Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
19 กุมภาพันธ์, 2562, 23:53:56

   

ผู้เขียน หัวข้อ: โศลกที่ ๑๖ จาก "การปฏิบัติ ๓๗ บทแห่งพระโพธิสัตว์  (อ่าน 415 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้หน้า: [1]
ยามเฝ้าบอร์ด
ผู้ดูแลบ้าน
เจ้าหน้าที่อาวุโส
*****


กระทู้: 2,645
สมาชิกลำดับที่ 1
มือปราบเกรียน| |

« เมื่อ: 03 มกราคม, 2559, 17:53:47 »

โศลกที่ ๑๖ จาก "การปฏิบัติ ๓๗ บทแห่งพระโพธิสัตว์"
รจนา โดย พระอาจารย์ กยัลเซ งุลฉู ถกเม ซังโป (พ.ศ.๑๘๔๐-๑๙๑๔) แห่งพุทธศาสนานิกายวัชรยานในทิเบต

//แม้หากใครคนหนึ่งที่ฉันห่วงใยรักใคร่เสมือนบุตรของฉันเอง
กลับเห็นว่าฉันเป็นดั่งศัตรู
การรักเขาให้มากขึ้น
ดุงดั่งมารดาผู้รักบุตรผู้ป่วยไข้
นี่แหละคือการปฏิบัติของพระโพธิสัตว์//

-----------------------------------------------

๏ อรรถาธิบายโดย พระอาจารย์ ดิลโก เคียนเซ รินโปเช (พ.ศ.๒๔๕๓-๒๕๓๔) แห่งพุทธศาสนานิกายวัชรยานในทิเบต

"หากว่าเธอกระทำความดีต่อผู้อื่น มันจะเป็นความเห็นผิดถ้าเธอคาดหวังสิ่งตอบแทน หรือหวังว่าผู้คนจะยกย่องเธอในการเป็นพระโพธิสัตว์ ทัศนะเหล่านั้นช่างห่างไกลจากแรงผลักดันแห่งโพธิจิต ไม่เพียงแต่ไม่ควรคาดหวังสิ่งตอบแทน เธอยังต้องไม่ขุ่นเคืองแม้เพียงเล็กน้อย ในยามที่ผู้คนตอบสนองด้วยความไม่สำนึกในบุญคุณ บางคนที่เธอเสี่ยงชีวิตนี้เพื่อเขา อาจตอบแทนความเมตตาของเธอด้วยความไม่พอใจ ความเกลียดชัง หรือความมุ่งร้าย แต่เธอก็ควรรักเขาให้มากยิ่งขึ้น แม่ที่มีลูกเพียงคนเดียวนั้นเต็มไปด้วยความรักต่อลูก โดยไม่สำคัญว่าลูกจะทำอะไร ในขณะที่แม่ให้นม ลูกอาจกัดหัวนมของแม่และทำให้เจ็บยิ่งนัก แต่แม่ไม่เคยโกรธหรือรักลูกน้อยลงเลย ไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้น แม่ยังคงดูแลลูกต่อไปอย่างดีที่สุดเท่าที่แม่จะทำได้

ผู้คนมากมายไม่มีโชคดี อย่างที่เธอมีสุขเบิกบานในการได้พบกับครูทางจิตวิญญาณ และดังนี้เอง พวกเขาจึงไม่สามารถหาทางออกจากความหลงผิด พวกเขาต้องการความช่วยเหลือของเธอและความกรุณาของเธอมากยิ่งกว่าใครอื่น ไม่สำคัญว่าเขาจะประพฤติตัวชั่วร้ายเพียงใด จงระลึกถึงผู้คนเหล่านั้นที่ทำร้ายเธอไว้เสมอ ว่าพวกเขาคือเหยื่อแห่งอารมณ์ต่างๆของพวกเขาเอง เมื่อเด็กผู้เลินเล่อกระทำผิดต่อผู้ใหญ่ผู้มีวิจารณญาน ผู้ใหญ่จะไม่รู้สึกขัดเคืองใจ แต่จะพยายามด้วยความรักอันยิ่งใหญ่ในการช่วยเหลือเด็กให้ปรับปรุงตัวดีขึ้น

การพบกับใครบางคนที่ทำร้ายเธอจริงๆนั้น คือการพบกับสมบัติอันหายากและมีค่า จงอุ้มชูบุคคลนั้นไว้ด้วยความเคารพ และจงใช้โอกาสอันดีนี้อย่างเต็มที่ในการชะล้างข้อผิดพลาดต่างๆของเธอและกระทำความก้าวหน้าบนมรรคา หากเธอยังไม่อาจรู้สึกรักและกรุณาต่อผู้ที่ปฏิบัติกับเธออย่างเลวร้าย นั่นคือสัญญาณว่าจิตใจของเธอยังไม่ได้แปรเปลี่ยนอย่างเต็มที่ และเธอจำต้องปฏิบัติต่อไปด้วยความเอาใจใส่ที่มากขึ้น

พระโพธิสัตว์ที่แท้ไม่เคยหวังในสิ่งตอบแทน เขาตอบสนองความต้องการของผู้อื่นอย่างเป็นธรรมชาติ ออกมาจากความกรุณาโดยธรรมชาติของเขา เหตุและผลนั้นย่อมไม่คลาดเคลื่อน ดังนั้น การกระทำเพื่อประโยชน์ผู้อื่นย่อมเกิดผลโดยแน่แท้ ทว่า เขาไม่ได้ยึดมั่นมัน เขาย่อมไม่เคยคิดว่าผู้คนยังแสดงความรู้สึกซาบซึ้งไม่เพียงพอ หรือผู้คนควรที่จะปฏิบัติต่อเขาให้ดียิ่งขึ้น แต่ถ้าหากใครคนหนึ่งผู้ที่ทำร้ายเขา ได้แปรเปลี่ยนความประพฤติในเวลาต่อมา ได้ตั้งตนไว้บนมรรคา และลุถึงความหลุดพ้น นั่นแหละคือสิ่งที่จะทำให้พระโพธิสัตว์เบิกบานทั้งดวงใจและมีความยินดีได้อย่างสมบูรณ์"
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: