Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
17 กุมภาพันธ์, 2562, 10:35:24

   

ผู้เขียน หัวข้อ: ธรรมเทศนาเนื่องในวันวิสาขบูชา พ.ศ. ๒๕๓๐  (อ่าน 406 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้หน้า: [1]
ยามเฝ้าบอร์ด
ผู้ดูแลบ้าน
เจ้าหน้าที่อาวุโส
*****


กระทู้: 2,645
สมาชิกลำดับที่ 1
มือปราบเกรียน| |

« เมื่อ: 24 ธันวาคม, 2558, 00:26:24 »

ธรรมเทศนาเนื่องในวันวิสาขบูชา พ.ศ. ๒๕๓๐

มารเอ๋ย น่ายินดีอะไรเช่นนี้ที่ได้พบท่าน!

ขอให้อาตมาได้บอกแก่ท่านเถิดว่า อาตมาเคารพท่านอย่างจริงใจและบูชาท่านเพียงใด เพราะท่านแหละคือพระพุทธเจ้าผู้ประเสริฐมาแต่แรกเดิม ทว่าโชคร้าย ทั้งท่านและพระพุทธเจ้าถูกขนานนามอันผิดพลาดว่า "มาร" และ "พระพุทธเจ้า" ผู้คนทั้งหลายเกลียดชังท่าน พวกเขาดูแคลนท่าน แต่นั่นก็เพียงเพราะว่าพวกเขาไม่รู้ว่าแท้จริงท่านคือใคร ก็เมื่อผู้คนตระหนักว่าท่านคือใคร เมื่อความคิด เช่น "ดี"และ"ชั่ว" "รัก"และ"ชัง" ปลาสนาการไป เมื่อนั้นแหละผู้คนก็จะสามารถเห็นได้อย่างชัดเจนว่าท่านคือพระพุทธเจ้า และในตอนนี้เท่านั้นแหละที่ผู้คนจะเรียนรู้การปฏิบัติต่อทั้งเหล่ามารและอริยบุคคลทั้งหลายว่าเป็นดั่งพระพุทธเจ้า เป็นดั่งครูของพวกเขา เป็นดั่งบิดามารดาของพวกเขา

ด้วยการตระหนักรู้ว่าท่านคือพระพุทธเจ้าโดยพื้นฐาน สิ่งที่เป็นคู่ตรงข้ามและขัดแย้งกันทั้งหลายจะมลายสิ้นไป และผู้คนก็จะได้รู้ถึงความสุขและความเบิกบานอันแท้จริงของโลกนี้ พวกเขาจะเห็นว่าไม่มีความทุกข์ยากหรือความห่วงกังวลใดๆอยู่เลย สิ่งเหล่านี้เพียงดำรงอยู่ในจิตของเราเท่านั้น มารเอ๋ย มรรคานี้คือหนึ่งในการแลเห็นท่าน ดังที่ท่านเป็นโดยแท้จริง คือเป็นพระพุทธเจ้า

เมื่อผู้คนได้เห็นว่าท่านนั่นแหละคือพระพุทธเจ้า พวกเขาก็จะเบิกบานยินดีในการเห็นโลกทั้งปวงนี้ดังที่มันเป็น ดังเช่นพระพุทธเจ้าหนึ่งเดียว มันเหมือนกับการเห็นดอกบัวอันงดงามบังเกิดขึ้นจากโคลนตม ช่างสวยงามอะไรเช่นนี้! มันช่างเป็นสัจธรรมอันแจ่มแจ้งอะไรเช่นนี้! และหากผู้คนตระหนักในสิ่งนี้ เขาจะยังสามารถไปมองหาสัจธรรมจากที่แห่งใดได้อีกเล่า? การมองหาสัจธรรมอื่นๆนอกไปจากนี้ ก็เหมือนกับการแสวงหาน้ำในน้ำ ก็เมื่อผู้คนมองเห็นท่านอย่างที่ท่านเป็น คือเป็นพระพุทธเจ้า ปัญหาทั้งปวงก็จะสลายไปโดยรากฐาน ก็เพียงเมื่อผู้คนมองเห็นสิ่งทั้งหลายในนิยามของ "ดี" และ "ชั่ว" นั่นแหละ พวกเขาก็ถูกเผาไหม้ในนรกอย่างแท้จริง

เมื่อเราไม่แลเห็นว่าดีและชั่วเป็นสิ่งตรงข้ามกันอีกต่อไป เมื่อเราผสานมันเป็นหนึ่ง เราก็จะแลเห็นโลกนี้เต็มไปด้วยดอกบัวอันผลิบาน เมื่อเราแลเห็นธรรมชาติอันประเสริฐแท้จริงของมาร เราจะตระหนักว่า ดอกบัวแต่ละดอกล้วนคือพระพุทธเจ้า และทุกหนแห่งล้วนคือพุทธเกษตร!

พระอาจารย์ซองชอล, 성철 (ค.ศ. ๑๙๑๒-๑๙๙๓) แห่งพุทธศาสนานิกายซอน (เซ็น) ในเกาหลี
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: