Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
23 กุมภาพันธ์, 2562, 18:07:47

   

ผู้เขียน หัวข้อ: ปั่นทะเลน้ำนม - กวนเกษียรสมุทร จะปั่นไปทำไม จะกวนเพื่อใคร  (อ่าน 1211 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้หน้า: [1]
NUT
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้อำนวยการกลาง
*****


เพศ: หญิง
กระทู้: 9,712
สมาชิกลำดับที่ 29
Made in ดินโคลน| |

« เมื่อ: 08 มกราคม, 2559, 12:34:55 »ปั่นทะเลน้ำนม - กวนเกษียรสมุทร จะปั่นไปทำไม จะกวนเพื่อใคร ???1. ใน “เทพปกรณัม” (เทพ–ปะ–กะ–ระ–นัม) หรือเรื่องเล่าเกี่ยวกับเทพเจ้าของชาวฮินดู เขียนไว้ตอนหนึ่งว่า...ทวยเทพบนสวรรค์มีเหล่าอสูรเป็นศัตรูคู่อาฆาต ทะเลาะเบาะแว้งกันเป็นประจำ

2. วันหนึ่งทวยเทพอยากมียาวิเศษกินแล้วเป็นอมตะ รบอสูรก็มีแต่ชนะ พระนารายณ์จึงแนะให้ทำพิธีกวนเกษียรสมุทร (ทะเลน้ำนม) เพื่อให้ได้น้ำอมฤตนำมาดื่มกินแล้วมีชีวิตยืนยาว แต่เป็นงานใหญ่ต้องใช้เวลานับพันปีและต้องใช้แรงงานมหาศาลกว่าจะทำให้ทะเลน้ำนมกระเพื่อมได้

3. จึงออกอุบายชักชวนอสูรให้มาช่วยกันกวน หลอกว่าได้น้ำอมฤตแล้วมาแบ่งกันกิน วิธีกวนคือใช้นาควาสุกรีแทนเชือกเอาไปพันรอบภูเขามันทร แล้วให้พลพรรคอสูรกับเทวดาช่วยกันชักกะเย่อ จนภูเขามันทร เปรียบดั่งไม้ปั่น แต่ปั่นนาน ๆ เข้า ภูเขาอาจทะลุจนทำให้โลกแตกได้

4. พระนารายณ์จึง “อวตาร” หรือแบ่งภาคมาเกิดเป็น “กูรมะ” หรือเต่า เอากระดองรองรับภูเขาไว้ไม่ให้โลกแตก เรียกกันว่า “กูรมาวตาร” การกวนเกษียรสมุทรดำเนินต่อไปหลายปี พญานาควาสุกรีอ่อนเปลี้ยถึงกับพ่นกาฬพิษออกมามืดคลุมไปทั้งจักรวาล จนพระศิวะเป็นห่วงว่ากาฬพิษจะเผาผลาญโลกและจักรวาล จึงทรงกลืนกาฬพิษไว้เองทั้งหมด กระทั่งพระศอไหม้เกรียม จึงทรงมีอีกพระนามหนึ่งว่า “นิลกัณฐ์” หรือผู้มีคอดำ

5. การกวนเกษียรสมุทรผ่านไปเนิ่นนานถึง ๑,๐๐๐ ปี ปรากฏว่าได้ของ ๑๐ อย่างผุดขึ้นมาคือ
   ๑.โคสุรภี สารพัดนึก
   ๒.วารุณี เทพีแห่งสุรา
   ๓.ต้นปาริชาติ
   ๔.พระจันทร์ หรือโสม
   ๕.เหล่านางอัปสร ๓๕ ล้านองค์ (“อัปสร” แปลว่าผู้กระดิกในน้ำ หมายถึงเกิดจากการกวนน้ำ) นางอัปสรออกมาเยอะมากจนพระนารายณ์ให้ไปเป็นบาทบริจาริกา รับใช้เทวดา
   ๖.พิษร้าย ให้พญานาคเสพชูกำลัง
   ๗.ลักษมีเทวี ซึ่งต่อมาเป็นชายาพระนารายณ์
   ๘.ม้าอุจไฉรพ
   ๙.ช้างเอราวัณ
   ๑๐.ธันวันตริ แพทย์สวรรค์


6. เมื่อธันวันตริ แพทย์สวรรค์ทูนหม้อน้ำอมฤตขึ้นมา เหล่าอสูรกรูกันมาแย่งดื่ม พระนารายณ์จึงแปลงร่างเป็นสาวงามล่อเหล่าอสูรไปอีกทางหนึ่ง เทวดาจึงได้ดื่มน้ำอมฤตกันถ้วนหน้า ทว่าเกิดมีอสูรตนหนึ่งชื่อ “ราหู” แอบดื่มน้ำอมฤตได้ ๑ อึก แต่ สุริยเทพ กับจันทราเทพ โคจรมาเห็นเข้า จึงฟ้องพระนารายณ์


7. พระนารายณ์จึงเอาจักรขว้างตัดกายราหูออกเป็น ๒ ส่วน แต่ราหูดื่มน้ำอมฤตลงคอไปแล้ว กายท่อนบนจึงไม่ตาย โคจรเจอสองเทพคราใด จึงเขมือบให้หายแค้น แต่กินเข้าทางปากก็ออกมาทางคอ เพราะตัวเองเหลืออยู่แค่นั้น อันถือเป็นคำอธิบายปรากฏการณ์ “จันทรุปราคา” กับ “สุริยุปราคา” ของชาวฮินดู


8. เรื่อง “กวนเกษียรสมุทร” มีอีกตำนานหนึ่งเล่าว่า พญานาควาสุกรีดูดน้ำและความชุ่มชื้นไปจากโลกจนเกิดความเดือดร้อนไปทั่ว พระนารายณ์จึงระดมเทวดากับอสูรมาช่วยกันรีดน้ำอมฤตออกมาจากพญานาค โดยใช้เขาพระสุเมรุเป็นแกน


9. การกวนเกษียรสมุทรจึงได้น้ำทิพย์ หรือน้ำอมฤตขึ้นมาหล่อเลี้ยงโลกให้ร่มเย็นอีกครั้ง นับเป็นตำนานที่มุ่งสรรเสริญพระนารายณ์ในฐานะเทพผู้พิทักษ์โลกเช่นเดียวกัน


10. ฉากกวนเกษียรสมุทร ใน “กูรมาวตาร” ปรากฏเป็นภาพจำหลักที่ฝาผนังระเบียงปราสาทนครวัด ทิศตะวันออกฝั่งใต้ และเป็นงานประติมากรรมขนาดใหญ่ ประดับที่อาคารผู้โดยสารขาออก สนามบินสุวรรณภูมิ ประเทศไทยที่มาบทความ : https://www.facebook.com/teeraparb.lohitkun
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
อกตํ  ทุกฺกฏํ  เสยโย......ความชั่ว ไม่ทำเสียเลยดีกว่า

หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: