Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
23 มิถุนายน, 2561, 19:06:37

   

ผู้เขียน หัวข้อ: เลื่อนขั้น  (อ่าน 925 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้


หน้า: [1]
ยามเฝ้าบอร์ด
ผู้ดูแลบ้าน
เจ้าหน้าที่อาวุโส
*****


กระทู้: 2,643
สมาชิกลำดับที่ 1
มือปราบเกรียน| |

« เมื่อ: 24 พฤษภาคม, 2559, 11:56:39 »

เลื่อนชั้น

ให้เป็นเด็กที่รู้จักโตวันโตคืนกันเสียบ้าง...มันเด็กในความหมายที่ว่า ยังไม่ประสีประสาต่อธรรมะนั้น...อย่าเป็นเด็กอมมือทางวิญญาณอยู่เลย...ไม่รู้จักว่าคนเรานี้เกิดมาทำไม สูงสุดอยู่ที่ไหน อันนี้เรียกว่าเป็นเด็ก ขอให้เลื่อนชั้น โตวันโตคืน

จะใช้หลักที่เขาพูดกันมาก เรียกว่า ภูมิ ๔ :
กามาวจรภูมิ รูปาวจรภูมิ อรูปาวจรภูมิ และโลกุตตรภูมิ 

 “กามาวจร” นี้เขาพูดกันว่า มันจะเลื่อนชั้นกันได้ต้องตายแล้วตายเล่า เข้าโลงแล้วเข้าโลงอีก ไปเกิดในสวรรค์ชั้นจาตุมหาราชิกา ดาวดึงส์ ยามา ดุสิต นิมมานรดี ปรนิมมิตวสวัตดี กินเวลาเป็นกัปป์ๆ นั้นอย่างนั้น ไม่ได้หมายถึงในที่นี้

หรือว่า  “รูปาวจร” ก็ตายแล้วไปเกิดเป็นพรหมในพรหมโลก พวกรูปพรหมมี ๑๖ ชั้น

ถ้าเป็น “อรูปาวจร” คือ เป็นอรูปพรหม มี ๔ ชั้น นี่กินเวลาเป็นกัปป์เป็นกัลป์ ตายแล้วจึงจะได้ทั้งนั้น

คุณเลื่อนไหวหรือ คิดดูคุณจะเลื่อนชั้นไหว จะเลื่อนภูมิได้อย่างไร 

#ที่ถูกความมุ่งหมายเดิมของเขานั้นมันมีอยู่ว่า พอมันเกิดมาแล้วมันก็อยู่ในชั้น "กามาวจรภูมิ" จนกว่าจะเป็นหนุ่มเป็นสาวก็อยู่ในนิสัยของ "กาม" พอใจในกาม เหล่านี้เรียกว่า กามาวจรภูมิ  จึงต้องไปแต่งงานไปเป็นพ่อบ้านแม่เรือน

เรื่องกามาวจรภูมิมันก็เลือนไป มี "รูปาวจรภูมิ" ขึ้นมาแทนที่ มันกลายเป็นรูปธรรมที่ไม่เกี่ยวกับกาม จะมีเงินมีทอง มีทรัพย์สมบัติมีข้าวของให้มั่นคง สนใจหลงใหลอยู่แต่ในรูปธรรมหรือวัตถุอันมีค่า มันไม่เกี่ยวกับกามแล้ว พ้นขึ้นมาภูมิหนึ่งแล้ว

ต่อมาอายุมันมากเข้าไปอีกๆ  มันใกล้จะเข้าโลงไปแล้วก็เบื่อไอ้วัตถุสมบัติเหล่านี้ มันก็ไปหา "สิ่งที่ไม่มีรูป" คือ ไปยึดมั่นในเกียรติยศ ในความดีงาม ในบุญ ในกุศลทั้งหลาย นั้นเป็นอรูป

ถ้าว่ามันเบื่อขึ้นมาอีก มันไม่มีทางไปไหนแล้วมันก็ต้องเหนือสิ่งเหล่านี้ทั้งหมดทั้งปวง ที่เรียกว่า "โลกุตตรภูมิ" เหนือโลก 

ที่เกิดมาอย่าหลอกลวงตัวเอง อย่าโง่หลงใหลในสิ่งทั้งหลาย อย่ามัวโกหกตัวเอง มันมีความเหมาะสมหรือเพียงพอ หรือความเป็นไปได้ในการที่จะเลื่อนไปได้ครบทั้ง ๔ ภูมิ มันไม่ยอมให้เป็นเด็ก เป็นหนุ่มสาวก็ไปตามกามาวจรภูมิที่ถูกต้อง อย่าให้เป็นมิจฉาจารก็แล้วกัน อย่าลามกอนาจาร อย่าเป็นมิจฉาจาร อย่าเป็นเรื่องที่ผิด ก็อยู่ในกามาวจรภูมิตามสมควรแก่ยุคแก่สมัย

แล้วก็เลื่อนไปเป็นพ่อบ้านแม่เรือนที่ดี มีทรัพย์สมบัติพอที่จะให้ลูกให้หลานเขาได้รับประโยชน์ ก็เป็นความมั่นคงของตระกูล ทำได้อย่างนี้ก็คือมีทรัพย์สมบัตินั่นแหละเป็นหลัก  ก็เรียกว่ามันผ่านรูปาวจรภูมิไปได้  ทีนี้ก็ไปสร้างความดีที่ไม่มีรูปร่างก่อนแต่จะตายเสียให้สมบูรณ์ด้วยความดี เกียรติยศ ชื่อเสียง บุญกุศลอะไรก็ตาม มันก็เป็นอรูปาวจรภูมิไปได้

ทีนี้ว่าถ้ามันเป็นโชคดีมากกว่านั้น คนนั้นมันอาจจะเลื่อนชั้นอีกทีหนึ่งก็ได้ คือเบื่อหน่ายสิ่งเหล่านี้ทั้งหมด คือมีจิตใจเฉย ว่างจากความยึดมั่นถือมั่นเป็นตัวกูของกู มีจิตใจพ้นจากความยึดมั่นถือมั่นอย่างนี้ได้เท่าไหร่มันก็อยู่ในวิสัยของโลกุตตรภูมิลำดับใด ลำดับหนึ่ง นับตั้งแต่โสดาบัน สกิทาคามี อนาคามี ขึ้นไปจนถึงพระอรหันต์ มันมีหวังอย่างนั้น

ในชั่วชีวิตเพียง ๑๐๐ ปี  เดี๋ยวนี้มันเป็นไปไม่ได้ เด็กมันไม่โตวันโตคืนได้ เพราะมันถูกสอนกันผิดๆ การศึกษาที่เลวร้ายในโลกยุคปัจจุบันนี้ ทำให้เด็กๆ เลื่อนชั้นไม่ได้ในทางจิตทางวิญญาณ กลับจับเด็กฝังลงไปในนรก คือ ลุ่มหลงอยู่ในกามาวจรภูมิส่วนที่เลวทราม สกปรก คือ หลงใหลในกามารมณ์อย่างที่ไม่เชื่อฟังใคร ก็น่าเห็นใจที่ว่าเด็กๆ เขาเลื่อนชั้นกันไม่ได้ เพราะว่าการศึกษามันผิด แสงสว่างมันผิด เข็มทิศมันผิด อะไรมันผิด
 
อาตมาก็บ้าไปคนเดียวที่รบเร้าให้เด็กๆ เขาเลื่อนชั้น แต่ความจริงมันก็มีอยู่อย่างนี้ เพราะถ้าเด็กไม่เลื่อนชั้น เด็กก็จะตกนรกทั้งเป็นในโลกอันแสนจะวิปริตนี้  ไม่มีใครช่วยได้ ให้พระเจ้ามารุมช่วยกันทั้งหมด มันก็ช่วยไม่ได้ เขาต้องช่วยตัวเอง เลื่อนชั้นตัวเอง ให้มันโตวันโตคืนในทางวิญญาณ จนพ้นความหมาย พ้นอำนาจ พ้นอิทธิพลของสิ่งเลวร้ายเหล่านั้น

ขอให้ทุกคนรับจัดแจงเกี่ยวกับภูมิๆ นี้ เอาชนะกามาวจรภูมิ  ชนะรูปาวจรภูมิ  ชนะอรูปาวจรภูมิ อย่ามัวเมาในความดีที่สมมติกันว่าดีกันนักเลย ให้เหนือความดีกันเสียบ้าง เว้นกรรมดำเสีย มาทำกรรมขาว สมบูรณ์ในกรรมขาวแล้ว ก็กระทำกรรมที่ไม่ดำไม่ขาว เหนือกรรมดำกรรมขาว ข้อปฏิบัติเหล่านี้พระพุทธเจ้าได้ตรัสไว้แล้วโดยสมบูรณ์ ที่คนจะทำก็ทำได้ในชีวิตนี้  ในโลกที่คนมีอายุประมาณ ๑๐๐ ปี เป็นอย่างมาก มันพอแล้ว ๑๐๐ ปี สำหรับสอบไล่ ๓ ชั้นอย่างน้อย จะได้ชั้น ๔ หรือไม่ก็ตาม แต่อย่างน้อย ๓ ชั้นนี้มันควรจะได้  นี่เรียกว่าเด็กที่โตวันโตคืนในทางวิญญาณ

พุทธทาสภิกขุ

ที่มา : ธรรมเทศนาล้ออายุ ปี พ.ศ. 2519 เรื่อง โลกวิปริต เราจะอยู่ในโลกอันวิปริตนี้ได้อย่างไร?
#จดหมายเหตุพุทธทาส 1415190527021
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: