Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
25 มิถุนายน, 2561, 05:03:18

   

ผู้เขียน หัวข้อ: พระเครื่อง และพระพุทธรูป  (อ่าน 251 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้


หน้า: [1]
ยามเฝ้าบอร์ด
ผู้ดูแลบ้าน
เจ้าหน้าที่อาวุโส
*****


กระทู้: 2,643
สมาชิกลำดับที่ 1
มือปราบเกรียน| |

« เมื่อ: 27 ธันวาคม, 2558, 00:40:27 »

พระเครื่อง และพระพุทธรูป

สำหรับในเมืองไทยของเรานับว่ามีแพร่หลายอย่างมาก ปกติพระเครื่องกับพระพุทธรูปนั้น เขามีไว้สำหรับเตือนใจไม่ให้ทำผิด ไม่ให้ประมาทแต่ภายหลังเรามองเห็นเป็นของขลังของศักดิ์สิทธิ์  ทำให้เกิดค่าในทางโลก คือมีราคาเป็นเงินเป็นทองขึ้นมากลายเป็นสินค้าที่มีการซื้อขายในท้องตลาด "พระ" ซึ่งเป็นรัตนตรัยอันสูงสุดของชาวพุทธ  ...ก็มีความหมายเปลี่ยนไป...

 นับถือพระเพื่อเตือนใจตน มิใช่หวังเพื่อให้ดลบันดาล

ความจริงพระพุทธรูปนี้น่ะ  ไม่ต้องปลุก  ไม่ต้องทำพิธีพุทธาภิเษก เพราะจุดมุ่งหมายมีเพื่อเตือนใจเท่านั้น ทำเป็นรูปพระแล้วก็ใช้ได้ ไม่ต้องเอาอาจารย์มาปลุกเสกกันให้ยุ่งยากลำบากหรอก เมืองไทยเราเสกกันบ่อย ยิ่งเสกกันไป..โจรก็ยังเต็มเมืองอยู่นั่นเองแหละ เพราะอะไร? เพราะเราไม่เสกคนให้มีพระในใจ แต่ไปเสกให้พระ  มันจะได้ประโยชน์อย่างไร ขอให้พี่น้องคิดดูเถอะ  อย่าทำอย่างนั้นเลย ไม่ต้องเสกก็ได้

 เบิกตาเนื้อ เบิกตาใจ

 บางคนว่า ถ้ายังไม่เบิกพระเนตรยังไม่เป็นพระ พระเนตรของพระพุทธรูป ไม่ต้องเบิกของท่านหรอก  เบิกตาเรานี้ให้มันกว้างสักหน่อยให้มองเห็นความจริงว่า อะไรถูก อะไรผิด อะไรดี อะไรชั่ว อะไรควร อะไรไม่ควร ตาเรานี่แหละควรเบิก ตาพระเบิกเท่าไหร่ก็เท่านั้นแหละ แต่ว่าตาคนเราถ้าเบิกแล้วมันกว้าง เบิกตาเนื้อแล้วเบิกตาใจรับเชื่อในสิ่งที่มีเหตุผล ที่ควรจะรู้ควรเข้าใจตามความเป็นจริง

  ขึ้นชื่อว่าพระพุทธรูปดีทั้งนั้น เพราะพระพุทธรูปเป็นวัตถุมีไว้เตือนใจ  เวลาเราไปเข้าไปไหว้พระ  อย่าไปขอสลากกินรวบจากพระ ไม่ใช่ขอหวยเบอร์จากท่าน บางคนว่า "แหม! หลวงพ่อองค์นี้ฉมังนักเชียว" แล้วถูกไหมล่ะที่ขอได้มา..ผิดทั้งนั้น ไม่เคยถูกพวกเล่นสลากกินรวบนั้นฉิบหายไปตามๆกันทีเดียว

ปณิธานของ หลวงพ่อปัญญานันทะ หนังสือ ปฎิวัติความงมงาย
คำสอนเรื่อง ความงมงาย ไสยศาสตร์และการขจัดให้สิ้นไป หน้า๒๑๑-๒๑๔
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: