Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
17 กุมภาพันธ์, 2562, 11:18:57

   

ผู้เขียน หัวข้อ: "อารมณ์แปรปรวนเพราะแอบชอบเขา" - พิมาน ปัญญาดี  (อ่าน 3385 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้หน้า: [1]
นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,915
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« เมื่อ: 12 กุมภาพันธ์, 2559, 12:07:44 »

"อารมณ์แปรปรวนเพราะแอบชอบเขา"

สังเกตเห็นหญิงและชายหลายคนที่มีอารมณ์แปรปรวนเมื่อรู้สึกแอบชอบใครบางคนเป็นพิเศษ ซึ่งบางคนอาจจะใช้คำว่าแอบหลงรัก พอรู้สึกแอบหลงรักใครแล้วตัวเองกลายเป็นคนอารมณ์ขึ้น ๆ ลง ๆ และมักจะพูดจาจิกกัด เหน็บแนม เสียดสี กระแทกกระทั้นเอากับคนที่ตัวเองแอบชอบอยู่ในใจแต่ไม่กล้าแสดงออก

คนที่ถูกกระทำมักจะไม่เข้าใจในพฤติกรรมที่ชอบพูดจาจิกกัดเหน็บแนมแบบนี้ ทำให้เกิดการเข้าใจผิดไปว่า เขาหรือเธอคงมีอคติกับตนเอง ยิ่งทำให้รู้สึกอยากอยู่ห่าง ๆ อยากหนีหน้า ไม่อยากอยู่ใกล้

อาจจะเป็นเพราะอิทธิพลจากหนังและละครไทยที่ซึมซับกันมาเป็นแบบอย่าง บทพ่อแง่แม่งอน พระเอกนางเอกกลั่นแกล้งกัน มีปากเสียงกัน บทตบจูบอะไรแนวนี้ ทำให้เกิดเป็นค่านิยมที่ฝังอยู่ในจิตใต้สำนึกว่า เวลาแอบชอบใครแล้วต้องเสแสร้งทำเป็นเกลียด ต้องหาเรื่องจิกกัด หาเรื่องกลั่นแกล้ง แม้แต่เรื่องไม่เป็นเรื่อง ก็หาเรื่องจนกลายเป็นเรื่องใหญ่ขึ้นมาได้ ทำเกินกว่าเหตุสารพัดจะทำ เพื่อให้ดูตรงกันข้ามกับความรู้สึกที่แท้จริง

แต่ชีวิตจริงไม่เหมือนในหนังและละครไทย พระเอกแกล้งนางเอก นางเอกแกล้งพระเอก สุดท้ายจบลงด้วยการแต่งงานกัน ในชีวิตจริงถ้ามีใครกลั่นแกล้งเรา แล้วเราแต่งงานด้วย ชีวิตสมรสคงไม่มีความสุขและพังไม่เป็นท่า เพราะนิสัยใจคอเข้ากันไม่ได้ตั้งแต่แรกแล้ว ไม่มีความรู้สึกที่ดีต่อกัน ไม่เข้าใจกันตั้งแต่แรกแล้ว นับวันมีแต่จะชังน้ำหน้ากันมากขึ้นต่างหาก

อารมณ์แปรปรวน ขึ้น ๆ ลง ๆ อะไรนิดอะไรหน่อยก็เสียใจ น้อยใจ เศร้าใจ วีนแตก อาละวาดฟาดงวงฟาดงา พูดจาแดกดัน ประชดประชัน จิกกัดอย่างไม่สมเหตุสมผล คนที่ถูกกระทำจะไม่มีวันเข้าใจ แต่ถ้าใครคิดว่า คนที่เขาชอบแกล้งเรา ชอบพูดจาจิกกัดเหน็บแนมประชดประชันเรานั้นเป็นคนที่แอบหลงรักเรา บางทีก็เป็นการคิดเข้าข้างตัวเองมากเกินไป ทำให้เกิดการเข้าใจผิดได้ เพราะคนที่เขาเกลียดเราจริง ๆ เขาก็ชอบกลั่นแกล้ง หาเรื่องให้เราเดือดร้อนเช่นกัน

ถ้าแอบชอบใครจริง ๆ ก็อย่าทำเป็นเกลียดเขา อย่าหาเรื่องเขา เพราะพฤติกรรมเช่นนี้ไม่เกิดผลดี ไม่ทำให้เขาชอบเรา อันที่จริง เป็นอารมณ์แนวซาดิสม์อ่อน ๆ ด้วยซ้ำไป ถ้าชอบใครแล้วชอบหาเรื่อง ชอบพูดจาจิกกัด เหน็บแนม เสียดสี ประชดประชัน เหมือนอยากทำให้เขาเจ็บ แสดงว่าเราสุขภาพจิตไม่ค่อยดีเท่าไร มีความเป็นซาดิสม์อ่อน ๆ ที่อยากทำให้คนที่เราชอบนั้นรู้สึกเจ็บปวดกับคำพูดของเรา สิ่งที่ควรทำคือ ผูกมิตร สร้างความสัมพันธ์ที่ดีต่อกันไว้ จะหว่านเสน่ห์ใส่ก็ไม่ใช่เรื่องน่าเกลียดแต่อย่างใด แต่ถ้าเขาไม่มีใจให้เราแบบคู่รัก การคบกันเป็นเพื่อนก็เป็นมิตรภาพที่สวยงามเช่นกัน

"อารมณ์แปรปรวนเพราะแอบชอบเขา" - พิมาน ปัญญาดี
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: