Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
20 กุมภาพันธ์, 2562, 00:22:47

   

ผู้เขียน หัวข้อ: หนังน้องเดียว ภาคภูมิแผ่นดินไทย  (อ่าน 770 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้หน้า: [1]
ยามเฝ้าบอร์ด
ผู้ดูแลบ้าน
เจ้าหน้าที่อาวุโส
*****


กระทู้: 2,645
สมาชิกลำดับที่ 1
มือปราบเกรียน| |

« เมื่อ: 18 สิงหาคม, 2559, 11:54:59 »

คุณเชื่อไหมคะ ว่าในโลกที่แสงและเงาเข้าไปไม่ถึงกลับทำให้ชายคนหนึ่งค้นพบความสามารถอันน่าทึ่งของตัวเอง ที่สามารถเล่นกับแสงและเงาก่อเกิดเป็นศิลปะการแสดงท้องถิ่นอันน่าสนใจ ทั้งๆที่ตัวเองไม่เคยมองเห็นแสงสว่างด้วยตาเลยแม้แต่น้อย แบบนี้ไม่เรียกว่ายอดอัจฉริยะ แล้วจะเรียกว่าอะไรอื่นได้
 
ชายมากความสามารถเต็มไปด้วยพรสวรรค์ที่เรากล่าวถึงคือ นายบัญญัติ สุวรรณแว่นทอง หรือ “น้องเดียว” นายหนังตะลุง ผู้พิการทางสายตาแห่งเมืองคอน หากใครมีโอกาสได้รับชมการแสดงหนังตะลุงของน้องเดียว ทุกคนจะต้องทึ่งในความสามารถของน้องเดียวที่สามารถเชิดหนังตะลุงด้วยลีลาเฉพาะตัวที่สนุกสนานสร้างเสียงหัวเราะและความประทับใจ จนมีชื่อเสียงโด่งดัง เรียกว่าเป็นซูเปอร์สตาร์หนังตะลุงก็ว่าได้ คิวการแสดงหนังตะลุงของน้องเดียวเต็มยาวข้ามปี บางช่วงยาวเลยไปถึง 2 ปี เป็นบทพิสูจน์ความโด่งดังได้เป็นอย่างดี

เส้นทางนายหนังตะลุงของน้องเดียว เริ่มต้นเมื่อผู้เป็นลุงได้ซื้อหนังตะลุงมาให้น้องเดียวเล่นแก้เหงา และด้วยความรักในศิลปะการแสดง เขาจึงไปหาซื้อเทปหนังตะลุงมาเปิดฟังและหัดเล่นด้วยตัวเอง โดยเมื่ออายุ 17 ปี น้องเดียวได้เริ่มต้นเชิดหนังตะลุงอย่างจริงจัง ด้วยการพาคณะและตัวหนังทั้ง 7 ตัวที่ซื้อสะสมไว้ออกทำการแสดงครั้งแรก ซึ่งลีลาการพากย์เสียงผสมผสานกับมุขตลกโดนใจชาวบ้านที่ล้อมวงเข้ามาดูอย่างมากมาย และนับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมาน้องเดียวแห่ง “คณะหนังตะลุงลูกทุ่งวัฒนธรรม” ก็พาหนังตะลุงให้กลับมามีชีวิตโลดแล่นในแสงไฟอีกครั้งหนึ่ง
 
และในปีนี้ความสำเร็จของน้องเดียวก็ได้รับการยืนยันอย่างเป็นทางการ เมื่อคณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฎสุราษฏร์ธานี ได้เสนอชื่อนายบัญญัติ สุวรรณแว่นทอง ให้เข้ารับพระราชทานปริญญา ศิลปศาสตร์บัณฑิตกิตติมศักดิ์ สาขาวิชานาฏศิลป์และการแสดง โดยสภามหาวิทยาลัยฯ เมื่อวันที่ 7 กรกฎาคม พ.ศ. 2559 และจะเข้ารับพระราชทานปริญญาในวันที่ 27 กันยายน พ.ศ. 2559
 
ถึงน้องเดียวจะเป็นคนรุ่นใหม่ แต่ด้วยหัวใจที่รักในศิลปวัฒนธรรมท้องถิ่น เขาจึงเป็นกำลังสำคัญช่วยสืบสานหนังตะลุงศิลปะพื้นบ้านให้คงอยู่ตลอดไป เป็นเรื่องที่น่ายกย่องมากจริงๆค่ะ หากคุณมีเรื่องราวที่แสดงถึงความภาคภูมิแบบนี้ มาบันทึกไว้ร่วมกันได้นะคะที่โครงการภาคภูมิใจไทย

ที่มา http://www.theprideofthailand.com/
 #ภาคภูมิแผ่นดินไทย #ThePrideofThailand
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: