Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
17 กรกฎาคม, 2561, 01:09:20

   

ผู้เขียน หัวข้อ: เรื่องเล่าเช้าวันพระ: ทางใครทางมัน  (อ่าน 315 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้


หน้า: [1]
ยามเฝ้าบอร์ด
ผู้ดูแลบ้าน
เจ้าหน้าที่อาวุโส
*****


กระทู้: 2,644
สมาชิกลำดับที่ 1
มือปราบเกรียน| |

« เมื่อ: 27 กุมภาพันธ์, 2559, 18:12:27 »

เรื่องเล่าเช้าวันพระ:  ทางใครทางมัน
หลวงปู่ดูลย์ อตุโล
พระไพศาล วิสาโล เขียนเล่าเรื่อง

หลวงปู่ดูลย์ อตุโล เป็นผู้มีประสบการณ์การปฏิบัติมาอย่างยาวนาน   จนเจนจบด้านกรรมฐาน แจ่มแจ้งในเรื่องจิต กระทั่งหลวงปู่มั่น ภูริทัตโตกล่าวยกย่องว่า “ท่านดูลย์นี้ เป็นผู้ที่มีความสามารถเป็นอย่างยิ่ง  สามารถมีสานุศิษย์และผู้ติดตามมาประพฤติปฏิบัติธรรมด้วยเป็นจำนวนมาก”

เป็นธรรมดาอยู่นั่นเองที่ผู้คนจากทุกสารทิศนับถือท่านเป็นอาจารย์   แต่หลวงปู่ดูลย์มักออกตัวว่า ท่านเป็นเพียงนักปฏิบัติเฒ่าชราที่ผ่านประสบการณ์มานาน พอจะเป็นกัลยาณมิตรได้บ้าง  พร้อมกับแนะว่า ขอให้ถือท่านเป็นผู้ร่วมศึกษาหาแนวทางรอดก็พอ
 
ท่านไม่เคยถือใครว่าเป็นศิษย์ หรือถือตัวว่าเป็นอาจารย์ของผู้ใด  ผู้ที่ใกล้ชิดท่านยืนยันว่าตลอดชีวิตของหลวงปู่ ท่านไม่เคยอ้างหรือวางตนเป็นครูบาอาจารย์เลย  แต่หากใครมีปัญหาการปฏิบัติ ท่านก็ยินดีให้ความช่วยเหลือ ดังย้ำอยู่เสมอว่า อย่าได้รีรอลังเล หรือเกรงอกเกรงใจท่าน ขอให้ไปพบเพื่อไต่ถามท่านได้ตลอดเวลา

เวลาท่านให้คำแนะนำ แม้กระทั่งกับพระที่ใกล้ชิดคุ้นเคย  ท่านก็ไม่เคย “ฟันธง” หรือกำชับว่าต้องทำอย่างนี้ ๆ เท่านั้น ท่านมักจะพูดว่า “ผมเข้าใจว่า อย่างนี้นะ เท่าที่ผมเคยปฏิบัติมา ผมแก้ไขอย่างนี้ ผมทำอย่างนี้ คุณลองนำไปประกอบการพิจารณาดู อาจจะได้ข้อคิดว่าควรปฏิบัติของตนอย่างไร”

ท่านไม่เคยยืนยันว่าวิธีการของท่านเท่านั้นที่ถูก  ขณะเดียวกันก็เปิดโอกาสหรือส่งเสริมให้ลูกศิษย์ได้นำไปไตร่ตรองพิจารณาด้วยตนเอง เพื่อหาวิธีการที่เหมาะสมกับตนเอง   ทั้งนี้เพราะท่านตระหนักดีว่า คนเรานั้นแตกต่างกัน แม้มีปัญหาเหมือนกัน แต่สาเหตุอาจต่างกัน  หรือถึงจะมีสาเหตุเหมือนกัน แต่วิธีการที่เหมาะสมสำหรับแต่ละคนย่อมแตกต่างกัน  ไม่มีสูตรสำเร็จตายตัว

บางครั้งท่านก็เอาประสบการณ์ของครูบาอาจารย์เช่นหลวงปู่มั่นมาเล่าให้ฟัง แต่ก็ย้ำว่าผู้ปฏิบัติพึงพิจารณาหรือค้นหาทางออกเอาเอง  “ท่านอาจารย์ใหญ่เคยแนะไว้อย่างนี้ ผมก็พบมาและแก้ไขตัวเอง แต่ของคุณจะเป็นอย่างไร ลองเอาไปเทียบเคียงดู เพราะธรรมของใครก็ของมัน  ธรรมของพระพุทธเจ้าก็ของพระพุทธเจ้า  ของท่านอาจารย์ใหญ่ก็ของท่านอาจารย์ใหญ่  ของผมก็ของผม และธรรมของคุณก็ของคุณ แม้มีเป้าหมายเดียวกันแต่ก็ไม่เหมือนกัน ทางใครทางมัน”

คำพูดดังกล่าวนอกจากสะท้อนถึงปัญญาญาณของท่าน ซึ่งมองเห็นแจ่มแจ้งว่าการปฏิบัติธรรมนั้นมีความหลากหลายและละเอียดอ่อน ไม่มีสูตรสำเร็จสำหรับทุกคน หรือทางออกที่ครอบจักรวาล   ยังแสดงถึงความถ่อมตนของท่าน คือไม่ปักใจว่าความเห็นหรือวิธีการของท่านเท่านั้นที่ถูก แก้ปัญหาของทุกคนได้   พร้อมกันนั้นก็เชื่อว่าแต่ละคนมีศักยภาพหรือความสามารถที่จะค้นพบวิธีการอันเหมาะกับตนเองได้  ใช่หรือไม่ว่าเหล่านี้คือคุณสมบัติอันสำคัญของปราชญ์และครู ผู้เป็นกัลยาณมิตรอันประเสริฐ
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: