Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
27 มีนาคม, 2562, 08:11:28

   

ผู้เขียน หัวข้อ: จีนยังมี "ไพ่ดี" อีกหลายใบในการส่งเสริมเศรษฐกิจให้เติบโต  (อ่าน 1848 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้หน้า: [1]
ยามเฝ้าบอร์ด
ผู้ดูแลบ้าน
เจ้าหน้าที่อาวุโส
*****


กระทู้: 2,645
สมาชิกลำดับที่ 1
มือปราบเกรียน| |

« เมื่อ: 04 มกราคม, 2559, 10:38:33 »

จีนยังมี "ไพ่ดี" อีกหลายใบในการส่งเสริมเศรษฐกิจให้เติบโต

ที่ประชุมว่าด้วยแผนงานเศรษฐกิจส่วนกลางของจีนที่เพิ่งสิ้นสุดลงเมื่อเร็วๆ นี้ระบุว่า เศรษฐกิจจีนในเบื้องต้นมีแนวโน้มการพัฒนาที่ดี มีศักยภาพมาก และมีความเข้มข้น แต่ก็ยังคงเผชิญกับอุปสรรคและการท้าทายต่างๆ มากมาย โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ภาวะล้นตลาดที่เกิดจากโครงสร้างอยู่ในขั้นร้ายแรง อย่างไรก็ตาม ขอเพียงใช้นโยบายที่ถูกต้องก็จะมีอนาคตไกล "ไพ่ดี" ในการส่งเสริมเศรษฐกิจให้เติบโตยังมีอีกหลายใบ
การปฏิรูปจากแง่อุปทาน (reform of the supply front) เป็นประเด็นร้อนในช่วงนี้ ที่ประชุมฯ ระบุเป็นพิเศษว่า "จะสร้างอุปทานใหม่ๆ และยกคุณภาพอุปทานให้สูงขึ้น เพื่อกระตุ้นอุปสงค์ด้านการใช้จ่าย" อาทิ รถไฟความเร็วสูงของจีนที่มีความปลอดภัย สะดวกสบาย และรวดเร็ว ซึ่งได้รับความนิยมจากชาวจีนมากที่สุด และเป็นนามบัตรใหม่ของจีน อุปทานใหม่ๆ อย่างรถไฟความเร็วสูงนี้ได้กระตุ้นอุปสงค์มากขึ้น

ด้าน "การยกเลิกกิจการที่ล้าหลัง และเพิ่มอุปทานใหม่ๆ" ก็ตรงกับนโยบายยกระดับกิจการต่างๆ ให้สูงขึ้น จึงไม่ควรรู้สึกว่ามีแรงกดดันกระทั่งมีความหวาดกลัวแต่อย่างใด

ปีหลังๆ นี้ กิจการต่างๆ ของจีนล้วนมุ่งสร้างเทคโนโลยีก้าวหน้าของโลก เช่น ด้านโทรคมนาคมและโทรศัพท์มือถือ หวาเหวย (HUAWEI) กำลังขยับขึ้นเป็นสุดยอดของโลกด้านอุปกรณ์โทรคมนาคม และมีความก้าวหน้าอย่างต่อเนื่องด้านเทคโนโลยีมือถือ ด้านรถยนต์พลังงานไฟฟ้า ผู้ประกอบการจีนหลายรายก็กำลังมาแรง ระหว่างการแข่งขันรถพลังงานไฟฟ้าโลกที่เมลเบิร์น ออสเตรเลียเมื่อเร็วๆ นี้ รถบัสหรูสำหรับการท่องเที่ยวที่จีนผลิตทำลายสถิติโลกของกินเนสบุ๊ก 2 รายการ ด้วยผลการแข่งขันชาร์จไฟครั้งหนึ่งวิ่งได้ 1,018 กิโลเมตร ซึ่งเป็นระยะทางไกลที่สุดของโลก นอกจากนี้ "อินเตอร์เน็ต+" ของจีนก็มีอนาคตไกลเช่นกัน ผู้ให้บริการเช่ารถผ่านอินเตอร์เน็ตอย่าง "ตีตี (DIDI)" ก็เป็นอีกทางหนึ่งในการลดต้นทุนการเดินทางของประชาชน และผ่อนคลายแรงกดดันของการขนส่งมวลชนด้วย

เรื่องการยกเลิกกิจการที่ล้าหลังนั้น รวมถึงกิจการถ่านหิน เหล็กและเหล็กกล้าที่ล้นตลาด ซึ่งต้องจัดการเร่งด่วน ขณะที่กิจการเครื่องใช้ไฟฟ้าในครัวเรือนและกิจการอิเล็กทรอนิกส์ได้ย้ายฐานผลิตไปยังภาคกลางและภาคตะวันตก กิจการสิ่งทอของจีนได้ย้ายไปยังเวียดนาม กิจการรองเท้าได้ย้ายไปยังแอฟริกา ซึ่งเป็นไปตามกลไกตลาดอย่างอัตโนมัติ ไม่ได้เกิดจากการบังคับ

ส่วนกิจการใหม่ๆ ของจีนกำลังอยู่ในขาขึ้นและมีแนวโน้มการพัฒนาดี มีศักยภาพและความหวัง สิ่งที่สำคัญคือ รัฐบาลจะสามารถใช้นโยบายเศรษฐกิจมหภาคที่ดีเพื่อยกระดับกิจการดังกล่าวให้สูงขึ้นอย่างราบรื่นหรือไม่ ที่ประชุมฯ ครั้งนี้ระบุ "นโยบายมหภาคควรมีความสม่ำเสมอ เพื่อสร้างบรรยากาศที่มั่นคงแก่การปฏิรูปจากแง่อุปทาน" ซึ่งมีความเหมาะสมมาก ด้วยเหตุนี้ จึงยังมี "ไพ่ดี" อีกหลายใบ และศักยภาพอีกมากในการให้เศรษฐกิจจีนเติบโตอย่างยั่งยืนและมั่นคงต่อไป

นึกถึง "จีน" นึกถึง "ซีอาร์ไอ"
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: