Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
23 กุมภาพันธ์, 2562, 17:49:16

   

ผู้เขียน หัวข้อ: จักรพรรดิญี่ปุ่นวอนรำลึกเหตุสงครามโลกครั้งที่สอง  (อ่าน 478 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้หน้า: [1]
นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,915
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« เมื่อ: 24 ธันวาคม, 2558, 18:33:21 »

จักรพรรดิญี่ปุ่นวอนรำลึกเหตุสงครามโลกครั้งที่สอง

ที่มา https://www.facebook.com/XinhuaNewsAgency.th/

อากิฮิโตะ จักรพรรดิของญี่ปุ่นทรงได้ประกาศเรียกร้องความเข้าใจและการใคร่ครวญที่มากขึ้น ในประเด็นเรื่องสงครามโลกครั้งที่สอง ทั้งยังตรัสว่านี่เป็นเรื่องที่สำคัญอย่างมากต่ออนาคตของประเทศ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงเวลาที่ประชากรญี่ปุ่นมีการเพิ่มจำนวนขึ้นอย่างมาก โดยเฉพาะคนรุ่นใหม่ ซึ่งไม่ได้รับความรู้ที่แน่ชัดเกี่ยวกับสงครามที่สิ้นสุดไปเมื่อ 70 ปีที่ผ่านมา

ในวันนี้ (23 ธ.ค.) จักรพรรดิได้ตรัสในการแถลงข่าวเนื่องในวันเฉลิมพระชนมพรรษา 82 พรรษาของพระองค์ ทั้งยังทรงตรัสว่าพระองค์ทรงได้ใช้เวลาในปีที่ผ่านมาคิดใคร่ครวญเกี่ยวกับสงคราม

โดยก่อนหน้านี้ ข้อความในแถลงการณ์ของจักรพรรดิในพิธีรำลึกครบรอบ 70 ปี ยุติสงครามโลกครั้งที่ 2 ซึ่งจัดขึ้นในวันที่ 15 ส.ค. ของปีนี้ ก็นับเป็นครั้งแรกที่จักรพรรดิทรงได้แสดงความเสียใจอย่างลึกซึ้งต่อเหตุสงคราม

สื่อทั่วโลกต่างวิเคราะห์ว่าแถลงการณ์ของจักรพรรดิได้แสดงความขอโทษที่ลึกซึ้งยิ่งกว่าสุนทรพจน์ของนายกรัฐมนตรี ชินโซ อาเบะ ที่ได้กล่าวในพิธีรำลึกสงครามโลกครั้งที่สอง เมื่อวันที่ 14 สิงหาคม เช่นกัน

สิ่งที่เรียกว่า "สุนทรพจน์ของอาเบะ" ได้จบลงอย่างสั้นๆ ด้วยการกล่าวขอโทษของนายกรัฐมนตรีต่อการกระทำที่เกิดขึ้นในช่วงสงครามโลก การพูดให้ความรับผิดชอบของญี่ปุ่นดูเบาบางลงไป สำหรับความก้าวร้าวป่าเถื่อนของตนที่เคยได้กระทำไว้ต่อบรรดาประเทศเพื่อนบ้านในภูมิภาคเอเชีย ทั้งยังได้กล่าวว่าเยาวชนรุ่นใหม่ของญี่ปุ่นไม่ควรที่จะ "กล่าวขอโทษไปก่อน" สำหรับความผิดที่ผ่านมาของชนชาติ

สุนทรพจน์ของนายกรัฐมนตรีได้ล้มเหลวในการพัฒนาความไว้วางใจซึ่งกันและกันต่อประเด็นทางประวัติศาสตร์ของประเทศญี่ปุ่นเองและประเทศเพื่อนบ้านในภูมิภาคเอเชีย ซึ่งตกเป็นเหยื่อของการสังหารโหดของญี่ปุ่นในช่วงสงคราม

จักรพรรดิยังทรงได้แสดงถึงความเห็นอกเห็นใจของพระองค์ต่อผู้ที่ได้รับผลกระทบจากการระเบิดของภูเขาไฟทางทิศตะวันตกของประเทศญี่ปุ่น และพายุฝนที่บุกรุกเข้าประเทศมาเมื่อเดือนกันยายน

ขณะเดียวกัน จักรพรรดิก็ได้ทรงแสดงความยินดีต่อสองนักวิทยาศาสตร์ชาวญี่ปุ่นที่ชนะรางวัลโนเบลสาขาการแพทย์และฟิสิกส์ และชื่นชมการทดสอบการบินที่ประสบความสำเร็จของเครื่องบินโดยสารเชิงพาณิชย์ลำแรกที่ผลิตในประเทศญี่ปุ่น
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: