Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
24 พฤษภาคม, 2561, 20:38:41

   

ผู้เขียน หัวข้อ: สิงห์ วัดถ้ำสิงขร  (อ่าน 547 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้


หน้า: [1]
นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,897
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« เมื่อ: 22 สิงหาคม, 2559, 09:35:59 »

http://www.siamsouth.com/smf/index.php?topic=23197.0

สถานที่ตั้ง     

อยู่ตำบลถ้ำสิงขร อำเภอคีรีรัฐนิคม (ท่าขนอนเดิม) จังหวัดสุราษฏร์ธานี อยู่ริมฝั่งแม่น้ำพุมดวง

ประวัติความเป็นมา

สร้างราวในสมัยอยุธยาตอนปลาย    ด้านหน้าวัดเป็นแม่น้ำ    ด้านหลังวัดเป็นภูเขาซึ่งมีสายน้ำลำธาร หลายสาย  สมัยก่อนภูมิประเทศโดยรอบเป็นป่าเคยเป็นที่ตั้งคอกจับช้าง   ที่ภูเขาด้านหลังวัดมีถ้ำใหญ่อยู่ถ้ำ หนึ่งภายในพระพุทธรูปปั้นแบบและขนาดต่าง ๆ  จำนวนมากมาย  ที่สำคัญคือ พระพุทธรูปนั่งห้อยพระบาท ขนาดใหญ่ ที่พื้นชิดผนังถ้ำด้านซ้ายมือมีช้างปูนปั้นยืนเรียงรายตามลำดับจำนวนไม่น้อยกว่า ๖ เชือก บนผนัง ถ้ำด้าน  บนผนังถ้ำด้านขวามือและตรงหลืบหินย้อยกลางถ้ำมีภาพรูปปั้นเป็นเทวรูป  ยักษ์มาร  แม่พระธรณี ล้อมรอบพระพุทธองค์ รูปสัตว์ในเทพนิยาย เช่น เหว่าพด มังกร ตลอดจน ปู กุ้ง ปลา อยู่เป็นกลุ่ม ๆ ฝีมืองาน พอใช้    บนเพดานถ้ำเป็นลายปูนปั้นรูปลายก้านขดลักเถาหรือกระหนกลายไทย     และติดกระเบื้องถ้วยชาม ประดับดูประหนึ่งเป็นลายดาวบนฝ้าเพดาน  อุโบสถ  วิหาร  บนเพดานถ้ำบางแห่งยังมีภาพเขียนสีปรากฏอยู่ ด้วย แต่ความชื้นทำให้ลบเลือนเกือบหมด หน้าถ้ำมีเจดีย์แบบศรีวิชัยองค์หนึ่ง เป็นเจดีย์ใหญ่ก่ออิฐเลียบแบบ เจดีย์สมัยศรีวิชัยที่ไชยาประดับกระเบื้องถ้วยชามทั่วทั้งองค์ความสำคัญต่อชุมชน

ปัจจุบันในวันปกติจึงมีคนไปเที่ยวชมเสมอ  โดยเฉพาะวันงานไหว้พระประจำปี วันแรม ๑ ค่ำ เดือน ๖ จะมีประชาชนไปเที่ยวชมงาน และนมัสการพระพุทธรูปในถ้ำและพระพุทธบาทจำลองกันมาก ภายในผนังถ้ำด้านขวามือ  เคยมีรูปพระนารายณ์ศิลาชำรุด องค์หนึ่งสูง ๖๔๘.๕ เซนติเมตร สลักติดไว้ กับผนังถ้ำ    ซึ่งมีบุคคลที่ต้องการไปเป็นเครื่องสักการะบูชาของตนเอง     จึงพยายามขโมยหลายครั้ง    ทาง วัดถ้ำสิงขรเห็นว่าไม่ปลอดภัย เมื่อ  พ.ศ.  ๒๕๒๑  จึงนำไปเก็บรักษาไว้ ณ พิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติ จังหวัด นครศรีธรรมราชลักษณะทางสถาปัตยกรรม

วัดถ้ำสิงขร  มีซุ้มทิศและพระพุทธรูปยืนปางประทานอภัยอยู่ภายในซุ้มมุขประดิษฐานพระพุทธรูปปาง มารวิชัย และพระพุทธบาทจำลองสำหรับให้ประชาชนที่มีจิตใจศรัทธาเข้าไปนมัสการ  ซึ่งเจดีย์องค์นี้ถ้ามอง ออกมาจากในถ้ำจะเห็นงามแปลกตามาก อุโบสถสร้างอยู่บนพื้นที่ราบเยื้องกับถ้ำ   ห่างกันไม่ถึง   ๑๐๐  เมตร  ตัวอุโบสถหลังเก่ารื้อเสียแล้ว  ได้ ทราบว่าของเดิมสร้างด้วยไม้ทั้งหลัง (เว้นพื้น)  มุงกระเบื้องพิจารณาจากเสาไม้ขนาดใหญ่ของเดิมปลายเสา สลักเป็นรูปบัว หัวเสาทุกต้นก็แสดงว่าอุโบสถจะต้องมีขนาดไม่เล็กกว่าของวัด  น้ำรอบโดยรอบอุโบสถมีเสมา หินทรายคู่หลายแผ่นตั้งอยู่บนฐานพัทธสีมาของเติมสลักลวดลายหน้าเดียวและมีฝีมือพอใช้เนื่องจากถ้ำสิงขร เป็นวัดโบราณมีถาวรวัตถุหลายอย่าง จึงมีประชาชนไปสักการะเรื่อยมาจนมาถึงปัจจุบัน

เส้นทางสู่สถานที่สำคัญ

สามารถนั่งเรือจากตลาดท่าข้าม ทวนแม่น้ำพุมดวงขึ้นไปได้    แต่ทางที่สะดวกมากคือทางรถยนต์ เฉพาะสายสุราษฏร์ธานี - ตะกั่วป่า   ตัดย่านไปใกล้วัด  คือตรงกิโลเมตร  ๓๔  - ๓๕  จะมีทางแยกเข้าวัด ระยะทางราว ๒ กิโลเมตรเศษ
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: