Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
23 มิถุนายน, 2561, 19:06:04

   

ผู้เขียน หัวข้อ: ขอเชิญร่วมภาวนากลางดิน ในวันสิ้นปีนี้  (อ่าน 273 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้


หน้า: [1]
ยามเฝ้าบอร์ด
ผู้ดูแลบ้าน
เจ้าหน้าที่อาวุโส
*****


กระทู้: 2,643
สมาชิกลำดับที่ 1
มือปราบเกรียน| |

« เมื่อ: 23 ธันวาคม, 2558, 22:27:49 »

ขอเชิญร่วมภาวนากลางดิน ในวันสิ้นปีนี้

"อยากให้ทุกคนเข้าใจเรื่องการนั่งกลางดิน เพื่อไม่ให้ ทุกท่านหงุดหงิดในการนั่งกลางดินและฟังไม่รู้เรื่อง  เมื่อทุกท่านเข้าใจรู้ความหมายของการนั่งกลางดินและจึงเป็นโอกาสดีที่ได้มานั่งกลางดินซึ่งจะได้รับประโยชน์ในการฟังธรรมะ  ในพระพุทธศาสนา

พุทธศาสนาเกิดกลางดินเกิดจากดิน และพระพุทธเจ้าก็ประสูติกลางดิน และตรัสรู้กลางดินนั่งกลางดิน ไม่ได้ตรัสรู้ในมหาวิทยาลัย ที่อยู่อาศัยของท่านก็พื้นดิน และ ในที่สุดก็นิพพาน หรือ ตายกลางดิน

ในพระไตรปิฏกซึ่งเป็นคำสอนทั้งหมดก็เกิดจากดิน เกิดจากที่พระพุทธเจ้านั่งกลางดินและตรัสรู้ สั่งสอนกันต่อมา   
ที่นี้มองอีกแง่หนึ่ง ธรรมะเป็นเรื่องธรรมชาติ เป็นความรู้เรื่องกฎของธรรมชาติ ก็มี  เป็นความรู้เรื่องหน้าที่ตามกฎของธรรมชาติก็มี  เรื่องผลที่เกิดจากการปฏิบัติหน้าที่นั้นโดยตรง ซึ่งธรรมะเป็นเรื่องธรรมชาติ  เมื่ออยากรู้จักเข้าใจธรรมชาติต้องอยู่กับธรรมชาติ 

ดังนั้นพระพุทธเจ้า จึงประสูติกลางดิน    ตรัสรู้กลางดิน สอนกลางดิน อยู่และตายกลางดิน เพื่อให้ใกลัชิดกับธรรมชาติ 
เดี๋ยวนี้เราไม่ต้องการอย่างนั้น มีใครกี่คนอยากนั่งกลางดิน  อยากจะนั่งใน สถานที่สวยงามเริงรมย์อะไรต่างๆ   ก็ไม่ชอบธรรมชาติไม่ชอบการนั่งกลางดินเพื่อเป็นเกลอกับธรรมชาติ 

เดี๋ยวนี้เมื่อได้มานั่งกลางดินอย่างนี้ ก็ควรจะรู้สึกว่าเป็นเกลอกับธรรมชาติ เมื่ออยู่กับธรรมชาติ จิตใจมันเหมาะสมที่จะรู้จักธรรมชาติ ที่เป็นพื้นฐานของธรรมะทั้งหลาย  จึงควรสนใจเรื่องกลางดิน 

ขณะนี้ขอให้ทำความในใจให้ระลึกถึงพระพุทธเจ้า ผู้ ประสูติ กลางดิน  ตรัสรู้ สอน อยู่ และตายกลางดิน  ถ้าทำได้เป็นพุทธานุสติ ซึ่งเป็นกรรมฐานชนิดหนึ่ง ระลึกถึงพระพุทธเจ้าในทุกแง่ทุกมุม  และทำความรู้สึกถึงจิตใจที่แตกต่างกันระหว่างการนั่งกลางดินว่าเป็นอย่างไร กับจิตใจฟุ้งอยู่การอยู่ในเมืองหลวงเป็นอย่างไร  ถ้าสามารถเปรียบเทียบกันได้จะเป็นกรรมฐานถึงพุทธานุสติ ว่าพระพุทธเจ้าท่านมีจิตใจเป็นอย่างไร จะพลอยให้รู้ถึงสิ่งที่พระพุทธองค์ได้ตรัสรู้ และจะสามารถนำมาใช้ให้เป็นประโยชน์ได้   

การศึกษาปัจจุบันยังขาดความรู้ที่ถูกต้องและช่วยขจัดความเลวร้ายออกจากทางโลกอยู่เพียงนั้น   การศึกษาทางโลกยังขาดความรู้ที่จำเป็นในการขจัดสิ่งเลวร้ายเหลานั้น  ถ้านึกได้อย่างนี้ก็จะสนใจในเรื่อง กลางดิน ของพระพุทธเจ้า  ในฐานะที่มีที่นั่งกลางดินเป็นเครื่องต้อนรับท่านทั้งหลาย ไม่มีเก้าอี้ พรมใดๆ ให้นั่ง  เป็นการต้อนรับทางอามิสที่ต่ำสุด เรามีหลักที่อยู่อย่างต่ำต่ำมันจะไปสูง  ถ้าอยู่สูง จะตกมาต่ำ ดังนั้นเป็นอยู่อย่างต่ำ ก็จะมีการกระทำอย่างสูงๆๆ ขึ้นไป  จึงตั้งต้นกลางศึกษาด้วยการตั่งกลางดินเพื่อให้เข้าใจพื้นฐานต่ำสุดของสิ่งทั้งปวง   และจะได้รู้สูงขึ้นไปตามลำดับ    ถึงแม้จะจบปริญญาเอกในการศึกษาของโลกก็ ยังโง่ อยู่นั่นเอง เพราะยังไม่ได้เรียนรู้ธรรมชาติ  หน้าที่ตามกฎของธรรมชาติ ผลที่เกิดจากหน้าที่ตามกฎของธรรมชาติ" 

พุทธทาสภิกขุ

- - -

ขอเชิญร่วมภาวนากลางดิน ในวันสิ้นปี
ณ หอจดหมายเหจุพุทธทาส อินทปัญโญ (สวนโมกข์กรุงเทพ)
เพื่อความสงบเย็น ใกล้ชิดธรรมชาติ
รายละเอียด อ่านได้ที่ http://bit.ly/newyearatbia2559
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: