Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
23 ตุลาคม, 2561, 00:18:48

   

ผู้เขียน หัวข้อ: ประโยชน์ของคาโป้ คือ ?  (อ่าน 838 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้หน้า: [1]
นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,914
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« เมื่อ: 07 มกราคม, 2559, 19:44:29 »

ประโยชน์ของคาโป้ คือ ? ( เพื่อประโยชน์สำหรับนักดนตรีมือใหม่หรือท่านที่มีข้อสงสัยเรื่องนี้นะครับ )

เครดิต : AcousticThai. Com

เพจ : ‪#‎CoreSong‬.

1.เปลี่ยนคีย์เพลงให้เข้ากับเสียงของนักร้องโดยการคาดคาโป้และจับคอร์ดเดิม เช่น นักร้องชายจะนำเพลงของนักร้องหญิงมาขับร้อง แน่นอนว่าต้องมีการเปลี่ยนคีย์ ส่วนมากเสียงผู้หญิงกับเสียงผู้ชายจะห่างกันประมาณ คู่สี่หรือคู่ห้าตัวอย่าง เพลงแพ้ใจของใหม่ เจริญปุระ เดิมเป็นเพลงในคีย์ C ซึ่งวง Potato ได้นำมาร้องใหม่มีการเปลี่ยนคีย์เป็นคีย์ F นั่นคือ ถ้าเสียงผู้หญิงเป็นคีย์ C เสียงผู้ชายจะอยู่ประมาณ F หากนำเพลงนี้ไปเล่นแล้วยังต้องการจับคอร์ด C เหมือนเดิม ก็เพียงนำคาโป้คาดไว้ที่ช่อง 5 แล้วเล่นเหมือนเดิม เสียงคอร์ดในท่อนเวิร์สแรกซึ่งเล่นด้วยคอร์ด C / Em / Am / Em ก็จะกลายเป็น F / Am / Dm / Am สรุปคือง่ายต่อการเปลี่ยนคีย์และเทียบคีย์เพียงแค่เลื่อนช่องไปมา

2.เปลี่ยนวิธีการจับคอร์ดให้ง่ายขึ้น โดยที่เสียงยังคงคีย์เดิมของเพลง เช่น เพลงฤดูที่แตกแต่ง เพลงอยู่ใน คีย์ Bb ซึ่งในคีย์ Bb นี้คอร์ดส่วนใหญ่แล้วจะต้องทาบทั้งนั้น เราอาจจะนำคาโป้มาคาดไว้ที่ช่อง 1 แล้วเล่นคอร์ดในคีย์ A ก็จะเล่นเพลงนี้ได้ง่ายขึ้น ในเวิร์สแรกจะมีคอร์ด Bb / Dm / Eb / F แต่หากคาดคาโป้ไว้ช่อง 1 ก็จะเล่นเป็นคอร์ด A / C#m / D / E จะเล่นได้ง่ายขึ้นโดยที่เสียงยังคงอยู่ในคีย์เดิมของเพลงคือ Bb

3.ในการเรียบเรียงเป็นฟิงเกอร์สไตล์หากต้องการให้เพลงอยู่ในคีย์เดิม แต่ทางนิ้วของคอร์ดเดิมๆไม่เอื้อต่อเมโลดี้ของเพลง หรือหาทางนิ้วที่จะเล่นเพลงได้ยาก ก็ทำการคาดคาโป้เพื่อเล่นคอร์ดที่สามารถเล่นเมโลดี้คู่กันไปด้วยได้ง่ายขึ้น ตัวอย่าง เพลงฤดูที่แตกต่าง เพลงอยู่ในคีย์ Bb อาจจะทำการคาดไว้ที่ช่อง 3 แล้วเล่นคอร์ดในคีย์ G ซึ่งจะสามารถเล่นสายเปิดได้ค่อนข้างเยอะ ช่วยให้เล่นเสียงโน้ตให้มีความต่อเนื่อง

4.ต่อจากข้อ 3 หากทำการเรียบเรียงเสร็จเรียบร้อย แต่เร้นจ์เสียงไม่ค่อยน่าฟังสักเท่าไร ก็ใช้วิธีเลื่อนคาโป้หาคีย์ที่คิดว่าไพเราะที่สุด จะพบมากกับเพลงที่ตั้งสายเป็น OpenD หรือ DADGAD เพราะการตั้งสายแบบนี้จะสะดวกสำหรับเพลงในคีย์ D เท่านั้น

สรุปงานหลักๆของคาโป้คือ เปลี่ยนคีย์และทำให้จับคอร์ดง่ายขึ้น ครับหวังว่าจะเป็นประโยชน์นะครับ

แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: