั้งวัยเยาว์ ยังคงแจ่มชัดในความทรงจำ ทุกครั้งที่เอ่ยถึงมโนราห์


ปีนี้เป็นปีแรกที่มีโอกาสได้ชมมโนราห์ ที่สำคัญคือ ได้ไปชมที่วัดท่าแค ดินแดนที่ขนานนามกันว่าเป็นถิ่นกำเหนิดของมโนราห์ในอดีตกาล

มโนราห์โรงครูวัดท่าแค เป็นงานไหว้ครูประจำปีของบรรดาลูกหลานมโนราห์ และเป็นที่เลื่องชื่อลือนามมานาน  โดยปกติแล้ว โนราโรงครูวัดท่าแคนั้น มีกำหนดจัดขึ้นในช่วงเดือน 6 ไทย ของทุกปี  ซึ่งปีนี้ (2559) มโนราห์โรงครูที่วัดท่าแคได้จัดขึ้นเมื่อ วันที่ 18-21 เดือน พฤษภาคม ปีนี้เรามีโอกาสได้ไปสัมผัสพิธีกรรมอันศักดิ์สิทธิ์ครั้งนี้ด้วย

ด้วยความตื่นเต้นที่จะได้ดูมโนราห์  คือก่อนหน้านั้นไม่รู้ข้อมูลอะไรมาก เพียวแต่ภาพมโนราห์ที่เราเห็นในปกหนังสือตอนเด็ก ๆ เท่านั้นที่ปรากฏแจ่มชัดที่สุด ไปด้วยความคาดหวังว่าเราจะได้เห็นภาพนั้นด้วยตาตัวเองซักครั้ง

เราไม่ได้ไปตั้งแต่วันแรก เราไปวันเกือบสุดท้ายของงาน ปกติงานไหว้ครูที่นี่จะมี 3 วัน แต่ปีนี้ วันที่ 3 เป็นวันพระ เลยเลื่อนไปเป็น 4 วัน เราไปคืนรองสุดท้าย กลางคืนไม่มีพิธีอะไร มีแต่การแสดงมโนราห์ ตั้งใจจะไปเก็บภาพการแสดงมโนราห์ แต่ด้วยบังเอิญว่าวันนั้นช่วงเย็นฝนตกอย่างหนักมาก พื้นที่ดูการแสดงไม่เอื้ออำนวยต่อการนั่งพื้นดู มีแต่เก้าอี้ริงค์ไซด์ ที่ซ้อน 3 ตัวบ้าง 4 ตัวบ้างอยู่ด้านหน้า มนุษย์อย่างเราที่เกิดมาพร้อมความสูงมาตราฐานหญิงไทย ดันเลือกที่นั่งด้านหลังเลยมองไม่เห็นอะไรนองจากหลังคนข้างหน้า กับขาเก้าอี้ จำใจต้องย้ายที่ ได้มุมที่พอโอเคหน่อย เจอช่างภาพมืออาชีพเดินบังมุมตลอด อันนี้ก็ว่าเขาไม่ได้เพราะใครก็อยากได้ภาพในมุมที่ดีที่สุด เราไม่ใช่มืออาชีพ  ก็...ย้ายที่ใหม่ พอได้มุมเก็บภาพบ้างก็เจอมนุษย์บังอีก จะไปยืนหน้า ๆ เกินก็กลัวบังคนอื่นเขา เลยถอดใจ กลับไปนอนเอาแรง เช้าค่อยมาใหม่ดีกว่า ยังไม่ได้เห็น มโนราห์ตัวอ่อน ๆ แบบภาพในความทรงจำ ที่อยากเห็น
เช้าวันต่อมา เรากลับไปยังวัดท่าแคอีกครั้ง เวลาประมาณ 9  โมงเช้าพอไปถึงอันดับแรกที่เห็นตั้งแต่ลานจอดรถเลยคือ รถตู้ของทีวีบูรพา งานนี้ไม่ธรรมดา กังวลเล็กน้อยว่าเราเราจะเก็บภาพได้ไหม เข้าไปถึงบริเวณงาน ทีมงานของทีวีบูรพาที่เห็นรถด้านนอกมาจากรายการ "กบนอกกะลา" กำลังถ่ายทำอยู่แต่เราไม่ได้เดินเข้าไปดูใกล้ ๆ

วันนี้คนเยอะมากมีทั้งคนที่กำลังเตรียมตัวรำแก้บน คนที่มาจองพื้นที่เพื่อชมพิธีการ แรก ๆ พื้นที่ ๆ เราจองนั้นมุมพอให้เก็บภาพได้แต่ยิ่งสาย คนก็ยิ่งเยอะ สุดท้ายมนุษย์ตัวเตี้ย ๆ อย่างเราก็ได้แต่นั่งมองดูพิธีกรรมอย่างเงียบ ๆ ปล่อยให้คนตัวสูง ๆ อย่างคุณผู้ชายไปชิงพื้นที่เก็บภาพ เราแอบชื่นชมการทำงานของทีมงาน "กบนอกกะลา" อย่างเงียบ ๆ มืออาชีพ ก็ทำงานอย่างมืออาชีพจริง ๆ ไม่มีการเกะกะขวางทาง บังมุม แช่มุมหรือจองพื้นที่พิเศษแต่อย่างได้ เดินเข้ามาถ่ายแล้วเดินออก ไปอย่างเงียบ ๆ แต่ภาพที่ได้ตอนดูในรายการนั้นออกมาสวยงามมาก
ย้อนกลับมาที่พิธีไหว้ครูกันต่อ เราได้เห็นพิธีกรรม ได้เห็นอะไรหลาย ๆ อย่างบางครั้งก็ทึ่ง บางครั้งก็สงสัย แต่ตอนนั้นยังไม่ได้หาคำตอบ พิธีไหว้ครูดำเนินมาถึงช่วงปลาย ๆ คนก็เริ่มเยอะขึ้นเรื่อย ๆ จนเราอึดอัดรู้สึกว่าไม่มีอากาศหายใจ เลยแหวกคนออกมาด้านยืนดูด้านนอก ตอนนี้เห็นคนกำลังแต่งตัวเพื่อรำแก้บนกันอย่างคับคั่ง มีทั้งเด็ก มีทั้งสาว ตลอดไปจนถึงรุ่นคุณตาคุณยาย


เสียดายวันนั้นเรามีธุระช่วงเย็นเลยไม่ได้อยู่ดูจนถึงเขารำแก้บน ดูพิธีไหว้ครูยังไม่ทันจบดีก็ต้องรีบออกมาก่อน เราออกมาพร้อมความสงสัยในใจหลาย ๆ ข้อบางข้อได้รับคำตอบจากคุณผู้ชายที่เป็นคนพื้นที่ บางข้อได้คำตอบจากอินเตอร์เน็ต บางข้อยังหาคำตอบไม่ได้ ที่สำคัญไปกว่านั้นคือ ยังไม่ได้เห็นภาพมโนราห์ตัวอ่อน ๆ ที่อยากเห็น


บอกกับตัวเองว่าถ้ามีโอกาสอยากไปที่นั่นอีกครั้งเพราะหลายพิธีกรรมสำคัญ ๆ ที่เราพลาดไป อยากดูการแสดงมโนราห์แบบเต็มรูปแบบเต็มเรื่องซักครั้ง
รายละเอียดเกี่ยวกับ "โนราโรงครูวัดท่าแค" อ่านได้ที่นี่  http://www.siamsouth.com/smf/index.php?topic=24322.0แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
อกตํ  ทุกฺกฏํ  เสยโย......ความชั่ว ไม่ทำเสียเลยดีกว่า

หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: