Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
18 กันยายน, 2562, 22:55:49

   

ผู้เขียน หัวข้อ: อดชมพลับพลึงธารคลองนาคาหนึ่งเดียวของระนอง  (อ่าน 11056 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้หน้า: [1]
นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,915
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« เมื่อ: 24 ธันวาคม, 2558, 10:43:37 »

อดชมพลับพลึงธารคลองนาคาหนึ่งเดียวของระนอง

ที่มา .-สำนักข่าวไทย

ระนอง 8 ธ.ค.2558 - ผู้ว่าฯ ระนองเผยปีนี้ไม่สามารถเทศกาลท่องเที่ยวล่องแพแลพลับพลึงธาร ระบบนิเวศน์รับผลกระทบจากการขุดลอกคลองแก้น้ำท่วม ทั้งที่เร่งฟื้นฟูแล้ว ชี้เป็นพืชน้ำต้องอาศัยความเป็นธรรมชาติเท่านั้น

นายสุริยันต์  กาญจนศิลป์   ผู้ว่าราชการจังหวัดระนอง  เปิดเผยถึงเทศกาลท่องเที่ยวล่องแพแลพลับพลึงธารคลองนาคา  อ.สุขสำราญ ที่จะเปิดช่วงปลายเดือนพฤศจิกายนหรือต้นเดือนธันวาคมของทุกปีว่า ปีนี้จังหวัดไม่สามารถเปิดเทศกาลดังกล่าวได้ เนื่องจาก 2 ปีที่ผ่านมามีการขุดลอกคลองนาคาแก้ปัญหาน้ำท่วม และด้วยความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ทำให้กระทบต่อระบบนิเวศน์ของพลับพลึงธารเสียหายหนัก ที่ผ่านมาทางจังหวัดพยายามฟื้นฟูพลับพลึงธารเหล่านี้กลับคืนมาใหม่ แต่ยังไม่สามารถดำเนินการได้เพราะพลับพลึงธารเป็นพืชที่อาศัยระบบนิเวศน์ทางธรรมชาติในการเจริญเติบโตไม่สามารถสร้างระบบนิเวศน์เทียมขึ้นมาทดแทนได้ ทำให้นักท่องเที่ยวที่ต้องการมาชมความงามทางธรรมชาติในปีนี้ต้องผิดหวัง เพราะแหล่งที่เคยพบพลับพลึงธารไม่ปรากฏแล้วในขณะนี้ ส่วนบริเวณใกล้เคียงมีบ้าง แต่ไม่มากนัก

ผู้ว่าฯ ระนอง กล่าวด้วยว่า พลับพลึงธารคลองนาคาอยู่ห่างจากตัวเมืองระนองประมาณ 80 กม. พบได้เพียงแห่งเดียวที่จังหวัดระนอง และพลับพลึงธารยังเป็นตัวชี้วัดความอุดมสมบูรณ์ของผืนป่าในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าคลองนาคา  เนื่องจากเป็นพืชที่ขึ้นได้เฉพาะน้ำที่ใสสะอาดเท่านั้น

ด้านนายชำนิ อุ่นขาว ประธานชมรมเพลินไพรศรีนาคา ผู้ประกอบการท่องเที่ยวล่องแพแลพลับพลึงธาร กล่าวว่า การขุดลอกคลองตักดินและหินจำนวนมากในคลอง ทำให้หัวพลับพลึงธารที่เกาะอยู่กับหินนั้นหลุดลอยไปกับสายน้ำ ซึ่งส่งผลกระทบต่อการส่งเสริมการท่องเที่ยว “ล่องแพแลพลับพลึงธาร หนึ่งเดียวในโลกที่คลองนาคา”
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: